15 คำสอนเกี่ยวกับคุณค่าในตัวเองจาก “องค์ดาไล ลามะ” แรงบันดาลใจดีๆ ที่คุณควรอ่าน

องค์ดาไล ลามะ ท่านเป็นบุคคลที่เฉลียวฉลาด มีหลักการใช้ชีวิตที่เข้าใจง่าย ด้วยคำสอนของท่านทำให้หลายพันคนซาบซึ้งและเริ่มเห็นคุณค่าในตัวเอง แม้จะมีความแตกต่างในเรื่องของภาษาแต่ทุกคนก็สามารถเข้าใจได้ นั่นเป็นเพราะท่านพูดภาษาแห่งความกรุณา

 

 

1. จุดประสงค์ของชีวิตคือการมีความสุข ซึ่งเราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคตบ้าง แต่หัวใจต้องการความหวัง นี่คือสิ่งที่ทำให้ชีวิตดำเนินต่อไป

 

2. ความขัดแย้งเกิดขึ้นเมื่อเรายึดติดกับความแตกต่างระหว่างเรา ไม่ว่าจะเป็นสัญชาติ การศึกษา ความร่ำรวย แต่สิ่งสำคัญยิ่งกว่าใดๆ คือจำไว้ว่าเราเป็นมนุษย์ ซึ่งทำให้เราเหมือนกัน

 

3. มิตรภาพไม่ได้ขึ้นอยู่ที่ชื่อเสียง เงินทอง หรือสมรรถนะทางกายภาพ แต่ขึ้นอยู่กับความไว้ใจและความรัก

 

4. ทุกคนล้วนต้องเรียนรู้การทำงาน ไม่ใช่เพียงเพื่อผลประโยชน์ส่วนตน หรือเพื่อครอบครัว แต่เพื่อประเทศชาติ ความรับผิดชอบร่วมกันคือความอยู่รอดของมวลมนุษยชาติ

 

5. การเปลี่ยนแปลงส่วนบุคคลหรือทั่วทั้งโลกไม่ได้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ถ้าเราไม่พยายามต่อไปก็จะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเลย

 

 

6. ความคืบหน้าของเทคโนโลยีทำให้ชีวิตของเราสบายขึ้น แต่ก็ยังไม่ได้ทำให้เราสบายใจ

 

7. หากต้องการมีความสุขในชีวิต จงมีความเห็นอกเห็นใจและเปิดกว้าง นี่คือพื้นฐานของมิตรแท้ ซึ่งจะเชื่อใจได้มากกว่า

 

8. การเปลี่ยนแปลงจะไม่เกิดขึ้นจากการตัดสินใจของรัฐบาลหรือองค์การสหประชาชาติ การเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อผู้คนเริ่มใช้สามัญสำนึก และยึดหลักการตัดสินใจอย่างมีคุณค่า

 

9. ความรุนแรงเป็นวิธีที่ล้าสมัยในการแก้ไขข้อพิพาทและความขัดแย้ง

 

10. มันดูอ่อนต่อโลกที่คิดว่าความเป็นอยู่ที่ดีของมวลมนุษย์ขึ้นอยู่กับคำอธิษฐานเท่านั้น ซึ่งเราต้องลงมือทำจริงๆ

 

11. ถ้ามนุษย์ฆ่าสัตว์ก็เป็นเรื่องเศร้า แต่ถ้ามนุษย์ฆ่ามนุษย์ด้วยกันเองจะเป็นเรื่องโหดร้ายมาก เราจำเป็นต้องพยายามเรียนรู้เกี่ยวกับความเป็นพี่น้องที่คอยอุปถัมภ์ค้ำจุน

 

 

12. ข้าพเจ้าอยากให้ผู้ใหญ่เป็นเหมือนเด็กๆ ที่เปิดกว้างและยอมรับคนอื่นในแบบที่เขาเป็น

 

13. ความเห็นอกเห็นใจลดความกลัว ทำให้มีความเชื่อมั่นมากขึ้นและแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งภายในของเรา เมื่อเราเริ่มไว้วางใจคนอื่นและเปิดใจให้กับพวกเขา เราจะเลิกรู้สึกโดดเดี่ยว และตระหนักถึงวัตถุประสงค์ของชีวิต

 

14. ข้าพเจ้ามีอารมณ์ขันเป็นอาชีพ ข้าพเจ้าพบปัญหามากมายในชีวิต และประเทศของข้าพเจ้ากำลังใช้ชีวิตอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบากในขณะนี้

แต่อย่างไรก็ตามข้าพเจ้าก็หัวเราะบ่อยๆ และเสียงหัวเราะของข้าพเจ้าก็สามารถติดต่อสู่คนอื่นได้ เมื่อผู้คนถามว่าข้าพเจ้าหัวเราะในสถานการณ์ที่ร้ายแรงได้อย่างไร ข้าพเจ้าก็ตอบว่า “ข้าพเจ้ามีอารมณ์ขันเป็นอาชีพ”

 

15. ศาสนาของข้าพเจ้าเรียบง่าย ศาสนาของข้าพเจ้าคือความกรุณา

 

 

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ