15 กฎหมายแปลกๆ จากต่างประเทศแม้ดูเล็กน้อย แต่ก็ไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด!!

ไม่ว่าจะยืนอยู่ตรงไหนบนเปลือกโลกทุกพื้นต่างมีข้อกฏหมายบังคับใช้ เพื่อสร้างความเป็นแบบแผนและทำให้สังคมน่าอยู่ขึ้นเรื่อยๆ และไม่ว่ากฎหมายนั้นๆ จะมีที่มาจากความเชื่อหรือความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ต่างก็ได้รับการยอมรับแล้วจากทุกฝ่าย

สำหรับสาระน่ารู้วันนี้เรามีกฎหมายแปลกๆ จากต่างประเทศที่ควรทำความรู้จักไว้ หากคราใดที่ไปเยือนจะได้ปฏิบัติตัวถูก

 

1. ห้ามนำเข้า Vicks ในญี่ปุ่น

หากไปญี่ปุ่นระวังเรื่องการพกยาแก้แพ้ ยาไซนัส ซึ่งมีส่วนผสมต้องห้ามภายใต้กฎหมายบังคับของญี่ปุ่น เช่น Vicks หรือ Sudafed

 

2. ห้ามรับประทานบนบันไดโบถส์ที่อิตาลี

พึงระวังเรื่องการรับประทานอาหารกลางวันหรือเครื่องดื่มในประเทศอิตาลี และที่เมืองฟลอเรนซ์ก็ห้ามเรื่องการกินอาหารบนบันไดโบสถ์หรือภายในลานโบสถ์

 

3. การเปลือยอกผิดกฎหมายในฟิจิ

แม้หลายประเทศจะให้เปลือยอกบนชายหาดได้ แต่ฟิจิซึ่งเป็นสวรรค์ของการอาบแดดและการว่ายน้ำ ทว่าต้องห้ามในเรื่องของการเปลือยอก ใครฝ่าฝืนอาจติดคุกติดตารางได้

 

4. ให้อาหารนกพิราบผิดกฎหมายในซานฟรานซิสโก

การให้อาหารนกพิราบบนถนนที่ซานฟานซิสโกเป็นเรื่องผิดกฎหมาย เพราะเชื่อว่าเป็นแหล่งของเชื้อโรค และนำมาซึ่งความเสียหาย

 

5. อย่าเอาไบเบิ้ลมาด้วย ที่มัลดีฟส์

การปฏิบัติของประชาชนที่นับถือศาสนาอื่นๆ ที่ไม่ใช่อิสลามกลายเป็นสิ่งต้องห้าม การนำคัมภีร์ไบเบิ้ลเข้ามาภายในประเทศถือเป็นเรื่องไม่ชอบด้วยกฎหมาย

 

6. ระวังเรื่องการใช้กล้อง ที่คาซัคสถาน

ที่ประเทศคาซัคสถานการถ่ายภาพในสนามบิน หรือเกี่ยวกับทางทหาร หรืออาคารราชการที่ไม่ได้รับอนุญาต ถือเป็นการทำผิดกฎหมายทั้งสิ้น

 

7. จาเมกาไม่ให้ใช้กัญชา

ตั้งแต่ปี 1913 กฎหมายจาเมการะบุว่าการปลูก การใช้ หรือครอบครองกัญชาเป็นสิ่งต้องห้าม อาจติดคุกนานกว่าที่คิด

 

8. การแสดงออกทางความรักในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

พึงระวังและหลีกเลี่ยงการแสดงออกความรักในที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นการกอด จูบ จับมือ ซึ่งอาจทำให้ถูกจับกุมได้

 

9. ที่บาเซโลนาชุดว่ายน้ำใช้เฉพาะที่ชายหาดเท่านั้น

เป็นเรื่องผิดกฎหมายเลยล่ะ หากว่าสวมชุดว่ายน้ำแล้วไม่ได้อยู่แถวชายหาดในเมืองบาเซโลนา หากจะเดินห่างออกมาจากริมทะเลก็ต้องสวมเสื้อคลุมทับให้มิดชิด

 

10. ห้ามสูบบุหรี่หรือเคี้ยวหมากฝรั่งที่สิงคโปร์

กฎหมายสูบบุหรี่มีความรุนแรงในสิงคโปร์ เช่นเดียวกับการเคี้ยวหมากฝรั่งระหว่างที่ใช้ระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนของสิงคโปร์ (MRT) ก็ผิดกฎหมายเหมือนกัน

 

11. ระวังเรื่องการใช้จ่ายเหรียญ ในแคนาดา

ตามพระราชบัญญัติเงินตราของแคนาดาร้านค้าสามารถปฏิเสธเหรียญได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ลูกค้าอาจถูกปฏิเสธหากพยายามใช้เหรียญที่มีมูลค่ามากกว่า 25 เหรียญในครั้งเดียว

 

12. ที่เดนมาร์กการตั้งชื่อทารกต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์

ภายใต้กฎหมายชื่อบุคคลของเดนมาร์กการตั้งชื่อลูก ต้องมาจากรายชื่อที่ได้รับการอนุมัติล่วงหน้าในบัญชีรายชื่อ 7,000 ชื่อ หากต้องการตั้งชื่อที่มีลักษณะเฉพาะต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐบาล

 

13. ห้ามเล่นปืนฉีดน้ำ ที่พนมเปญ ประเทศกัมพูชา

ในปี 2001 ผู้ว่าราชการจังหวัด Chea Sophara ห้ามให้มีการขายและนำเข้าปืนฉีดน้ำทั้งหมดเพื่อลดอุบัติเหตุและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

14. จักรยานในเม็กซิโก

ที่เม็กซิโกนักปั่นไม่ให้ยกเท้าออกจากที่ปั่นจักรยาน เพราะอาจทำให้เสียการควบคุมได้ ฟังดูแปลกนิดหน่อย แต่ฝ่ายนิติบัญญัติเห็นชอบด้วยเรื่องความปลอดภัยของนักปั่นจักรยาน

 

15. การส่งเสียงรบกวนในประเทศแคนาดา

การเต้นรำไม่ใช่เรื่องต้องห้ามของประเทศนี้หรอก เฉพาะแต่ในเมือง Petrolia รัฐออนแทรีโอเท่านั้น ที่มีกฎห้ามเรื่องส่งเสียงรบกวนไม่ว่าจะเป็นเสียงร้องเพลง ผิวปาก หรือตะโกน ห้ามทำในระหว่างเวลา 23.00 น. และ 07.00 น.

 

การไปเยือนต่างถิ่นย่อมต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ที่ถูกวางไว้เป็นระเบียบ นอกจากไม่ถูกคนในพื้นที่ตำหนิทางสายตาและวาจาแล้ว ยังทำให้การท่องเที่ยวของเราเป็นไปตามแผน มีความสุขอย่างไม่มีอะไรมาขวางกั้น

 

ที่มา www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ