15 ปริศนาคดีฆาตกรรมของ “แจ๊ก เดอะริปเปอร์” กับเรื่องราวสะเทือนขวัญที่โลกไม่เคยลืม

คดีฆาตกรรมของแจ๊กเดอะริปเปอร์คือหนึ่งในคดีสะเทือนขวัญที่ตามหลอกหลอนผู้คนมานับศตวรรษ ที่ร้ายไปกว่านั้นคือยังไม่มีผู้ใดที่ได้เห็นหน้าค่าตาฆาตกรผู้นี้เลย

เพราะปิดคดีไปโดยไร้ตัวผู้กระทำผิดถึงแม้จะมีผู้ต้องสงสัยหลายรายก็ตาม วันนี้เราจะพาไปย้อนรอยคดีสุดโหดนี้กัน ซึ่งขอเตือนไว้ก่อนว่าภาพบางภาพอาจไม่น่าภิรมย์นัก

 

1. เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 1888 ชายสองคนพบศพของ Mary Ann Nichols ซึ่งเป็นเหยื่อรายแรกที่ถูกปาดคอจนเกือบขาด

 

2. วันที่ 8 กันยายน 1888 ชายชราเป็นผู้พบศพ Annie Chapman โดยถูกกรีดลึกที่ลำคอ และควักเอามดลูกของเธอออก ซึ่งจากลักษณะการผ่านี้เองที่ทำให้เกิดข้อสันนิษฐานว่าฆาตกรดูมีความรู้ความชำนาญในการผ่าและล้วงอวัยวะออกมา

 

3. ในวันที่ 27 กันยายน 1888 ฆาตกรส่งจดหมายถึงสำนักงานตำรวจ หรือรู้จักกันในชื่อของจดหมาย ‘Dear Boss Letter’

 

4. อีกทั้งยังมีการลงชื่อในจดหมายด้วย “Jack the Ripper”

 

5. พบร่างของ Elizabeth Stride เมื่อวันที่ 30 กันยายน 1888 ในลักษณะถูกกรีดที่ลำคอ ด้วยการกระทำอันเร่งรีบของฆาตกรจึงทำให้บางคนไม่เชื่อว่านี่เป็นฝีมือของ Jack the Ripper

 

6. ในคืนเดียวกันประมาณ 45 นาทีหลังจากพบศพ Stride ก็เจอเหยื่ออีกราย ซึ่งก็คือ Catherine Eddowes สภาพของเธอเละเทะบ่งบอกถึงการกระทำสุดป่าเถื่อน มดลูกและไตซ้ายถูกควักออกมา

 

7. ในวันที่ 9 พฤศจิกายน 1888 พบศพ Mary Kelly ที่ได้รับการกล่าวขานว่าถูกสังหารอย่างสยดสยองที่สุดในบรรดาการฆาตกรรมที่ผ่านมา สภาพศพเละไม่มีชิ้นดี ทั้งถลกหนังและควักตับไตไส้พุงออกมา

 

8. Montague John Druitt คือหนึ่งในผู้ต้องสงสัยรายหลัก ซึ่ง Montague อาศัยอยู่กับลูกพี่ลูกน้อง ผู้ที่กำลังฝึกฝนการแพทย์ซึ่งอยู่ใกล้กับสถานที่เกิดเหตุฆาตกรรม

Montague หายตัวไปหลังจากการฆาตกรรมครั้งแรก แต่สี่สัปดาห์ต่อมาหลังจากฆาตกรรมครั้งสุดท้ายก็มีผู้พบร่างของเขาลอยมาตามน้ำ

 

9. ผู้ต้องสงสัยรายที่สองคือ Michael Ostrog ผู้ที่อยู่ในโรงพยาบาลโรคจิตแต่สุดท้ายก็ไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดและไม่สามารถเชื่อมโยงกับคดีฆาตกรรมได้

 

10. ผู้ต้องสงสัยรายที่สามคือ Aaron Kosminski ผู้ที่ถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลโรคจิต และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

เขาตกเป็นผู้ต้องสงสัยเนื่องจากความเกลียดชังที่มีต่อผู้หญิง โดยเฉพาะโสเภณี

 

11. นอกจากนี้ยังมีทฤษฎี ‘Jill the Ripper’ จากความคิดที่ว่าฆาตกรคือหญิงสาว แต่ตำรวจมักคิดและสืบเสาะหาฆาตกรผู้ชายจึงทำให้ผู้หญิงรอดพ้นข้อสงสัยอย่างง่ายดาย

 

12. ผู้ต้องสงสัยคนที่ห้าคือเจ้าชาย Albert Victor Christian Edward จากทฤษฎีที่ว่าพระองค์เป็นฆาตกร หรือยังรู้จักกันในชื่อ “Royal Conspiracy”

พระองค์ตกเป็นผู้ต้องสงสัยเนื่องจากเคยไปเที่ยวละแวกที่มีการฆาตกรรมเกิดขึ้น ซึ่งบางคนเชื่อว่าพระองค์ติดโรคร้ายจากโสเภณีจึงทำให้เกิดความบ้าคลั่งและล้างแค้น อย่างไรก็ตามข้อสันนิษฐานนี้ก็ไม่มีหลักฐานมาสนับสนุนแต่อย่างใด

 

13. ผู้ต้องสงสัยคนที่หกชื่อ Walter Sickert เป็นจิตรกร ผู้หมกมุ่นและถูกครอบงำโดย The Ripper

 

14. ผู้ต้องสงสัยคนที่เจ็ดคือ Joseph Barnett ผู้ที่อาศัยอยู่กับ Mary Kelly หญิงสาวที่ตกเป็นเหยื่อรายสุดท้าย Barnett ทำงานเป็นคนเลี้ยงปลาและเชื่อว่าเขารักอยู่กับเคลลี่

เพราะบาร์เน็ตไม่เห็นด้วยกับชีวิตการเป็นโสเภณีของเคลลี่ ทั้งสองเริ่มมีปากเสียงกันจนกระทั่งวันที่ทะเลาะกันหนักขึ้น และบาร์เน็ตก็ย้ายออกไป กระทั่ง 10 วันต่อมาก็พบว่าเคลลี่กลายเป็นศพเสียแล้ว

 

15. ผู้ต้องสงสัยรายที่แปดและเป็นรายสุดท้ายคือ James Maybrick ผู้ที่เสียชีวิตหนึ่งปีหลังจากการฆาตกรรม

เนื่องจากพบสมุดบันทึกที่ใต้พื้นบ้านของ Maybrick โดยมีการลงนามว่า ‘Jack the Ripper’

 

ที่มา buzzfeed

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ