20 ไอเดียตึกทรงประหลาดโดย Victor Enrich ที่ใครๆต่างก็ต้องร้องว้าวววว !!

 

 

Victor Enrich อดีตนักออกแบบสถาปัตยกรรม 3D ที่ใช้ชีวิตวนเวียนอยู่กับการออกแบบตึก และสิ่งก่อสร้างในแบบซ้ำๆ เดิมๆ ทุกวัน ถึงแม้เขาจะมีลูกค้ามากมาย และเป็นที่ยอมรับในเมืองบาเซโลนาที่เขาอาศัยอยู่ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เขามีความสุขแต่อย่างใด เขาจึงได้เริ่มทำอะไรใหม่ๆ ที่แหวกแนวไม่ซ้ำใครขึ้นมาแบบนี้ค่ะ

 

 
ลักษณะตึกนี้ดูเหมือนหนังสือเล่มใหญ่ๆเลย ถ้าเอาไปสร้างเป็นที่ขายหนังสือขนาดใหญ่หรือห้องสมุดก็คงจะดีไม่น้อยเลยเนอะ

20-ตึกรูปทรงประหลาด-สร้างสรรค์โดยนักออกแบบที่จินตนาการสุดบรรเจิด-2-1

 

 

 

สังเกตดีๆ นะว่า ด้านล่างของตึกนี้มีร้านแม็คโดนัลด์อยู่ด้วย แสดงว่าไอเดียการออกแบบตึกต้องทำออกให้มีลักษณะเหมือนกับเฟรนช์ฟรายแน่ๆ เลย ถ้าร้านแมคโดนัลด์ทุกร้าน มีด้านบนของตึกเป็นรูปทรงลักษณะแบบนี้ล่ะก็ เวลาเราเดินไปไหน แล้วอยากกินแมคฯ ขึ้นมา ถ้ามองไปแล้วเห็นตึกที่เหมือนเฟรนช์ฟรายแบบนี้อยู่ ก็คงรู้ได้ทันทีว่า ตรงนั้นต้องมีร้านแมคโดนัลด์อยู่แน่ๆ

20-ตึกรูปทรงประหลาด-สร้างสรรค์โดยนักออกแบบที่จินตนาการสุดบรรเจิด-3-1

 

 

 

ตึกนี้ดูไปดูมาแล้วมีลักษณะเหมือนกับโทรโข่งอันใหญ่ เรียงติดกันอยู่ 3 อันเลยเนาะ เหมือนกับเป็นโทรโข่งแฝด 3 อะไรประมาณนั้น ถ้ามีเสียงเพลง หรือเสียงดนตรีบรรเลง ออกมาจากโทรโข่งนั้นได้ ผู้คนแถวนั้นคงจะเดินไปมาด้วยความเพลิดเพลินแน่

20-ตึกรูปทรงประหลาด-สร้างสรรค์โดยนักออกแบบที่จินตนาการสุดบรรเจิด-4-1

 

 

 

เฮ้ย!! คิดได้ไงอ่ะ หักครึ่งแถมเอียงลงมาข้างหนึ่งแบบนี้ อย่างเจ๋งเลยเนอะ แถมส่วนที่หักและเอียงลงมาก็ค้างอยู่ท่านั้นไม่หล่นด้วย สงสัยจะใช้กาวตราช้างติดไว้แน่ๆ เลย เหนียวหนึบดีจริงๆ สุดยอดดดด ถ้าใครเดินผ่านตึกนั้นคงต้องมีเสียวกันบ้างล่ะนะ (กลัวหล่นทับ)

20-ตึกรูปทรงประหลาด-สร้างสรรค์โดยนักออกแบบที่จินตนาการสุดบรรเจิด-5-1

 

 

 

ตักนี้มองดูแล้วมีลักษณะคล้ายกับเนยแข็งสีเหลืองก้อนใหญ่ ที่เราเคยเห็นในการ์ตูนเลยเนาะ แถมมีรอยแหว่งๆ เหมือนโดนกัดแทะแล้วด้วย สงสัยว่าจะมีหนูยักษ์อดใจไม่ไหว ไปกัดแน่ๆ เลย หวังว่าฟันของเจ้าหนูยักษ์จะยังอยู่ในสภาพที่ดีนะ

20-ตึกรูปทรงประหลาด-สร้างสรรค์โดยนักออกแบบที่จินตนาการสุดบรรเจิด-6-1

 

 

 

โอ้โห!! ตึกนี้ก็โหดเกิ๊น ทำเอาตึกหักครึ่งเมื่อกี้กลายเป็นเด็กน้อยไปเลย เมื่อเทียบกับตึกลอยได้ตึกนี้ แต่แค่ลอยได้ยังไม่พอ เอียงข้างอีกต่างหาก ว่าแต่ถ้าจะเข้าตึก จะเข้ายังไงล่ะเนี่ย สงสัยคนทำงานที่นี่ต้องมีเครื่องบินรับส่ง ไม่ก็ใช้ค็อปเตอร์ไม้ไผ่แทน

20-ตึกรูปทรงประหลาด-สร้างสรรค์โดยนักออกแบบที่จินตนาการสุดบรรเจิด-7-1

 

 

 

ตึกที่เป็นตึกหลังเล็กแทรกอยู่ตรงกลางระหว่างตึกใหญ่ที่ขนาบอยู่ทั้งสองข้าง เห็นแล้วนึกถึงบ้านของครอบครัว Little ในหนังเรื่อง Stuart Little เลยเนอะ ไม่ต้องใหญ่โตอลังการมากมาย แต่รู้สึกอบอุ่น แต่!! ไม่มีทางเข้านี่สิ จะทำยังไง สงสัยต้องปีนเข้าทางหน้าต่างแล้วล่ะ

20-ตึกรูปทรงประหลาด-สร้างสรรค์โดยนักออกแบบที่จินตนาการสุดบรรเจิด-8-1

 

 

 

ตึกแฝดหลังนี้เป็นอะไรกันหรอ? งอนกันหรอ? ทำไมต้องหันหลังให้กันด้วย มีอะไรหันหน้าเข้าหากันแล้วคุยกันดีๆ ดีกว่าเนาะ ดูสิ ก้มหน้าก้มตา ดูเศร้าทั้งคู่เลย ยังไงก็รีบๆ คืนดีกันก็แล้วกันนะ โกรธกันนานไปไม่ดีนะจ๊ะ

20-ตึกรูปทรงประหลาด-สร้างสรรค์โดยนักออกแบบที่จินตนาการสุดบรรเจิด-9-1

 

 

 

ตึกนี้มีลักษณะโค้งเอียงลงมา เหมือนกำลังก้มลงมาดูข้างให้ชัดๆ ว่ามีอะไรยั้วเยี้ยเต็มถนนไปหมด อ้าววว ก็คนกับรถไง จะใครลล่ะ? มีแต่คนกับรถเต็มไปหมดเลย ไม่รู้จักหรอออ งั้นก็ยินดีที่ได้รู้จักนะจ๊ะ เจ้าตึก

20-ตึกรูปทรงประหลาด-สร้างสรรค์โดยนักออกแบบที่จินตนาการสุดบรรเจิด-10-1

 

 

 

ตึกนี้ดูอลังการดีนะ ผู้คนที่ได้คงจะรู้สึกตื่นตาตื่นในน่าดูเลยทีเดียว เพราะมองๆ ดูแล้วมีลักษณะคล้ายกับคฤหาสน์หลังโต แต่มองไปมองมา เอ๊ะ! มันก็ดูคล้ายๆ กับทำเนียบขาวเหมือนกันนะเนี่ย

20-ตึกรูปทรงประหลาด-สร้างสรรค์โดยนักออกแบบที่จินตนาการสุดบรรเจิด-11-1

 

 

 

 

ตึกนี้ก็ดูเป็นตึกที่ธรรมดาทั่วๆ ไป แต่บรรไดข้างตึกนี่สิ มันจะยาวขึ้นไปถึงท้องฟ้าชั้นไหนล่ะเนี่ย คนเดินขึ้นตึกคงจะงงน่าดู จะเดินขึ้นชั้น 5 สักหน่อย ทำไมเดินเท่าไหร่ก็ไม่ถึงสักทีนะ? เดินเพลินๆ อยู่ดีๆ อ้าว! เมฆเต็มไปหมดเลย นี่เราอยู่ที่ไหนกันแน่เนี่ย เดินลงแป๊ป

20-ตึกรูปทรงประหลาด-สร้างสรรค์โดยนักออกแบบที่จินตนาการสุดบรรเจิด-12-1

 

 

 

ตึกนี้เหมือนเป็นร้านอาหารร้านหนึ่งที่ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงเลย ดูหินที่เป็นพื้นที่ตั้งของตึกสิ ลักษณะคล้ายกับพีระมิดแบบกลับหัวเลย หัวว่ามันคงจะเป็นฐานที่แข็งแรงพอในการรองรับน้ำหนักของตึกนี้นะ

20-ตึกรูปทรงประหลาด-สร้างสรรค์โดยนักออกแบบที่จินตนาการสุดบรรเจิด-13-1

 

 

 

เอิ่ม..ตึกนี้แปลกมากเลย ดูแล้วไม่เหมือนตึก แต่เหมือนเป็นกองขยะขนาดใหญ๋สุมตัวกันสูงขึ้นมามากกว่า แล้วคนจะเข้าไปอยู่ในนี้ได้ไหมเนี่ย? ถ้าฝนตกทีคงจะลำบากน่าดูเหมือนกันเนาะ กลายเป็นขยะเปียกกองใหญ่กันเลยทีเดียว

20-ตึกรูปทรงประหลาด-สร้างสรรค์โดยนักออกแบบที่จินตนาการสุดบรรเจิด-14-1

 

 

 

ตึกนี้สวยดีนะ ให้ความรู้สึกแบบคลาสสิกสุดๆ เหมือนตึกในสมัยอดีตนิดนึง ว่าแต่ทำไมมันต้องแฉลบออกมากินพื้นที่ถนนตั้ง 2 เลน แหนะ แบบนี้เวลาขับผ่านถนนเส้นนี้ที่นึง คงรถติดน่าดูเลยเนาะ เพราะต้องเลี้ยวหลบตึกไปด้วย

20-ตึกรูปทรงประหลาด-สร้างสรรค์โดยนักออกแบบที่จินตนาการสุดบรรเจิด-15-1

 

 

 

ว้าว!! ตึกนี้มีสไลด์เดอร์ด้วย แถมยังมีถึงตั้ง 2 อันแหนะ นี่ออกแบบมาเพื่อความสนุกสนานชัดๆ!! ถ้าพื้นข้างล่างเป็นน้ำคงจะสนุก เพลิดเพลินกันน่าดู แต่มองอีกมุม ก็สามารถเป็นทางหนีไฟได้เหมือนกันนะ สมมติถ้าเกิดไฟไห้ ก็สามารถออกทางนี้ แล้วไหลตัวลงมาตามทางได้เลย ถือว่าไอเดียเยี่ยม

20-ตึกรูปทรงประหลาด-สร้างสรรค์โดยนักออกแบบที่จินตนาการสุดบรรเจิด-16-1

 

 

 

มองตึกนี้แล้วรับรู้ได้ถึงพลังของความแข็งแก่ง มั่นคง อึด ทนทานจริงๆ เพราะมันมีเขาที่ใหญ่มาก ทำให้รู้สึกเหมือนกับกระทิง ซึ่งเป็นสัตว์ที่แข็งแกร่ง ทรหดอดทน และถึกจริงๆ คนที่เป็นเจ้าตึกนี้อาจมีลักษณะนิสัยประมาณนี้ก็ได้มั้งเนาะ

20-ตึกรูปทรงประหลาด-สร้างสรรค์โดยนักออกแบบที่จินตนาการสุดบรรเจิด-17-1

 

 

 

 

ตึกนี้ดูแล้วเหมือนป้ายโฆษณะอันใหญ่มากกก ที่เราพบเห็นกันได้ตามท้องถนนทั่วไปเลย แถมมีลักษณะที่แบน ไม่มีความลึกเข้าไป มันไม่มีมิติเลยอ่ะ ยอมรับมาซะดีๆ นะว่า นี่มันเป็นแค่ฉากใช่มั้ย มันไม่มีทางเป็นตึกแน่ๆ หลอกเราไม่ได้หรอก เรารู้ทันนะ เราเรียนมา อิอิ

20-ตึกรูปทรงประหลาด-สร้างสรรค์โดยนักออกแบบที่จินตนาการสุดบรรเจิด-19-1

 

 

 

ตึกนี้แบบเป็น 2 ส่วน ส่วนล่างให่ความรู้สึกแบบโมเดิร์นเป็นเหมือนเค้กก้อนสีเหลี่ยม ส่วนบนให้ความรู้สึกแบบคลาสสิกเป็นเหมือนเค้กก้อนสามเหลี่ยม ซึ่งผสมผสานความโมเดิร์นกับคลาสสิกได้อย่างลงตัว แต่ว่าเสาเล็กๆ ที่เชื่อมระหว่างส่วนบนนี่สิ มันเล็กเกินไปมั้ยอ่ะ หวังว่ามันจะลองรับน้ำหนักชั้นบนไหวนะ

20-ตึกรูปทรงประหลาด-สร้างสรรค์โดยนักออกแบบที่จินตนาการสุดบรรเจิด-19-1

 

 

 

นี่ตึกหรือเรือดำน้ำยักษ์กันแน่เนี่ย เหมือนเรือดำน้ำที่แอบอยู่ใต้ดิน แล้วกำลังส่องกล้องขึ้นมาแอบมองอยู่เลย ชอบอ่ะ ตึกนี้รูปทรงเก๋ไก๋มากๆ เลย แปลกแต่แจ่มสุดๆ

20-ตึกรูปทรงประหลาด-สร้างสรรค์โดยนักออกแบบที่จินตนาการสุดบรรเจิด-20-1

 

 

 

ตึกนี้เหมือนเป็นภาพลวงตาแบบ 3 มิติ เลยเนาะ มันดูลึกเข้าไป ทำได้ยังไงอ่ะ แปลกดีนะ ตั้งอยู่ระหว่างกลางของตึกธรรมดาที่ขนาบอยู่ทั้ง 2 ข้าง แบบนี้ คงทำให้ตึกนี้โดดเด่นน่าดูกันเลยทีเดียว

20-ตึกรูปทรงประหลาด-สร้างสรรค์โดยนักออกแบบที่จินตนาการสุดบรรเจิด-1

 

 

 

ก็ไม่แน่นะคะว่าในอนาคตอันใกล้นี้ ใครจะรู้ว่าอาจจะมีเรื่องไม่คาดคิดเกิดขึ้นก็ได้นะ

source: Rabbit

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ