โรงเรียนในสหรัฐฯ ลดวันเรียนเหลือ 4 วัน/สัปดาห์ ตัดวันจันทร์ออกจากปฎิทินการศึกษา

โรงเรียนหลายแห่งในเขตรัฐโคโลราโด ประเทศสหรัฐอเมริกาเริ่มทดลองตัดวันจันทร์ออกจากปฏิทินการศึกษา ให้เหลือเพียง 4 วันต่อสัปดาห์ โดยให้เหตุผลว่าวันจันทร์เป็นวันที่เหมาะสำหรับการเตรียมตัวมากกว่า

 

 

โดยเป็นนโยบายเพื่อประหยัดงบประมาณการศึกษา และดึงดูดครูให้อยากทำงานอยู่ที่เดิมไม่ลาออกไปไหน ในขณะที่ผู้ปกครองกลับกังวลว่าจะเป็นฝ่ายเสียเงินแทน ด้วยความที่วันจันทร์พวกเขาต้องออกไปทำงาน จึงจะต้องหาทางออกกับการที่เด็กๆ อยู่บ้านตามลำพัง

 

 

โดยนักเรียนที่ศึกษาอยู่ในเขตรัฐโคโลราโด จะเริ่มต้นเรียนในวันอังคารจนถึงวันศุกร์ นักเรียนม.ต้น และ ม.ปลายจะเข้าเรียนตั้งแต่ 8.30 น. – 16.30 น. ส่วนครูจะมาทำงานในวันจันทร์เพียงเดือนละครั้ง และทำเพียงครึ่งวันเท่านั้น

 

 

การปรับลดเวลาเรียนนี้ทำการทดลองใน 5 เขตการศึกษาของรัฐ โดยมีจำนวนนักเรียนอยู่ที่ประมาณ 18,000 คน ซึ่งทางรัฐโคโลราโดคาดการณ์ไว้ว่าวิธีนี้จะช่วยประหยัดงบประมาณได้ถึง 1 ล้านเหรียญต่อปี (ประมาณ 33 ล้านบาท)

 

อย่างไรก็ตาม เขต 27J ไม่ใช่เขตการศึกษาแห่งแรกที่ปรับเปลี่ยนเวลาเรียนเหลือเพียงสัปดาห์ละ 4 วัน โรงเรียนหลายแห่งในเขตรัฐโอคลาโฮมา รัฐมอนแทนา และรัฐออริกอน ก็ได้ปรับลดเวลาเรียนเช่นกัน

 

ที่มา: nypost

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ