จัดอันดับ 15 สถาบันการศึกษา ที่ได้ชื่อว่า “ปลอดภัย” มากที่สุดในสหรัฐอเมริกา

นอกจากเรื่องระบบการศึกษาที่ได้มาตรฐานในมหาวิทยาลัยแล้ว สิ่งหนึ่งสำคัญไม่แพ้กันนั่นคือความปลอดภัยจากเหตุอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้ปกครองหลายคนแอบวิตกกังวลอยู่ไม่น้อยเพราะในปัจจุบันภัยอันตรายมีให้พบเห็นในหลายรูปแบบ และสถาบันการศึกษาก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มักมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น

การจัดอันดับความปลอดภัยในสถาบันนี้เผยแพร่โดย National Council for Home Safety and Security โดยรัฐบาลใช้ตัวเลขเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในรอบปีปฏิทินจากมหาวิทยาลัยทั้งหมด 2,000 แห่ง

 

15. Appalachian State University

มหาวิทยาลัย Appalachian State มีคดีที่เกิดขึ้นทั้งในหอพักและในมหาวิทยาลัยรวม 17 คดี แต่มีเพียง 8 คดีที่ถูกกล่าวหาว่ามีการใช้ความรุนแรงในสตรี ซึ่งเป็นตัวเลขที่ถือต่ำมากสำหรับมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่เช่นนี้

 

14. Purdue University

มหาวิทยาลัยเพอร์ดู พบคดีอาชญากรรมในหอพัก 33 คดี และ 60 คดีในตัวมหาวิทยาลัย รวมถึงเหตุการณ์ความรุนแรงต่อสตรี 21 คดี และคดีที่เกี่ยวกับที่อยู่อาศัยของนักเรียนอีก 25 คดี

 

13. Utah State University

แม้จะมีเรื่องของกฎหมายการอนุญาตพกพาอาวุธปืนในยูทาห์ แต่มหาวิทยาลัย Utah ก็ค่อนข้างมีความปลอดภัย ซึ่งมีเพียง 18 คดีที่เกิดขึ้นในสถาบันและหอพัก และอีก 27 คดีที่เกี่ยวกับความรุนแรงในสตรี

 

12. George Mason University

มหาวิทยาลัย George Mason ในเมืองแฟร์แฟ็กซ์รัฐเวอร์จิเนีย  มีเหตุอาชญากรรมในสถาบันทั้งหมด 49 คดีและอีก 30 คดีในหอพักนักศึกษา นั่นจึงทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ปลอดภัยที่สุดจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ

 

11. Kent State University

นับตั้งแต่เหตุการณ์กลุ่มนักศึกษาจากมหาวิทยาลัย Kent ประท้วงต่อต้านสงครามเวียดนาม ในปี 1970 มหาวิทยาลัยได้สร้างชื่อเสียงให้เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีความปลอดภัยที่สุดในสหรัฐอเมริกา มีเพียง 469 คดีที่เกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยเมื่อปีที่แล้ว โดยมีอัตราการเกิดอาชญากรรมเพียง 0.6%

 

10. Michigan State University

เป็นมหาวิทยาลัยที่ถูกกล่าวหาว่ามีเหตุการณ์ไม่ปลอดภัย 1,288 เหตุการณ์ แต่ถือเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างต่ำเมื่อพิจารณาจากจำนวนประชากรในมหาวิทยาลัยที่มีมากถึง 50,538 คน ซึ่งจริงๆ แล้วมีอัตราการเกิดอาชญากรรมในหอพักนักศึกษาเพียง 1.8% เท่านั้น

 

9.The University of Central Oklahoma

มีเหตุผลหลายประการที่ทำให้ The University of Central Oklahoma ดูดีเยี่ยม เพราะไม่ใช่แค่มีศิษย์เก่าเป็นนักแสดงอย่าง Ed Harris  แต่ประเด็นอยู่ที่มันเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยของอเมริกาที่มีอัตราการใช้ความรุนแรงในเพศหญิงน้อยที่สุด

 

8. Montclair State University

Montclair State University ขึ้นชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่เป็นมิตรกับกลุ่มเพศที่สามมากที่สุด (LGBT) อีกทั้งยังมีโซนที่ปลอดภัยมากมายสำหรับนักศึกษา

นอกจากนี้มหาวิทยาลัยที่รัฐนิวเจอร์ซีย์ยังมีอัตราการใช้ความรุนแรงในสตรีต่ำอยู่ที่ประมาณ 0.9%

 

 

7. University of California, Irvine

มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ยังคงถูกจัดให้เป็นวิทยาเขตที่ปลอดภัยที่สุดในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากมีการจับกุมเพียงสองครั้งในมหาวิทยาลัยและหอพักนักศึกษา อีกทั้งยังปราศจากปัญหาด้านอาชญากรรม แม้ในปีนี้อัตราการลงทะเบียนเรียนจะเพิ่มสูงขึ้นก็ตาม

 

 

6. Central Michigan University

Central Michigan University ยังคงเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ปลอดภัยที่สุดในประเทศ มีคดีการจับกุมเพียง 9 ครั้งในมหาวิทยาลัย อีกทั้งยังไม่มีการก่อเหตุอาชญากรรมด้วย

 

5. Washington State University

Washington State University มีเพียงเจ็ดคนที่ถูกจับกุมในข้อหาก่ออาชญากรรม เช่น การครอบครองอาวุธที่ผิดกฎหมาย การละเมิดกฎหมายยาเสพติด หรือการละเมิดกฎหมายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

4. The University of Massachusetts, Amherst

มหาวิทยาลัยแมสซาชูเซตส์แอมเฮิร์สต์ มลรัฐนิวแฮมป์เชียร์มีการจับกุมในมหาวิทยาลัยและในหอพักนักศึกษาเพียง 9 ครั้ง แอมเฮิร์สต์เป็นที่รู้จักสำหรับการเมืองเสรีนิยม โดย 49.18% ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ลงทะเบียนเป็นพรรคเดโมแครต

 

3. Oakland University

มีการก่ออาชญากรรมเพียง 20 ครั้ง (เช่น การฆาตกรรม ข่มขืน ลักทรัพย์ หรือคดีวางเพลิง) มีการจับกุมในมหาวิทยาลัย 10 คดี และ 71 คดีในหอพักนักศึกษา มหาวิทยาลัย Oakland จึงเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ปลอดภัยที่สุดในสหรัฐอเมริกา

 

2. Brigham Young University-Idaho

มหาวิทยาลัยบริคแฮมยัง มีเหตุการณ์ความรุนแรงในสตรี 12 คดี (เช่นความรุนแรงภายใน จากการเดท และการสะกดรอยตาม) แม้จะมีจำนวนประชากร 44,000 คนมากเกือบเป็นสองเท่าของมหาวิทยาลัยนิวแฮมเชียร์

อาจเป็นเพราะเรื่องของข้อบัญญัติคริสเตียนที่นักศึกษาต้องปฏิบัติตาม ที่นี่จึงถูกจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยที่มีความปลอดภัยสูง

 

 

1. University of New Hampshire

มีการถูกจับกุมเพียงสามครั้งในมหาวิทยาลัยนิวแฮมเชียร์ เหตุการณ์ที่เกี่ยวกับความรุนแรงต่อสตรี 57 คดีและ 417 คดีสำหรับคนที่ถูกจับกุมในหอพัก ดังนั้นมหาวิทยาลัยแห่งนี้จึงถูกจัดให้เป็นมหาวิทยาลัยที่ปลอดภัยที่สุดในสหรัฐอเมริกา

 

ที่มา topuniversities.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ