แชร์ 7 เทคนิค “เรียนอังกฤษอย่างไรให้เก่งระยะยาว” เน้นเข้าใจไม่ท่องจำ [โดยครูพี่แอน]

แม้ว่าการเรียนภาษาอังกฤษจะไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคน แต่การค้นหาแนวทางใหม่ๆ อาจช่วยให้คุณพัฒนาทักษะได้แบบก้าวกระโดดและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

ภาพจากเพจ : Perfect English กับครูพี่แอน

 

เมื่อไม่นานมานี้เรามีโอกาสได้พูดคุยกับ “ครูพี่แอน” วรินธร เอื้อวศินธร เจ้าของเพจ Perfect English กับครูพี่แอน ติวเตอร์คนเก่งที่มาแชร์เคล็ดลับการเรียนภาษาอังกฤษให้สามารถพัฒนาได้ในระยะยาว ผ่าน 7 ขั้นตอนต่อไปนี้

 

1. เปลี่ยนความคิดที่มีต่อภาษาอังกฤษ

การที่เราเรียนภาษาอังกฤษได้ช้า ส่วนหนึ่งอาจมาจากมายเซ็ทที่เคร่งครัดจนเกินไป หรือเชิงลบจนเกินไป การเปลี่ยนแนวความคิดให้เป็นเชิงบวก และลดความเคร่งเครียดจะช่วยให้เราสามารถพัฒนาได้ง่ายขึ้น และต่อยอดได้อย่างหลากหลาย

ภาพจากเพจ : Perfect English กับครูพี่แอน

 

2. เปลี่ยนสภาพแวดล้อมของเราให้เอื้อต่อการเรียนรู้

สิ่งที่ง่ายที่สุดที่เราสามารถเริ่มได้ทุกวันคือการเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ให้แวดล้อมไปด้วยภาษาอังกฤษ เริ่มจากการตื่นเช้ามาฟังเพลงสากล ดูหนังแบบซับไทย หาโอกาสพูดภาษาอังกฤษ สิ่งง่ายๆ เหล่านี้เมื่อทำซ้ำๆ จะช่วยให้เราสามารถจดจำได้เร็วขึ้น เข้าใจได้มากขึ้น และสนุกไปกับมันได้ในทุกๆ วัน

ภาพจากเพจ : Perfect English กับครูพี่แอน

 

3. ค้นหาจุดอ่อนของตัวเอง

ทุกคนต่างมีเรื่องที่ถนัดและไม่ถนัด หากเรารู้ตัวว่ามีส่วนไหนที่เรายังบกพร่อง ให้ลองเน้นที่ส่วนนั้นเยอะๆ ใช้เวลาทำความเข้าใจ ไม่ต้องเร่งตัวเอง เมื่อผ่านไปจนถึงจุดหนึ่ง จะสังเกตได้เลยว่าเราสามารถเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้ดีมากกว่าเดิม

ภาพจากเพจ : Perfect English กับครูพี่แอน

 

4. หาแนวทางที่ใช่

คนเรามีวิธีการรับมือกับสิ่งต่างๆ ที่ไม่เหมือนกัน วิธีเรียนรู้ก็เช่นกัน ดังนั้นอย่ายึดติดกับวิธีของคนอื่น แต่ให้ลองเอาวิธีที่มีคนรีวิวว่าดีมาปรับใช้ให้เหมาะกับแบบที่เราชอบ สิ่งนี้จะช่วยให้สนุกกับการเรียนภาษา และเรียนรู้ได้ในระยะยาว

ภาพจากเพจ : Perfect English กับครูพี่แอน

 

5. ตั้งเป้าหมายที่จะพัฒนาตัวเอง

เชื่อว่าทุกคนอยากเก่งขึ้น แต่สำหรับบางคน การที่ไม่มีเป้าหมายอาจทำให้ยากที่จะมีไฟในการอัปสกิลเพราะยังไม่รู้ว่าจะใช้ทำอะไร

ดังนั้นหากวันนี้คุณยังไม่รู้ว่าตัวเองมีเป้าหมายอะไรในชีวิต ลองเริ่มจากเรื่องง่ายๆ เช่น “ฉันอยากจะเป็นคนที่เก่งขึ้น” หรือ “ฉันอยากจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้” แล้วค่อยๆ ทำไปแบบทีละขั้นตอน ทำแบบนี้จะช่วยให้คุณสร้างแรงกระตุ้นในการเรียนรู้ได้มากกว่าการเรียนไปแบบไร้ปลายทาง

ภาพจากเพจ : Perfect English กับครูพี่แอน

 

6. ความสม่ำเสมอคือกุญแจสำคัญ

เพราะการเรียนรู้ภาษาหรือแม้แต่ทักษะไหนๆ ก็ตามต้องอาศัยการฝึกฝนจนชำนาญ ภาษาอังกฤษก็เช่นกัน คุณไม่สามารถใช้ระยะเวลาสั้นๆ แล้วทำให้เก่งได้

ดังนั้นแทนที่จะกดดันตัวเอง ลองเริ่มจากเรื่องเล็กๆ ใกล้ตัว ทำให้เป็นกิจลักษณะ แล้วเกิดเป็นความคุ้นชิน สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถพูดภาษาอังกฤษได้อย่างเป็นธรรมชาติ แถมไม่ลืมอีกด้วย

ภาพจากเพจ : Perfect English กับครูพี่แอน

 

7. เลียนแบบเจ้าของภาษาไปเลย

อย่างที่กล่าวไว้ในข้อข้างต้นว่า ให้ลองเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ตัวเองให้แวดล้อมไปด้วยภาษาอังกฤษ อีกหนึ่งเทคนิคที่ใช้คู่กันเพื่อให้มีประสิทธิภาพคือการพูดตามสิ่งที่เราได้ฟัง วิธีนี้จะช่วยให้คุณเรียนรู้การออกเสียงที่ถูกต้อง รวมถึงจดจำคำศัพท์หรือรูปประโยคได้ไว้ขึ้นสำหรับใช้ในการสนทนาในชีวิตจริง

ภาพจากเพจ : Perfect English กับครูพี่แอน

 

สุดท้ายนี้ นอกเหนือจากเทคนิคดีๆ ที่เราได้นำมาฝากกันแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่เราควรทำเพื่อให้การเรียนรู้สัมฤทธิ์ผล คือการสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง เพราะสิ่งนี้จะช่วยให้คุณเลิกกลัวการเรียนรู้ใหม่ๆ ขอให้คุณเชื่อว่าคุณทำได้ สักวันหนึ่งเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้จะมาถึงอย่างแน่นอน :)

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ