15 เอกลักษณ์ของชุดพื้นเมืองจากทั่วโลก เอกลักษณ์แห่งแฟชั่น ที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น…

หลายคนคงเคยเห็นชุดประจำชาติ หรือชุดพื้นเมืองผ่านสายตามาบ้างแล้ว ซึ่งวันนี้เราจะพาไปชมชุดพื้นเมืองเป็นที่เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ในการบ่งบอกความเป็นประเทศชาติ สร้างความแตกต่างจากชนเผ่าอื่นๆ อย่างสิ้นเชิง

 

1. สาหรี่ อินเดีย

เป็นเครื่องแบบที่มีความเรียบง่ายแต่โดดเด่น และมีความยาวถึง 9 เมตร สาหรี่เป็นหนึ่งในเสื้อผ้าที่มีความหลากหลายและทันสมัยที่สุดในโลก สามารถพับได้อีกหลายสิบแบบ ซึ่งเป็นเครื่องแต่งกายที่ครอบคลุมทุกชนชั้นของอินเดีย

 

2. คิลต์ สกอตแลนด์

กระโปรงสั้นๆ ถูกนำมาใช้เพื่อเป็นตัวแทนทุกสิ่งทุกอย่างในสก๊อตแลนด์ หากไปเยี่ยมชมในเทศกาล Scotland’s Highland games จะเห็นชุดดั้งเดิมของคิลต์ที่ยังคงมีอยู่ไม่หายไปไหน จากนักเต้นที่แต่งตัวมาประชันกัน

 

3. ทราชท์ (Tracht) ทางตอนใต้ของเยอรมนีและออสเตรีย

Lederhosen คือชุดสำหรับผู้ชาย และ Dirndls สำหรับสุภาพสตรี เป็นชุดแบบดั้งเดิมในภาคใต้ของเยอรมนีและออสเตรีย ซึ่งมีอยู่หลายรูปแบบขึ้นอยู่กับพื้นที่และแฟชั่นั้นๆ

 

4. ชุดวัดของบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย

ทุกคนที่เข้าชมวัดบาหลีควรสวมใส่ชุดดั้งเดิมที่เป็นแบบพื้นฐานสักสองอย่าง คือ สายคาดเอว และกระโปรงผ้าซิ่นที่รู้จักกันในชื่อ kain หากเป็นชุดแบบเต็มยศสำหรับผู้หญิงก็จะมี kebaya ที่เป็นเสื้อครึ่งตัว เป็นชุดประณีตสวมใส่ในเทศกาลงานในวัด

 

5. ลูกปัดมาซาย ของเคนย่า

แม้จะเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ขนาดเล็กของประเทศเคนย่า แต่เป็นหนึ่งในชาติพันธุ์ที่เป็นที่รูุ้จักไปทั่วโลก เรื่องของเครื่องแต่งกายก็มีความเป็นเอกลักษณ์คือเป็นผ้าสีแดง ร้อยลูกปัดอย่างประณีตดูล้ำสมัย และสำหรับชายหนุ่มจะมีขนยาวๆ ที่ย้อมเป็นสีเหลืองอ่อน

 

6. ชุด Herero ที่ประเทศนามิเบีย

ชุดพื้นเมือง Herero ของสตรีมีการประยุกต์ให้เข้ากับสไตล์ของชุดวิคตอเรีย ความเด่นของชุดจะอยู่ที่กระโปรงยาวลากพื้น ทำเป็นเสื้อแขนยาวและจีบพองตรงต้นแขน สวมหมวกที่ดูเหมือนแตรซึ่งมีเอกลักษณ์อย่างมาก

 

7. Sámi clothing ที่แลปแลนด์

ณ ตอนเหนือสุดของนอร์เวย์ สวีเดน ฟินแลนด์ และคาบสมุทร Kola ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัสเซีย เป็นที่ตั้งของ Sámi ซึ่งเป็นกลุ่มชนชาติที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรป เครื่องแต่งกายในแต่ละภูมิภาคก็จะมีความหลากหลายกันไป แต่หลักๆ คือชุด Kolt สีที่มักใช้จะเป็นโทนสดใสแบบเรียบง่าย สีฟ้า แดง เหลือง และเขียว

 

8. โกะ (Gho) ภูฏาน

โกะเป็นเครื่องแต่งกายสำหรับผู้ชาย ยาวปิดเข่า ผูกด้วยเข็มขัดที่เรียกว่า keram สำหรับผู้หญิงเรียกว่าคิร่า จะยาวปิดถึงข้อเท้าและมีผ้าพาดบ่าที่เรียกว่า เรียกว่า Rachus

 

9. หมวกโบลเลอร์ ประเทศโบลิเวีย

ที่ประเทศอังกฤษหากพูดถึงการสวมหมวกโบลเลอร์ให้นึกถึง Mr. Banks จากเรื่องแมรี่ ป๊อปปินส์ แต่ที่ตลาดลาปาซของโบลิเวียจะเห็นหญิงสาว Aymara ใส่หมวกที่คล้ายคลึงกับโบว์เลอร์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งจากชุดพื้นเมืองของพวกเขา

 

10. นาคาแลนด์ ตอนเหนือของอินเดีย

หากไปเยือนที่เมืองนาคาแลนด์ทางภาคเหนือของอินเดีย ในเทศกาล Hornbill Festival ช่วงเดือนธันวาคมจะได้เห็นการปฏิบัติตามธรรมเนียมเดิม รวมถึงเครื่องแต่งกายด้วย ในเทศกาลนี้ชาวเผ่าต่างๆ ของเมืองจะยกขบวนการแต่งกายอย่างเป็นเอกลักษณ์มาโชว์ มีความประณีต งดงาม

 

11. หมวกรูปกรวย เวียดนาม

เรื่องความประณีตของเสื้อผ้าต้องยกให้เวียดนามเขาล่ะ ส่วนใหญ่จะพบมากทางตอนเหนือของประเทศ เช่น มีดอกไม้สีแดงจากดอกไม้เผ่าม้ง มีเครื่องประดับศรีษะเป็น Red Dao อย่างไรก็ตาม สินค้าที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของเวียดนามก็คือหมวกรูปกรวย

 

12. ฟลาเม้งโก ประเทศสเปน

เป็นชุดที่สวยงามมีสีสัน ชายกระโปรงยาวฟูฟ่อง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์นักเต้นระบำของฟลาเม้งโก หากไปเที่ยวงาน Seville’s Feria de Abril ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการยลโฉมหญิงสาวในท้องถิ่นที่สวมใส่ชุดนี้ที่ดูมีเสน่ห์มาก

 

13. ชุดพื้นเมืองของชาวซาร์ดิเนีย ประเทศอิตาลี

ประวัติความเป็นมาของซาร์ดิเนียมีความชัดเจนในการผสมผสานของชุดพื้นเมือง มีองค์ประกอบที่สื่อถึงอิทธิพลของสเปนและมัวร์ ซึ่งในแต่ละหมู่บ้านจะมีสไตล์เป็นของตัวเอง สิ่งที่ค่อนข้างใช้ทั่วไปคือผ้าคลุมหน้า หรือผ้าคลุมไหล่ กระโปรงจีบยาว และเสื้อปักให้หรูหราสวยงาม

 

14. พิธีผลัดเปลี่ยนเวรยามทหารองครักษ์ กรุงโซล เกาหลีใต้

กรุงโซลเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยความทันสมัยและวัฒนธรรมสมัยนิยมที่แพร่หลายไปทั่วโลก โดยเฉพาะที่พระราชวังคยองบกกุง ที่นี่จะมีพิธีผลัดเปลี่ยนเวรยามทหารองครักษ์ ซึ่งมีการผลัดเปลี่ยนประมาณ 3 ครั้งต่อวัน

 

15. Coiffe, Brittany, ฝรั่งเศส

A coiffe เป็นผ้าโพกศีรษะลูกไม้ที่สลับซับซ้อน เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องแต่งกายพื้นบ้านของบริตตานี แต่ตอนนี้จะเห็นเฉพาะเทศกาลท้องถิ่นหรือการอภัยโทษ และมีความสูงที่ 30-40 ซม.

 

ที่มา www.roughguides.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ