16 คำสแลงแบบคูลๆ ที่สาวกโซเชียลมีเดียต้องรู้ไว้ จะได้ไม่เอ้าท์ยังไงล่ะ!!

ภาษาไม่ใช่สิ่งตายตัว เพราะมีคำใหม่เกิดขึ้นตลอดเวลา สังเกตได้ง่ายๆ จากภาษาไทยของเราเองที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาจนตามแทบไม่ทัน ปัจจัยหลักส่วนหนึ่งเกิดมาจากสื่อมีเดียที่มีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก

ภาษาอังกฤษก็เช่นเดียวกันที่ไม่มีการหยุดนิ่งตายตัว มีศัพท์หลายคำเกิดใหม่มาเรื่อยๆ แม้ว่าคำเก่าๆ ยังรู้ไม่หมดเลยก็ตาม

เอาเป็นว่าหากใครไม่อยากเอ้าท์ ชอบตามกระแสอยู่ตลอดเวลา แนะนำให้ศึกษาคำสแลงบนโซเชียลเหล่านี้ไว้บ้างก็ดีนะ เผื่อทักษะการสืบเสาะข่าวจากต่างประเทศจะอัพเลเวลขึ้นยังไงล่ะ

 

 

1. TFW

มาจากคำว่า “That feel/feeling when” มักใช้ประกอบกับภาพสื่อแทนความรู้สึกของคนๆ นั้น เช่น TFW dinner came out even better than I imagined. (นี่คือความรู้สึกที่มื้อเย็นออกมาดีกว่าที่คิดไว้)

 

2. NBD

คำนี้มาจากคำว่า “No big deal” เป็นหนึ่งในตัวย่อที่ถูกใช้มากที่สุดและเหมาะกับทุกโอกาส แปลว่าไม่มีปัญหา เรื่องเล็กน้อยเองน่า

 

3. FOMO

มาจากคำว่า “Fear of missing out” กลัวตกกระแส ไม่อยากพลาด

 

4. ICYMI

คำย่อยาวๆ นี้อาจทำให้หลายคนรู้สึกสับสนเวลาเห็นเพื่อนชาวต่างชาติโพสคำนี้ในเฟสบุ๊คหรืออินสตาแกรม แต่เป็นคำที่มีประโยชน์มากนะ ซึ่งหมายความว่า “In case you missed it” (เผื่อว่าคุณพลาดไป)

 

5. FWIW

มาจากคำว่า “for what it’s worth” หนึ่งในคำย่อที่ต้องการแสดงความเห็นให้ดูสุภาพ อย่างเช่น “FWIW, I never liked your boyfriend anyway.” ฉันไม่รู้ว่ามันจะคุ้มมั้ย แต่ฉันไม่เคยชอบแฟนเธอเลย

 

6. TBH

คำนี้ถือเป็นพี่น้องกับคำว่า FWIW ซึ่งแน่นอนว่าเป็นอีกหนึ่งคำที่ดูสุภาพ มาจากคำว่า “to be honest” ยกตัวอย่างประโยคเช่น เมื่อคุณแม่โพสเฟสบุ๊คอัพเดทสเตตัสถามว่าคืนนี้มีใครอยากกินพาสต้าทูน่าที่บ้านของเธอบ้าง?? ซึ่งคุณอาจคอมเม้นตอบกลับว่า “TBH, Mom, tuna casserole is not my fave.” เอาจริงๆ นะแม่ พาสต้าทูน่าไม่ใช่ของโปรดของหนูเลย

 

7. FTW

ย่อมาจากคำว่า “for the win” เป็นคำสแลงที่ใช้ในการเฉลิมฉลองสิ่งใดสิ่งหนึ่งผ่านทางโซเชียลมีเดีย ยกตัวอย่าง คุณพูดถึงการเรียนดำน้ำลึกและโพสภาพความสำเร็จพร้อมแคปชั่นว่า “I’m officially a diver, FTW!” ฉันเป็นนักประดาน้ำแล้ว

 

8. IDK

มาจากคำว่า “I don’t know” เช่น เจ้านายส่งข้อความถามคุณว่าคืนนี้สามารถอยู่ดึกได้มั้ย ซึ่งคุณก็สามารถส่งข้อความกลับไปว่า “IDK, I have to check my schedule.” ไม่ทราบเลยค่ะ ขอเซ็คตารางงานก่อนนะคะ

 

9. SMH

มาจากคำว่า Shake my head แปลว่าส่ายหัว ใช้สำหรับในกรณีที่ไม่เห็นด้วยหรือไม่ชอบใจ

 

10. TLDR

ย่อมาจาก “too long, didn’t read” แปลว่า ยาวเกินไปเลยไม่ได้อ่าน อย่างเช่นเมื่อเพื่อนร่วมงานโพสสเตตัสเกี่ยวกับอาการเริมประมาณ 6 ย่อหน้าได้ซึ่งคุณขี้เกียจอ่านแต่ก็อยากคอมเม้นต์ ก็ใช้ประมาณว่า TLDR, but I hope you feel better soon!” ยาวเกินไปยังไม่ได้อ่าน แต่หวังว่าเธอจะหายไวไวนะ

 

11. IIRC

มาจากคำว่า “if I recall correctly” แปลว่า ถ้าฉันจำไม่ผิด

 

12. IRL

คำนี้มาจากคำว่า “in real life” แปลว่าในชีวิตจริง เช่น “Would love to see you soon IRL!” เร็วๆ นี้อยากเจอคุณตัวเป็นๆ อีกนะ

 

13. Slay

คำนี้ไม่ใช่อักษรย่อแต่เป็นคำสแลงที่คนอายุต่ำกว่า 40 ปีทั่วไปนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย Slay ในที่นี้ไม่ได้แปลว่าเข่นฆ่า แต่แปลว่าทำให้ประทับใจมาก หรือเยี่ยมยอด ใช้เป็นคำชมเวลาที่มีใครทำอะไรเด่นๆ

 

14. Vaguebooking

คือการโพสสเตตัสหรือข้อความอะไรต่างๆ แบบไม่มีสาระ พูดลอยๆ ให้มีคนสนใจถามไถ่

 

15. LMK

มาจากคำว่า let me know” แปลว่า บอกให้ฉันรู้หน่อย

 

16. OMW

มาจากคำว่า “On my way” แปลว่า กำลังไป ตัวอย่างเช่น “OMW, see you soon.” กำลังไปแล้วเจอกันนะ

 

 

ที่มา www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ