Scholar ชวนชิม!! 20 เมนูแดนอาทิตอุทัยที่ชีวิตนี้ต้องลองกันสักครั้ง…

สำหรับวันนี้ทาง ScholarShip.in.th จะพาเพื่อนๆ ไปพบกับอาหารญี่ปุ่น แห่งแดนอาทิตอุทัยกันจ้า เอาใจคนชอบทานอาหารแนวนี้กันเลย รายละเอียดจะเป็นยังไงมาชมกันเลยดีกว่า

ประเทศญี่ปุ่นนั้นนับว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอาหารรสชาติอร่อยๆ อยู่มากมาย ที่หลักๆ และโด่งดังไปทั่วโลกก็เห็นจะไม่พ้นข้าวปั้นหรือ ซูชินั่นเอง แน่นอนครับว่าเพื่อนๆ ทุกคนต้องเคยทานกันมาบ้างแล้วใช่มั้ยล่ะ

แต่ประเทศญี่ปุ่นนั้นไม่ได้มีอาหารขึ้นชื่อชนิดเดียวหรอกนะครับ วันนี้เราจึงจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับอารหารญี่ปุ่นถึง 20 ชนิดที่ชีวิตนี้สักครั้งต้องได้ลองกันนะครับ

 

1

อันดับ 1 Sushi หรือข้าวปั้นญี่ปุ่นนั่นเอง โดยจะมีหน้าต่างๆ ที่แตกต่างกันหลายร้อยชนิดเลยทีเดียว

 

2

อันดับ 2 Miso Soup น้ำซุปถั่วเหลืองหมักที่มักเสิร์ฟในเกือบทุกเมนูในอาหารญี่ปุ่น

 

3

อันดับ 3 Tempura หรือเมนูชุบแป้งทอดนั่นเองครับ ไม่ว่าจะเป็นผักเทมปุระ กุ้งเทมปุระ หรือปลาเทมปูระก็น่าลองกันทั้งนั้นเลยว่ามั้ย

 

4

อันดับ 4 Soba เส้นก๋วยเตี๋ยวของญี่ปุ่น เสิร์ฟพร้อมกับน้ำซุป หรือน้ำจิ้มหลากหลายรสชาติ

 

5

อันดับ 5 Okonomiyaki เป็นขนมขึ้นชื่อของเมืองโอซาก้า ซึ่งจะเป็นการเอาของที่มีอยู่เยอะมาผสมๆ รวมกันในแป้ง (คล้ายๆ แพนเค้ก) เรียกว่าสามารถใส่อะไรลงไปก็ได้กันตามใจชอบเลยจ้า

 

6

อันดับ 6 Onigiri มีลักษณะคล้ายข้าวปั้น ซึ่งเป็นที่นิยมของชาวญี่ปุ่น คล้ายๆ แซนด์วิชของต่างประเทศนั่นแหละ

 

7

อันดับ 7 Udon หรืออูด้ง เป็นเส้นหมี่ที่มีแป้งเหนียวหนานุ่มกว่าโซบะ เด็กๆ จึงมักนิยมทานอูด้งกันมาก แต่ผู้ใหญ่จะนิยมทานโซบะกัน

 

8

อันดับ 8 Yakitori หรือเนื้อเสียบไม้ย่างนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อไก่ เนื้อหมู หรือเนื้อวัว นิยมทานกับสาเกและเบียร์

 

9

อันดับ 9 Sashimi เมนูปลาดิบอันเลื่องชื่อ เสิร์ฟพร้อมวาซาบิ และโชยุเพื่อดับกลิ่นคาวของปลา

 

10

อันดับ 10 Mochi ขนมข้าวสอดไส้ต่างๆ ในญี่ปุ่นนิยมสอดไส้ถั่วแดง

 

11

อันดับ 11 Ramen ราเมนเกิดจากการผสมผสานระหว่างก๋วยเตี๋ยวของจีนและญี่ปุ่น เกิดเป็นราเมนขึ้นมา เป้นที่นิยมมากในญี่ปุ่นจากราคาที่ถูกเหมือนฟาสต์ฟู๊ดส์ทั่วไปนั่นเอง (มีแบบกึ่งสำเร็จรูปด้วยล่ะ)

 

12

อันดับที่ 12 Yakisoba หรืหมี่ผัดซอสหวาน โดยเส้นจะมีความคล้ายคลึงกับเส้นราเมน แต่จะไม่เหมือนเส้นอูด้งหรือโซบะ

 

13

อันดับ 13 Kushiage หรือ Kushikatsu หรือเนื้อทอดนั่นเอง เสิร์ฟพร้อมกับซอส Tonkatsu โดยชาวญี่ปุ่นจะนิยมทานกับเบียร์หรือสาเก

 

14

อันดับ 14 Tamago Kake Gohan คล้ายๆ กับไข่ลวกบ้านเรา แต่ที่ประเทศญี่ปุ่นเขาไม่ลวกกันครับ ซึ่งเมนูนี้จะทานกันตอนเช้า โดยเหยาะโชยุ หรือซีอิ๊วลงไปเล็กน้อย (ทานได้เฉพาะในญี่ปุ่นนะจ๊ะ เพราะไข่ไก่ดิบไม่ได้สามารถทานได้ในทุกประเทศ)

 

15

อันดับ 15 Yakizakana ชาวญี่ปุ่นไม่ได้กินปลาดิบไปซะทุกเมนูนะเออ เมนูนี้คือปลาย่าง เสิร์ฟกับมะนาว ซี๊ดดดด…รับรองว่าแซ่บแน่นอน

 

16

อันดับ 16 Yakiniku ก็คือเมนูปิ้งย่างญี่ปุ่นนั่นเอง ซึ่งจะใช้เตาถ่านในการปิ้ง ซึ่งถ้าปิ้งไม่เก่งล่ะก็ รับรองได้สำลักควันกันเลยล่ะ

 

17

อันดับ 17 Tonkatsu หมูทอดชุบเกร็ดขนมปังร้อนๆ เสิร์ฟพร้อมกับซอสทงคัทสุ หวานข้นกรอบเกรียมอร่อยอย่าบอกใคร

 

18

อันดับ 18 Himono ปลาตากแห้งญี่ปุ่น

 

19

อันดับ 19 Yuba หรือผิวเต้าหู้ญี่ปุ่นนั่นเอง รสชาติจะคล้ายๆ กับ Mozzarella ชีส (เห็นเค้าว่ากันอย่างนั้นนะ -*- )

 

20

อันดับ 20 Oden โอเด้ง อาหารยอดนิยมอีกอย่างของญี่ปุ่น เป็นการนำเอาลูกชิ้น ไข่ต้ม เนื้อ ไก่ และผักต่างๆ มาต้มกับน้ำซอสรสหวานๆ เค็มๆ

 

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับทั้ง 20 เมนูน่ากินนี้ คราวหน้าถ้าใครไปญี่ปุ่นก็อย่าพลาดกันนะจ๊ะ แล้วมาอัพเดทสาระดีๆ แบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับ

Source: MemberJapan

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ