15 เหตุผลที่ “ฟินแลนด์” เป็นสถานที่แห่งการเรียนรู้ที่ “ยอดเยี่ยม” ที่สุดในโลก

เราต่างได้ยินชื่อเสียงของประเทศฟินแลนด์มาอย่างยาวนานว่าที่นี่คือประเทศที่มีการศึกษาดีที่สุดในโลก

ไม่เพียงแต่ในระดับอุดมศึกษา แต่ยังรวมถึงการศึกษาทุกระดับชั้นไม่เว้นแม้แต่เด็กเล็กๆ แต่อะไรล่ะ? คือสาเหตุที่ทำให้การศึกษาในฟินแลนด์ได้รับการยกย่องถึงคุณภาพในระดับสากล?

เพื่อเปิดเผยเคล็ดลับแห่งความสำเร็จ วันนี้เราจะชวนคุณมาทำความรู้จักกับเหตุผลที่ว่า “ทำไมการศึกษาในฟินแลนด์จึงตอบโจทย์การเรียนรู้ของเด็กๆ มากที่สุดในโลก?”

 

ทุกอย่างไม่มีค่าใช้จ่าย

ในฟินแลนด์ให้การสนับสนุนเด็กๆ แทบทุกอย่างตั้งแต่ค่าเรียน ค่าอาหารกลางวัน ค่าอุปกรณ์และทัศนศึกษา

นอกจากนี้หากนักเรียนอาศัยอยู่ไกลกว่า 2 กม. ทางโรงเรียนยังมีบริการรถรับส่งเพื่อให้เด็กๆ ทุกคนสามารถเข้าถึงการศึกษาได้อย่างเท่าเทียม โดยงบประมาณที่นำมาสนับสนุนในส่วนนี้คิดเป็น 12.2% ของงบประมาณทั้งหมดของประเทศ

 

ออกแบบการเรียนให้เหมาะสมกับนักเรียนแต่ละคน

ไม่ว่าจะเป็นเด็กแบบไหน คุณครูในฟินแลนด์จะออกแบบการสอนให้สอดคล้องกับความสามารถของเด็กแต่ละคน

โดยเฉพาะหากเป็นเด็กที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ ก็จะมีการจัดบทเรียนเฉพาะให้เป็นรายบุคคล ถือเป็นหนึ่งในความใส่ใจที่ช่วยลดข้อจำกัดในการเรียนของเด็กๆ ให้น้อยที่สุด

 

มีระบบการให้คะแนนที่เยี่ยมที่สุด

ในฟินแลนด์จะเริ่มให้คะแนนตั้งแต่เกรด 3 – 7 และจะไม่มีการรายงานบนสมุดพก แต่จะเป็นการบอกกับเด็กโดยตรง

เด็กแต่ละคนจะไม่ถูกดุเพราะเรื่องคะแนน เพราะสิ่งสำคัญคือการทำให้นักเรียนถูกกระตุ้นให้อยากเรียนรู้ตามแบบของพวกเอง ดังนั้นการเขียนรายงานสมุดพกอาจนำไปสู่ความไม่มั่นใจ จึงเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

 

สามารถมาเรียนทั้งชุดนอนได้

ที่นี่ไม่มีการกำหนดเครื่องแบบ นักเรียนสามารถแต่งตัวแบบไหนก็ได้มาที่โรงเรียนเพื่อเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้แสดงความเป็นตัวเองเต็มที่

 

ไม่มีข้อกำหนดว่าเด็กๆ ต้องนั่งเรียนนิ่งๆ

ไม่จำเป็นเลยที่เด็กๆ จะต้องนั่งอยู่นิ่งๆ ขณะที่เรียนหนังสือ พวกเขาสามารถทำตัวตามสบายบนเก้าอี้นวมนุ่มๆ หรือจะนอนบนพื้นก็ยังได้

โดยเฉพาะหากวันไหนที่อากาศอบอุ่น คุณครูอาจพาพวกเขาออกไปนั่งเรียนกันบนพื้นหญ้าใกล้โรงเรียนเพื่อรับอากาศดีๆ ได้อีกด้วย

 

ที่ฟินแลนด์มีการบ้านน้อยมาก

คุณครูในฟินแลนด์มีแนวคิดที่ว่าเด็กๆ ควรใช้เวลาพักผ่อนอยู่กับครอบครัวแทนที่จะทำการบ้าน ดังนั้นจึงมีการสั่งการบ้านที่น้อยมาก และการบ้านหลายอย่างก็น่าสนใจ

เช่นในวิชาประวัติศาสตร์เด็กๆ อาจได้รับมอบหมายให้ไปสัมภาษณ์ญาติผู้ใหญ่เพื่อเรียนรู้ว่าชีวิตในยุค 50s เป็นอย่างไรและเขียนอธิบายถึงความแตกต่างเมื่อเทียบกับปัจจุบัน

 

ที่ฟินแลนด์ไม่มีการสอบมากเท่าที่อื่น

โรงเรียนในฟินแลนด์เชื่อว่าการเรียนในห้องเรียนควรเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการทดสอบที่สำคัญเท่านั้น นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทางโรงเรียนจะไม่มีการกำหนดการสอบเป็นมาตรฐาน

คุณครูสามารถให้การทดสอบได้ตามดุลพินิจ ทว่าโดยส่วนใหญ่แล้วพวกเขาจะมีการทดสอบมาตรฐานเพียงครั้งเดียวคือก่อนนักเรียนเรียนจบระดับมัธยมศึกษา

 

ยกเลิกการแบ่งวิชาเรียน

ในบางโรงเรียนของฟินแลนด์ได้ยกเลิกระบบวิชาเรียนแล้วเปลี่ยนเป็นการเรียนรู้ตามหัวข้อ

เช่น หากพูดถึงเรื่องผู้ย้ายถิ่น พวกเขาจะให้เด็กๆ นำเสนอมุมมองจากการค้นคว้าว่า คนกลุ่มนี้มาจากที่ไหน (แทนวิชาภูมิศาสตร์) ก่อนหน้านั้นคนกลุ่มนี้ทำอะไร (แทนวิชาประวัติศาสตร์) และประเพณีที่น่าสนใจ (แทนการศึกษาวัฒนธรรม) เด็กๆ จะเรียนรู้ที่จะสร้างคำถามและค้นหาคำตอบด้วยตัวเองแทนการท่องตำรา

 

เป็นประเทศที่มีช่วงพักยาวนานที่สุดในโลก

ไม่ว่าบทเรียนจะน่าสนใจแค่ไหน แต่เด็กๆ ก็จะต้องมีช่วงเวลาสำหรับการพักสมอง โดยโรงเรียนหลายแห่งในฟินแลนด์จะกำหนดช่วงเวลาพัก 15 นาที หลังจากเรียนไปแล้ว 45 นาทีตลอดทั้งวันเพื่อให้นักเรียนไม่เหนื่อยล้าจนเกินไป

 

คุณครูในฟินแลนด์เจ๋งแทบทุกคน

การแข่งขันสำหรับผู้ที่เลือกสอบเข้าคณะครุศาสตร์ในมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิมีอัตราส่วนอยู่ที่ 1:20 คน และค่าเฉลี่ยนเงินเดือนของครูจะอยู่ที่ 3,500 ยูโร (ประมาณ 127,000 บาท) ทั้งนี้เนื่องจากอาชีพครูเป็นหนึ่งในงานที่มีชื่อเสียงและใครๆ ก็อยากทำ จึงทำให้เด็กๆ ได้รับการสอนจากครูที่คัดมาแล้วว่าดีที่สุด

การเป็นครูในฟินแลนด์นอกจากจะคอยสอนนักเรียนตามความเหมาะสมแล้ว พวกเขายังจะมีผู้ช่วยพิเศษที่จะคอยดูแลให้ความช่วยเหลือเด็กๆ ในการทำงาน ทั้งยังต้องมีจิตวิทยาเด็กที่ดีเยี่ยมอีกด้วย

 

นักเรียนจะได้รับการสอนเฉพาะสิ่งจำเป็นสำหรับการใช้ชีวิต

ในชั้นเรียนว่ายน้ำ เด็กๆ จะได้รับการสอนให้ส่งสัญญาณหากกำลังจมน้ำหรือพบคนจมน้ำ ส่วนวิชาการเรือนพวกเขาจะเรียนรู้การทำอาหารและดูแลเสื้อผ้า

เด็กๆ ที่นี่จะได้รับการปลูกฝังให้สามารถเรียนรู้และปรับตัวให้เข้ากับโลกที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าเกรดเฉลี่ยจะดีหรือไม่

 

ทุกโรงเรียนดีเป็นมาตรฐาน

ไม่จำเป็นต้องเลือกโรงเรียนในฟินแลนด์ เพราะทุกที่ดีเหมือนกันหมด ดังนั้นเด็กๆ จึงมักจะถูกส่งให้เข้าเรียนในโรงเรียนที่ใกล้บ้านที่สุดเพื่อลดเวลาเดินทาง โดยที่จะได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์การเรียนและอาหารที่มีประโยชน์เช่นเดียวกันทุกสถาบัน

 

เด็กๆ สามารเลือกเองได้ว่าอยากกินอะไรเป็นมื้อกลางวัน

อาหารในโรงเรียนของฟินแลนด์มักมีหลากหลายและฟรี เมนูเหล่านี้จะมีประกาศไว้บนเว็บไซต์ของโรงเรียนล่วงหน้าหนึ่งเดือนเพื่อให้นักเรียนเข้าไปเยี่ยมชมพร้อมตัดสินใจเลือกว่าพวกเขาสนใจเมนูไหน

ทางโรงเรียนจะนำเอาเมนูเหล่านั้นมาเป็นแนวทางในการทำอาหารเพื่อให้เด็กๆ เลือกกินได้เองช่วงมื้อกลางวันที่โรงเรียน

 

มีการจัดปาร์ตี้ที่โรงเรียน

บางครั้งเด็กๆ จะได้รับการเชื้อเชิญให้เอาถุงนอนไปค้างคืนที่โรงเรียนกับเพื่อนๆ และคุณครู พวกเขามีกิจกรรมมากมายเช่นการดูหนัง เล่นเกม และนอนร่วมกัน ถือเป็นการฝึกเข้าสังคมได้อย่างสนุกสนาน แล้วใครล่ะจะไม่อยากร่วม?

 

มีชั่วโมงการอ่านหนังสือให้น้องหมา

ที่นี่จะมีสุนัขที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นพิเศษสำหรับชั่วโมงการอ่าน เด็กๆ จะถูกปลูกฝังความรักการอ่านผ่านการอ่านหนังสือให้น้องหมาเหล่านี้ฟัง รวมไปถึงการอ่านหนังสือให้กับเพื่อนๆ เพื่อแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน

 

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่จะทำให้เราเห็นว่าการเรียนการสอนในฟินแลนด์เจ๋งแค่ไหน บอกได้เลยว่าทุกๆ อย่างได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับเด็กแต่ละช่วงวัย จึงไม่แปลกใจที่เด็กที่นี่จะมีความสุขเมื่อได้มาที่โรงเรียน

หากคุณสามารถเลือกได้ อยากให้โรงเรียนในประเทศไทยปรับเปลี่ยนแบบข้อไหนกันบ้างนะ?

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ