ยากจริงยากจัง! 15 ภาษาต่างประเทศ ที่หลายคนลงความเห็นว่าเรียนรู้ยากที่สุด

หากต้องการเติบโตก้าวหน้าในโลกของการทำงาน แค่ภาษาแม่ และภาษาอังกฤษอย่างเดียวคงไม่พอในยุคปัจจุบัน ซึ่งถ้ามีความรู้ภาษาที่สามติดตัวอีกสักหน่อยรับรองว่าเงินเดือน และความก้าวหน้าจะต้องมาเคาะประตูทักทายอย่างแน่นอน

แต่กระนั้นการเรียนภาษาใหม่ๆ ก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องง่ายเสมอไป โดยเฉพาะเมื่อย่างเข้าสู่วัยทำงานที่แทบหาเวลาว่างแบ่งมาร่ำเรียนไม่ได้เลย ซึ่งวันนี้เรามีการจัดอันดับภาษาต่างประเทศที่ร่ำลือกันว่ายากที่สุดสำหรับผู้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ จากข้อมูลในเว็บไซต์ bestlifeonline.com

 

15. ภาษากรีก

อุปสรรคที่ชัดเจนที่สุดในการเรียนภาษากรีกก็คือตัวอักษร ยากรองลงมาก็คือไวยากรณ์ ซึ่งมีหลักการใช้มากมาย และการแบ่งเพศของคำนามในภาษา

 

14. Navajo

ภาษานาวาโฮเป็นภาษาของชนพื้นเมืองอเมริกา ถูกนำมาใช้เป็นรหัสลับเพื่อการสื่อสารในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

 

13 ภาษาโปแลนด์

เป็นภาษาทางการของประเทศโปแลนด์ อักขระต่างๆ มีความยากต่อการทำความเข้าใจ และการนำไปใช้ ทั้งยังมีเสียงมากมายที่ไม่ปรากฎอยู่ในภาษาอังกฤษ ซึ่งต้องใช้เวลาอย่างมากในการฝึกฝน

 

12. ภาษาตุรกี

เป็นภาษาที่ใช้คำหลายคำมาประกอบกัน

 

11. ภาษาแอลเบเนีย

เป็นภาษาที่ผู้คนมากกว่า 6 ล้านคนใช้พูดกัน ซึ่งเป็นภาษาที่เต็มไปด้วยข้อยกเว้นในหลักไวยากรณ์ที่จำเป็นต้องจดจำ

 

10. ภาษาเช็ก

เป็นภาษาทางการของสาธารณรัฐเช็ก ใช้พูดมากกว่า 96% ของจำนวนประชากร

 

9. ภาษาจอร์เจีย

เป็นภาษาทางการของประเทศจอร์เจีย ซึ่งเป็นภาษาที่มีตัวอักษรจำนวนมาก แถมหน้าตาก็ละม้ายคล้ายกัน เช่น ვ, კ, პ, ჰ, ყ, ფ, გ และ ც

 

8. ภาษาเอสโตเนีย

เป็นภาษาในกลุ่มยูราลิก ซึ่งเป็นภาษาราชการของประเทศเอสโตเนีย และเป็นภาษาที่มีคนใช้น้อย พยัญชนะกับสระมีความยาวแตกต่างกัน 3 แบบ คือ สั้น ยาว และยาวมาก

 

7. ภาษาไอซ์แลนด์

ภาษาราชการของประเทศไอซ์แลนด์ มีผู้พูดประมาณ 300,000 คน เนื่องจากเป็นภาษาที่พูดด้วยลมหายใจจึงถูกจัดให้เป็นภาษาที่ยากที่สุด

 

6. ภาษาไทย

ภาษาราชการของประเทศไทยที่ถูกจัดเข้ามาอยู่ในลิสต์นี้ด้วย เนื่องจากมีการผันวรรณยุกต์ รวมไปถึงเสียงสั้น เสียงยาว จึงมองว่ายากสำหรับชาวต่างชาติ

 

5. ภาษาฮังการี

เป็นภาษาทางการของหนึ่งใน 24 ภาษาของสหภาพยุโรป ซึ่งเป็นภาษาที่มีการใช้สำนวนค่อนข้างมาก ดังนั้น หากไม่เรียนให้เข้าใจจริงๆ อาจนึกว่าพวกเขากำลังคุยรหัสลับกันอยู่

 

4. ภาษามองโกเลีย

เป็นภาษาทางการของประเทศมองโกเลีย ว่ากันว่าส่วนที่ยากที่สุดของภาษานี้คือการออกเสียง

 

3. ภาษาเวียดนาม

เป็นภาษาทางการของประเทศเวียดนาม หลายคนลงความเห็นว่าหน้าตาแกรมม่าดูประหลาด การออกเสียงก็ยากซึ่งมีการผันวรรณยุกต์ด้วยกันห้าเสียง

 

2. ภาษารัสเซีย

อุปสรรคหลักๆ ในการใช้ภาษาอังกฤษมักจะเป็นการสะกดคำ เต็มไปด้วยเสียงสระที่ไม่คุ้นเคยสำหรับผู้ที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่

 

1. ภาษาฟินแลนด์

เป็นภาษาทางการในฟินแลนด์ และภาษาชนกลุ่มน้อยในสวีเดน ถือว่าเป็นภาษาที่คล้ายคลึงกับภาษาอื่นๆ ในยุโรป โดยเฉพาะภาษาเอสโตเนียในส่วนของการพูด และหลักไวยากรณ์

 

อย่างไรก็ตาม ภาษาเหล่านี้ถูกจัดว่ายากในการเรียนรู้สำหรับผู้ที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ สำหรับคุณอาจจะมองว่ามันง่ายก็ได้ ต้องลองไปเรียนเองแล้วล่ะถึงจะรู้ :)

 

ที่มา: bestlifeonline

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ