15 วิธีที่คุณสามารถส่งความช่วยเหลือ เพื่อมอบให้กับผู้ประสบภัยพิบัติได้ (นอกจากการส่งเสื้อผ้า)

การบริจาคที่ไม่ถูกวิธี อาจเป็นการทำให้องค์กรการกุศลเสียค่าใช้จ่ายที่เกินจำเป็นในการจัดการกับข้าวของที่ถูกส่งมาแต่ใช้ประโยชน์ในเวลานั้นไม่ได้

เสื้อผ้า หรือเครื่องนุ่งห่ม สำหรับในบางกรณีจึงอาจเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะจะนำไปบริจาค วันนี้เราจะแนะนำให้คุณได้รู้จัก 15 วิธีส่งความช่วยเหลือที่ถูกต้อง เพื่อช่วยเหลือเหล่าผู้ประสบภัย มาดูกันเลย

 

ส่งของที่จำเป็นให้กับพวกเด็กๆ

เมื่อเจอภัยพิบัติ ครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติจะพยายามปกป้องลูกหลานจากผลกระทบ พวกเขาพยายามที่จะจัดหาความบันเทิงของเล่น อาหารว่าง น้ำผลไม้ ลูกอม และขนมอบอื่นๆ รวมถึงความสะดวกสบายที่เด็กๆ คุ้ยเคยให้มากที่สุด

 

จัดหาเครือข่ายอาหารท้องถิ่น

หากคุณต้องการส่งอาหารให้กับเหล่าผู้ประสบภัย แทนที่จะส่งอาหารแห้ง คุณควรติดต่อกับผู้ผลิตอาหารในท้องถิ่นนั้นๆ เพื่อลดการขนส่ง และทำให้อาหารเข้าถึงผู้ประสบภัยได้เร็วที่สุด (อาจใช้วิธีบริจาคเงินเพื่อให้เจ้าหน้าที่นำไปซื้ออาหารในท้องถิ่นก็ได้)

 

อย่าส่งน้ำดื่มบรรจุขวดไป

เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการลำเลียง และขนส่งมีราคาสูง นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ในภายหลังได้ วิธีที่ดีที่สุดคือร่วมบริจาคเงินเพื่อซื้อเครื่องกรองน้ำ จะทำให้ช่วยเพวกเขาได้ในระยะยาว

 

บริจาคอุปกรณ์ทำความสะอาด

หลังผ่านพ้นภัยพิบัติ บ้านบางหลังจำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟู อุปกรณ์ทำความสะอาดจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น นอกจากจะบริจาคเองที่ศูนย์รับบริจาคแล้ว คุณยังสามารถขอความร่วมมือกับองค์กรใหญ่ๆ เพื่อส่งความช่วยเหลือไปให้ได้

 

ให้บัตรของขวัญ

หากคุณรู้สึกว่าการให้เงินสดไม่ใช่ทางเลือกที่ต้องการ การส่งบัตรของขวัญไปให้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ผู้ประสบภัยจะสามารถนำไปแลกของใช้ที่พวกเขาต้องการได้

 

ใช้บริการ Amazon Wish Lists สำหรับการให้โดยตรง

เว็บไซต์ Amazon ช่วยให้องค์กรบางแห่งสามารถสร้างเครือข่ายที่จัดส่งความช่วยเหลือในพื้นที่ที่ต้องการได้ในทันที นอกจากนี้ คุณยังสามารถซื้อของบนเว็บไซต์ และทาง Amazon ก็จะจัดส่งไปในพื้นที่ให้กับคุณ

 

อาสาสอนทักษะที่จำเป็นให้กับคนในชุมชน

การสอนทักษะกู้ภัยที่จำเป็นให้กับคนในท้องถิ่น จะช่วยให้การกู้ภัยรวดเร็ว และสะดวกมากยิ่งขึ้น ลองติดต่อสำนักงานสภากาชาด หรือองค์กรในพื้นที่ที่คุณอยู่ เพื่อดูว่าพวกรับอาสาสมัครหรือไม่

 

บริจาคสิ่งที่ช่วยให้สบายใจ

การปลอบโยนเหล่าผู้ประสบภัย โดยเฉพาะเด็กๆ นั้นเป็นสิ่งจำเป็น หากคุณเป็นคนในพื้นที่ การแสดงน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ จะช่วยได้มาก แต่หากคุณอยู่ในพื้นที่ที่ห่างไกล คุณสามารถส่งความบันเทิงอื่นๆ เช่น หนังสือนิทาน หรืออื่นๆ ไปให้กับพวกเขาได้

 

ให้ที่พักพิง

มีหลายคนในต่างแดนที่มีบ้านที่ปลอดภัย หรือที่พักอาศํยที่พวกเขาเต็มใจจะมอบให้กับเพื่อน ครอบครัว หรือคนรู้จักได้เข้ามาใช้ในกรณีที่พวกเขาเหล่านั้นประสบภัยพิบัติมา

 

จัดหาอุปกรณ์ป้องกัน

เมื่อเกิดภัยพิบัติ ไม่มีใครรู้ว่าเหตุการณ์จะเลวร้ายแค่ไหน แต่ควันพิษ และขี้เถ้ามักมีอยู่ทุกที่ ซึ่งในกรณีนี้ ถุงมือ หรือหน้ากากอนามัยเป็นสิ่งที่จำเป็น และเป็นที่ต้องการอย่างมาก

 

บริจาคเลือด

เมื่อเกิดภัยพิบัติ เป็นไปได้ว่าจะมีผู้เคราะห์ร้ายได้รับบาดเจ็บ เลือดของคุณอาจเป็นตัวช่วยสำคัญในการรักษา

 

ขายสินค้า อย่าบริจาค

วิธีช่วยเหลือที่ง่าย และรวดเร็วที่สุดคือการบริจาคเงินมากกว่าสิ่งของ หากคุณอยากช่วยผู้ประสบภัยจริงๆ ลองประกาศขายสินค้าที่อยากบริจาคแล้วระบุว่ารายได้จะนำไปช่วยผู้ประสบภัยดูสิ

 

บริจาคหลังเหตุการณ์ผ่านไปสักพักหนึ่ง

หลังภัยพิบัติ การฟื้นฟูชีวิต และที่อยู่อาศํยก็เป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่ต้องการความช่วยเหลือ ในช่วงเวลาเหล่านี้คุณสามารถบริจาค และจะเป็นประโยชน์มากกว่า

 

อบรมในวันนี้ เพื่อเตรียมเป็นอาสาสมัครในอนาคต

นอกจากการบริจาค การเตรียมตั วและฝึกทักษะที่จำเป็นเพื่อรับมือกับภัยพิบัติในอนาคตก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สำคัญที่คุณทำได้ เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้นจริงๆ หากคุณไม่มีทักษะแล้วเข้าไปเป็นอาสาสมัคร อาจทำให้การช่วยเหลือล่าช้าลง

 

บริจาคเงินสด

สำหรับภัยพิบัติจากนานาชาติ USAID ศูนย์ข้อมูลภัยพิบัติระหว่างประเทศขอแนะนำให้บริจาคเงินสด ทั้งนี้ เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายหลายอย่างที่ไม่สามารถนำของที่บริจาคใช้แทนได้

 

เพื่อช่วยเหลือ ฟื้นฟู และให้การบรรเทาทุกข์เป็นไปได้อย่างราบรื่น การหาความรู้ และเตรียมตัวอยู่เสมอจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น

ที่มา : rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ