11 หนังรางวัลออสการ์ อัดแน่นด้วยคุณภาพ พร้อมเสริมความรู้จากศัพท์ภาษาอังกฤษ!!

การเรียนภาษาอังกฤษจากการดูหนังเป็นวิธีที่หลายคนชื่นชอบ และผลลัพธ์ที่ออกมาก็น่าพึงพอใจเสียด้วย นอกจากทำให้เบื่อยากแล้วเนื้อหาของหนังต่างสามารถดึงเราให้ดำดิ่งสู่ใจความสำคัญได้

และหากภาพยนตร์เรื่องนั้นถูกใจคุณเข้าอย่างจังล่ะก็ รับรองว่าต้องม่ีคำศัพท์หรือบางประโยคที่จะติดตรึงอยู่ในใจเราไปอีกตราบนานเท่านาน

 

1. How Green Was My Valley

How Green Was My Valley เรื่องราวดราม่ากับการฝ่าฟันชีวิตในเหมืองแร่ ผลงานกำกับของ John Ford คว้ารางวัลออสการ์สาขา Best Picture ในปี 1942 แม้จะดูเก่าไปสักหน่อยแต่ก็คุ้มค่าที่จะหามาดู

 

2. An American in Paris

ภาพยนตร์เพลงระดับคลาสสิคที่เล่าถึงชีวิตของชาวปาริเชียงในสมัยนั้น นำแสดงโดย ยีน เคลลี และ เลสลี แครอน ได้รับรางวัลออสการ์ถึง 6 สาขา ในปี 1952

 

3. The Sound of Music

The Sound of Music เป็นภาพยนตร์เพลงที่คว้ารางวัลสูงสุดและรางวัลออสการ์มาเชยชมถึง 5 รางวัล รวมถึงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมด้วย

 

4. Rocky

Rocky เป็นภาพยนตร์แอคชั่นเกี่ยวกับกีฬามวย ที่เข้าชิงรางวัลออสการ์ในปี 1977 ได้ทั้งรางวัล Best Picture และรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจาก John G. Avildsen ด้วย

 

5. Chariots of Fire

Chariots of Fire ภาพยนตร์สัญชาติอังกฤษ เรื่องจริงของนักกรีฑาชาวอังกฤษ ที่แข่งขันวิ่งในโอลิมปิกปี 1924 เล่นประเด็นในเรื่องความศรัทธาของนักกีฬาทั้ง 2 ท่าน รวมถึงระบบชั้นชนของอังกฤษหลังช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หนังเรื่องนี้สามารถชนะเลิศรางวัลออสการ์ถึง 4 สาขา

 

6. The Silence of the Lambs

เรื่องราวของเจ้าหน้า FBI หนุ่มที่ต้องตามสืบคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง เนื้อหาของหนังไม่เพียงแต่สนุกลุ้นระทึกเท่านั้น แต่ยังสามารถคว้ารางวัลมาครองถึง 5 สาขา และล้วนแต่เป็นรางวัลใหญ่ของเวทีออสการ์ทั้งสิ้น!!

 

7. Braveheart

ภาพยนตร์แนวดราม่าอ้างอิงไปถึงประวัติศาสตร์และบิดเบือนจากความจริง ได้รับรางวัลออสการ์ถึง 5 รางวัล

 

8. Shakespeare in Love

เป็นการพรรณนากี่ยวกับเรื่องรักๆ ใคร่ๆ อ้างอิงมาจากบทประพันธ์ของวิลเลียมเชคสเปียร์ ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าสามารถบรรยายให้เห็นภาพเหมือนจริงของการรุกรานของนอร์ม็องดี และเป็นภาพยนตร์ที่คว้ารางวัลต่างๆ มาครองได้มากมาย

 

9. The Lord of the Rings: Return of the King

มหาสงครามชิงพิภพ ภาพยนตร์ชุดที่กำกับโดย ปีเตอร์ แจ็กสัน นอกจากตัวหนังจะสนุกจนไม่อาจกะพริบตาแล้ว เรื่องนี้ยังสามารถคว้ารางวัลออสการ์ได้มากถึง 11 รางวัล ถือเป็นประวัติการณ์ของเวทีรางวัลนี้เลย

 

10. Crash

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับประเด็นความขัดแย้งระหว่างเชื้อชาติ ของชาวผิวสีอันสะท้อนให้เห็นถึงความตึงเครียดทางสังคมในลอสแอนเจลิส คว้ารางวัลออสการ์ด้วยกัน 3 รางวัล

 

11. Up

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นแสนอบอุ่นที่สามารถขโมยหัวใจคนดูได้ทุกวัย หรือมีชื่อภาษาไทยว่า ‘ปู่ซ่าบ้าพลัง’ ชนะเลิศรางวัลออสการ์ 2 สาขา

 

ที่มา www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ