5 สายงานที่เป็นที่ต้องการมากที่สุด ในอุตสาหกรรมอาหาร ณ ขณะนี้

สังเกตได้ว่าธุรกิจด้านอาหารมักมาคู่กับการท่องเที่ยวและการโรงแรม เป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรมที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ธุรกิจอาหารในประเทศเราได้รับความนิยมอย่างมากจากนักท่องเที่ยวหลากหลายมุมโลกที่มาเยือน

ดังนั้น การมุ่งตรงทำงานด้านนี้อาจเป็นตัวเลือกที่ดีก็ได้ และต่อไปนี้คือสายงานที่นับได้ว่ามีความสำคัญมากต่อวงการอาหารและเครื่องดื่มจากการรวบรวมข้อมูลของ JobThai.com เว็บไซต์หางานยอดนิยมของคนไทย

 

 

1. ผลิต / ควบคุมคุณภาพ

การผลิต / ควบคุมคุณภาพเป็นสายงานที่รับผิดชอบโดยตรงในธุรกิจอาหาร สำหรับสายงานนี้ครอบคลุมตั้งแต่การจัดเตรียมทรัพยากรการผลิต การผลิต ตลอดจนเรื่องบรรจุภัณฑ์เพื่อส่งต่อให้ลูกค้า นอกจากนี้ ยังรวมถึงการควบคุมต้นทุน ปริมาณ และคุณภาพ

 

2. งานขาย

ถือเป็นสายงานที่มีความสำคัญต่อวงการธุรกิจอาหาร ทำหน้าบอกเล่า เชื้อเชิญ โฆษณาจุดเด่นของสินค้าเพื่อดึงดูดผู้บริโภคให้เข้าถึงสินค้าของเรา โดยอาชีพต้องการผู้ที่มีความรู้ในผลิตภัณฑ์ที่นำเสนอ มีวาทศิลป์ในการพูด และมี Service mind ซึ่งเป็นหัวใจหลักของงานบริการ

 

3. บัญชี

สายงานที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการทำธุรกิจ เป็นงานที่เกี่ยวข้องกับการบันทึก รวบรวม ตรวจสอบความถูกต้องของรายรับรายจ่าย เรียกได้ว่าเป็นหน้าที่ที่เกี่ยวกับเงินๆ ทองๆ นั่นเอง โดยผู้ที่จะมารับบทนี้ต้องมีความละเอียดรอบคอบ ซึ่งงานบัญชีถือเป็นงานที่ตลาดแรงงานต้องการอยู่เสมอ

 

4. จัดซื้อ / ธุรการ

แม้อยู่ฝ่ายเบื้องหลัง แต่ตำแหน่งนี้ก็ถือเป็นหนึ่งในฟันเฟืองที่สำคัญไม่น้อย สำหรับธุรกิจอาหารฝ่ายจัดซื้อมีหน้าที่ในการคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพตามมาตฐานของร้าน ซึ่งเป็นหนึ่งในหน้าที่ที่ขาดไม่ได้

 

5. การตลาด

เป็นอีกสายงานที่อยู่ในความต้องการของตลาดแรงงาน ซึ่งงานประเภทนี้ต้องใช้ทักษะค่อนข้างมากทั้งความคิดสร้างสรรค์ และศิลปะการพูด การตลาดแบ่งสายงานออกได้หลายอย่าง เช่น การวิจัยตลาด การพัฒนาธุรกิจ งาน PR หรือ Digital Marketing และอื่นๆ

 

หากคุณกำลังมองหางานในวงการธุรกิจอาหาร สายงานทั้ง 5 นี้อาจตอบโจทย์ทางเลือกของคุณมากที่สุด

 

ที่มา: jobthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ