10 คำแนะนำจากนักศึกษา Harvard ใช้ชีวิตปีหนึ่งอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด!!

การปรับตัวในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อจากระดับมัธยมศึกษาเข้าสู่ระดับมหาวิทยาลัย ถือเป็นการปรับตัวที่สำคัญช่วงหนึ่งในชีวิต และอาจส่งผลบางอย่างไปจนจบปีการศึกษา

เชื่อว่าหลายคนอาจกำลังประสบปัญหานี้อยู่และพยายามฟ่าฝันกับอุปสรรคในการปรับตัว วันนี้เราจึงมี 10 คำแนะนำจากนักศึกษาฮาร์วาร์ดอย่าง Allison Scharmann ที่ได้เขียนคำแนะนำดีๆ ถึงเฟรชชี่วัยใสทุกคนว่าควรใช้ชีวิตอย่างไรในการเป็นน้องปีหนึ่งให้คุ้มค่าที่สุด ดังนี้

 

 

#1 ให้เวลากับตัวเอง

แต่ละคนก็มีวิธีในการปรับตัวให้เข้ากับมหาวิทยาลัยไม่เหมือนกัน เพราะชีวิตมหาวิทยาลัยนั้นมีทั้งบรรยากาศใหม่ๆ ภาระงานที่เยอะขึ้นและยากขึ้น ลองให้เวลาตัวเองได้พักหายใจและปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมเหล่านี้ หรือแม้แต่การจำกัดวิชาเรียนไม่ให้มากเกินไป สิ่งเหล่านี้อาจช่วยให้การปรับตัวทำได้ง่ายขึ้น

 

#2 ออกสำรวจ!

ถือเป็นโอกาสดีในการสำรวจวิชาและกิจกรรมต่างๆ ในปีแรกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยเฉพาะวิชาที่ตัวเองสนใจในหลากหลายสาขา เช่น ประวัติศาสตร์ศิลปะ, สังคมศึกษา และเทพยนิยาย เป็นต้น ตราบใดที่มันทำให้คุณตื่นเต้นและอยากตื่นไปเรียน

 

 

#3 อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปีแรกของการศึกษาที่หลายๆ คนกำลังปรับตัว ค้นหาตัวเอง พยายามคิดว่าตัวเองเป็นใคร และเหมาะกับการเรียนในรูปแบบไหน เพราะฉะนั้นควรสนใจและแข่งกับตัวเองมากกว่าเปรียบเทียบตัวเองกับผู้อื่น

 

#4 มองหาสถานที่ที่ทำให้รู้สึกเหมือนอยู่บ้าน

เพราะสถานที่หรือผู้คนที่มีความหมาย ที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายเหมือนอยู่บ้านจะช่วยเติมพลังในการเรียนและใช้ชีวิตได้มากเลยล่ะ บ้านของแต่ละคนอาจจะเป็นกิจกรรมรอกหลักสูตร, ห้องคอมในคณะ, หรือแม้แต่หอพักก็ได้เช่นกัน

 

 

#5 ทำความรู้จักกับอาจารย์

ควรทำความรู้จักกับอาจารย์เข้าไว้ ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์ที่ปรึกษา อาจารย์ผู้สอนในวิชาเรียนที่ชอบ หรืออาจารย์ผู้ใหญ่คนอื่นๆ เพราะพวกท่านจะให้คำแนะนำที่สำคัญมากมายในการเรียนและการใช้ชีวิตที่มหาวิทยาลัย

 

#6 ดูแลตัวเอง!

ดูแลตัวเองในที่นี้หมายถึงการนอนหลับให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย งีบพักผ่อน นั่งสมาธิ หรือแม้แต่กิจกรรมอะไรก็ตามที่ทำให้รู้สักพักผ่อนและมีสุขภาพดี เพราะเมื่อร่างกายได้พักอย่างเต็มที่ แรงใจจะเต็มเปี่ยมพร้อมรับมือกับทุกอย่างเอง

 

Allison Scharmann ผู้เขียน

 

#7 ขอความช่วยเหลือ

ขอความช่วยเหลือบ่อยครั้ง และไม่ว่าจากใครก็ตามไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะการเปลี่ยนผ่านจากระดับมัธยมศึกษามาระดับมหาวิทยาลัยไม่ใช่เรื่องง่าย จึงควรใช้ประโยชน์จากสิ่งรอบตัวหรือผู้คนรอบตัวให้ได้มากที่สุด

 

#8 ปฎิเสธเสียบ้างก็ไม่เป็นไร

เพราะทุกคนต้องมีเวลาหยุดพักและให้เวลากับตัวเอง คุณไม่จำเป็นต้องเข้าร่วมการประชุมหรือกิจกรรมบ้างก็ได้หากมันมากเกินไป คิดให้ออกว่าอะไรสำคัญสำหรับคุณ และทำให้คุณมีความสุข จัดลำดับความสำคัญของชีวิตให้ดี แล้วสุขภาพกาย สุขภาพจิต และความเป็นอยู่ที่ดีจะตามมา :)

 

 

 

#9 ใช้ความพยายามในการสร้างความสัมพันธ์

โรงเรียนมัธยมและมหาวิทยาลัยมีความแตกต่างในการรักษามิตรภาพ ที่โรงเรียนคุณเห็นเพื่อนของคุณทุกวัน และคุณมักจะมีกลุ่มเพื่อนเดียวกันมาแล้วหลายปีแล้ว ในขณะที่มหาวิทยาลัยคุณได้พบปะผู้คนใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลาจากหลากหลายชั้นเรียน

เพราะฉะนั้นควรติดต่อกับเพื่อนของคุณบ่อยๆ หาเวลาให้กับคนที่คุณรู้สึกดี รู้สึกเข้ากันได้ และอย่าลืมเป็นเพื่อนที่ดีเมื่อเพื่อนต้องการความช่วยเหลือ เพราะเมื่อถึงเวลา พวกเขาจะอยู่เคียงข้างคุณเช่นกัน

 

#10 ใช้เวลาปิดเทอมฤดูร้อนให้เต็มที่

หลายคนอาจมีแพลนมากมายที่แตกต่างกันไป การเดินทางท่องเที่ยวไปในสถานที่ใหม่ๆ แน่นอนว่าเป็นเรื่องน่าสนุก แต่การกลับบ้านพักสมอง หรือเลือกทำงานใกล้บ้านก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลว เลือกตัวเลืิอกที่เหมาะกับคุณที่สุด เพื่อเตรียมตัวรับมือกับปีสองได้อย่างมีความสุข!

 

 

ที่มา: harvard

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ