16 วิธีเอาชนะโรคภูมิแพ้ได้อย่างชะงัด ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน

โรคภูมิแพ้เป็นหนึ่งในโรคภัยคุกคามที่พบได้บ่อย โดยอาการแพ้ของแต่ละคนจะแตกต่างกันไปตามสภาพร่างกาย และการดูแลตัวเอง รวมไปถึงสภาพแวดล้อม

มียามากมายถูกคิดค้นเพื่อให้สามารถบรรเทาอาการแพ้เหล่านี้ได้ แต่จะดีกว่ามั้ยถ้าคุณสามารถพิชิตโรคภัยได้โดยไม่ต้องใช้ยา?

มาดูวิธีเอาชนะอาการภูมิแพ้ โดยเริ่มจากการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ รอบตัวกันดีกว่า

 

จัดเก็บพื้นที่ทำงาน

คุณควรจัดเก็บโต๊ะทำงานให้เป็นระเบียบ เพราะฝุ่นที่สะสมคือหนึ่งในตัวการที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ นอกจากนี้ ในบ้านและที่นอนเองก็ควรทำความสะอาดอยู่เสมอเช่นกัน

 

การทำความสะอาด

การทำความสะอาดพื้นที่ที่คุณใช้เวลาอยู่บ่อยๆ อย่างเช่นบ้าน ควรใช้ความพิถีพิถันอยู่สักหน่อยโดยการใช้น้ำยาที่ลดการสะสมเชื้อโรครวมถึงไม่เป็นอันตรายหากคุณสูดดมเข้าไป ที่สำคัญ ในการทำความสะอาดควรสวมเครื่องป้องกันเพื่อไม่ให้คุณหายใจเอาฝุ่นเข้าไป

 

ทำความสะอาดและคลุมเตียง

ควรเปลี่ยนผ้าปูที่นอนอย่างสม่ำเสมอและนำใช้ความร้อนช่วยฆ่าเชื้อโรค ผ้าปูที่นอนควรทำมาจากวัสดุธรรมชาติ รวมถึงการใช้ผ้าคลุมเตียงเพื่อช่วยป้องกันฝุ่นและสามารถซักล้างได้ง่าย

 

ปิดกระจกรถ

บางครั้งหน้าต่างรถคือทางเข้าชั้นดีของฝุ่นละอองหรือเกษรดอกไม้ ทางที่ดีหากคุณเป็นภูมิแพ้ ควรติดตั้งตัวกรองอากาศในรถเพื่อให้ได้อากาศที่สะอาดสำหรับพื้นที่ปิด

 

สิ่งที่ควรทำตอนเดินเล่น

ช่วงเวลายามเย็นเป็นเวลาที่เหมาะสำหรับการเดินเล่น เนื่องจากช่วง 10.00 – 16.00 น. มีละอองในอากาศจำนวนมาก ทำให้เป็นสาเหตุของการเกิดโรคภูมิเเพ้ได้ง่าย นอกจากนี้ เพื่อป้องกันคุณควรสวมหมวก หน้ากากอนามัย และแว่นกันแดดเพื่อป้องกันตัวเองจากฝุ่น

 

อาบน้ำสระผมอย่างสม่ำเสมอ

การอาบน้ำและสระผม เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยชำระร่างกายจากเชื้อโรคและฝุ่นที่ติดมาจากนอกบ้าน หรือหากไม่สามารถอาบน้ำในเวลานั้นได้ การเปลี่ยนเสื้อผ้าก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง

 

กินอาหารที่มีประโยชน์

อาหารเป็นหนึ่งในยาบำรุงที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง มีวัตถุดิบมากมายที่ช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคภูมิแพ้

 

ดื่มน้ำ

ภาวะขาดน้ำเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อาการภูมิแพ้รุนแรงขึ้น เพื่อให้สุขภาพแข็งแรง ควรดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน

 

ดูแลสัตว์เลี้ยง

หากคุณมีสัตว์เลี้ยง การทำความสะอาดคือสิ่งจำเป็นอย่างมากเนื่องจากเชื้อโรคและไรฝุ่นจำนวนมากมักสะสมอยู่บนตัวและขนของสัตว์เหล่านี้

 

จัดการเสื้อผ้า

เสื้อผ้าเป็นอีกหนึ่งแหล่งเพาะพันธุ์ไรฝุ่นและทำให้เกิดอาการผืนคัน การดูแลรักษา การเลือกใช้ผลิภัณฑ์ที่ไม่มีสารตกค้างจึงเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจ

 

เลือกใช้เครื่องสำอางให้ถูกชนิด

เครื่องสำอางบางชิ้นที่ไม่ได้คุณภาพ อาจเป็นหนึ่งในตัวการของอาการแพ้และทำให้ผดผื่นนั้นลุกลาม สิ่งสำคัญคือคุณควรดูสารประกอบและหาข้อมูลให้ดีก่อนจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ

 

ความคุมระดับความชื้นในห้อง

ความชื้นมีผลอย่างมากกับร่างกายมนุษย์และเชื้อโรคในห้อง คุณอาจิดตั้งตัวกรองอากาศหรือเครื่องดูแลระดับความชื้นเพื่อให้ห้องนั้นมีอากาศที่กำลังสบาย

 

พยายามไม่เครียด

ความเครียดส่งผลกับระบบภูมิคุ้มกันได้มากกว่าที่คิด และยังเป็นสาเหตุของโรคร้ายหลายชนิดอีกด้วย

 

ใช้น้ำมันหอมระเหย

น้ำมันมะกอก น้ำมันจากต้นชา และน้ำมันยูคาลิปตัส ควรใช้กับผิวเพื่อลดผดผื่นรวมถึงความระคายเคือง นอกจากนี้ยังเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับรับมือกับการอักเสบและมีอาการคันตามผิวหนัง หรือจะใช้สูดดมพื่อบำบัดให้จิตใจปลอดโปร่งก็ได้

 

เจลว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย อุดมด้วยแร่ธาตุ มีวิตามินเอ, อี และบีช่วย ลดรอยแดงแถมยังเร่งการรักษา สามารถใช้ได้ทั้งจากว่านสดหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ก็ได้

 

ทำส่วนผสมสำหรับบำบัดตอนอาบน้ำ

ส่วนผสมจากธรรมชาติหลายชนิดสามารถช่วยให้คุณหายใจได้สดชื่นขึ้นขณะอาบน้ำได้

วัตถุดิบ

– น้ำสะอาด 1/3 c

– เบคกิ้งโซดา 1-1.5 c

– แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมันหอมระเหย (เลือกกลิ่นตามใจชอบ) 80-100 หยด

– กะทะมัฟฟิน

 

วิธีทำ

ผสมน้ำ เบคกิ้งโซดา และแป้งข้าวโพด จนกลายเป็นเนื้อเดียวกันเหลวคล้ายแป้ง เติมน้ำมันหอมระเหยเสร็จบรรจุไว้ในกระทะมัฟฟิน ทิ้งไว้ข้ามคืน

 

วิธีใช้

สามารถใช้วางบนพื้นห้องน้ำ เมื่อเจอกับน้ำอุ่น กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยจะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นและผ่อนคลาย

 

ใครที่กำลังเผชิญปัญหาอาการภูมิแพ้กวนใจ ลองนำวิธีเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันก็ได้นะ

ที่มา : brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ