20 เทคนิคง่ายๆ เพื่อเพิ่มเกรดเฉลี่ยในการเรียนมหาวิทยาลัย ทำให้ดีขึ้นได้จริงๆ

เกรดเฉลี่ยอาจไม่ใช่ตัวแปรที่สำคัญที่สุดในชีวิต แต่ก็เป็นตัวแปรสำหรับการพิจารณารับเข้าทำงาน ซึ่งการเรียนมหาวิทยาลัยมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ดึงดูดความสนใจให้ไขว้เขว

แต่สำหรับใครที่อยากมีผลการเรียนดูดีเอาไว้มัดใจกรรมการในการทำงานล่ะก็ตามมาดูเคล็ดลับกันเลย

 

1. คำนวนเกรดเฉลี่ย

การรู้ระดับคะแนนและชั่วโมงหน่วยกิตว่าส่งผลอย่างไรต่อเกรดเฉลี่ยสะสมถือเป็นเรื่องสำคัญหากต้องการควบคุมตัวเลขคะแนนได้ดีขึ้น

โดยลองเติมตัวเลขและเกรดลงในเครื่องคำนวน GPA เพื่อให้ได้คะแนนเฉลี่ยสะสมปัจจุบัน จากนั้นให้เปลี่ยนเกรดหรือชั่วโมงหน่วยกิตเพื่อดูความแตกต่างและเป็นแรงจูงใจตัวเอง

 

2. เข้าชั้นเรียน

การโดดเรียนทำให้คุณดูแย่ในสายตาอาจารย์ และส่งผลต่อผลคะแนนที่จะได้รับด้วย ดังนั้นอย่าพยายามขาดเรียนจะดีที่สุด

 

3. ไม่เข้าใจต้องถาม

การเลคเชอร์นั้นมักจะเกี่ยวเนื่องกับเนื้อหาในก่อนหน้านี้ และหากไม่เข้าใจในเนื้อหาให้รีบแก้ปัญหาทันทีเพื่อป้องกันการงุนงงหลงประเด็น ในจุดที่ไม่เข้าใจให้ขอความช่วยเหลือจากอาจารย์

 

4. เข้าร่วมชุมนุมการศึกษา หรือ สร้างกลุ่มขึ้นมา

การมีส่วนร่วมในชุมนุมหรือกลุ่มการศึกษาเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการติดตามผลการเรียนและเพิ่มเกรดเฉลี่ยกลุ่มการศึกษาไม่เพียงแต่ทำให้คุณมีความรับผิดชอบเท่านั้น แต่พวกเขายังบังคับให้คุณต้องจัดระเบียบและพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่ได้เรียนรู้มากขึ้น

 

5. ใช้ห้องสมุด

หอพักนั้นไม่ใช่สถานที่ที่ดีที่สุดในการติวหนังสือเลยเพราะมีแต่จะทำให้ฟุ้งซ้าน ทั้งซีรีย์เอย เตียงเอย หรือแม้แต่เพื่อนร่วมห้องต่างมีส่วนต่อความสนใจทั้งสิ้น แต่หากเปลี่ยนเป็นห้องสมุดจะดีกว่าเพราะสมองจะเข้าสู่โหมดการทำงานอย่างเต็มที่

 

6. เก็บแหล่งข้อมูล

หากมีแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้อยู่ในมือไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน การทำงานของเราก็จะรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

 

7. นั่งแถวหน้า

เมื่อตอนมัธยมนั่งอยู่แถวหลังแต่พอขึ้นมหาวิทยาลัยแล้วให้เปลี่ยนมานั่งข้างหน้าจะดีกว่า เพราะมีโอกาสที่จะโฟกัสเนื้อหาและดึงดูดความสนใจจากอาจารย์ได้ดี

 

8. จัดการจดบันทึกให้เหมาะสม

อาจารย์ผู้สอนแต่ละคนมีวิธีการบันทึกและบรรยายที่แตกต่างกัน บางคนยึดเอกสารตำราเรียน บางคนยึดสไลด์ วิธีที่ดีคือมีระบบการจดบันทึกที่เข้าได้กับสไตล์การสอนของแต่ละท่าน

 

9. มีส่วนร่วมชั้นเรียน

การมีส่วนร่วมในชั้นเรียนแสดงให้อาจารย์เห็นถึงความกระตือรือร้นในการเรียนรู้ นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มโอกาสสำหรับความจำเกี่ยวกับเนื้อหาที่เรียนไปด้วย

 

10. นอนหลับ

การนอนหลับช่วยเพิ่มความเข้มข้น สร้างความแข็งแกร่งให้กับสิ่งที่ได้เรียนรู้ และปรับปรุงความสามารถในการจัดระเบียบ และเรียกคืนข้อมูล ซึ่งผลงานที่ไม่ค่อยดีจากการเรียนมักเกิดจากการนอนไม่เพียงพอ

 

11. เรียนผ่านออนไลน์

หากมีอุปสรรคในการเรียนอย่างเช่นการเดินทางไปสถาบัน ให้มองหาคอร์สเรียนออนไลน์เป็นทางเลือกหลัก ซึ่งคุณจะได้เรียนในเนื้อหาเดียวกันกับมหาวิทยาลัย ทั้งเป็นการประหยัดเวลาอีกด้วย

 

12. การจัดระเบียบ

การจัดระเบียบเป็นหนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดในการเพิ่มเกรดเฉลี่ย ทั้งยังเป็นการย่นเวลาความยุ่งยากลงด้วย นอกเหนือจากความคิดที่ต้องจัดการแล้ว ก็ควรจัดตารางเรียน สมุด การอ่าน เป็นต้น

 

13. ปรับปรุงกลยุทธ์การศึกษา

วิธีเดียวที่ช่วยให้คุณใช้เวลาในการศึกษาได้ดีที่สุดก็คือ การใช้กลยุทธ์การศึกษา เพื่อเติมเต็มช่วงเวลาและรูปแบบการเรียนรู้ของคุณ

 

14. ทำความรู้จักกับเพื่อนที่ไดเกรดดีๆ

ไปทำความรู้จักมักจี่กับเพื่อนในมหาวิทยาลัยที่ได้เกรดเฉลี่ยดสูงๆ เพราะเพื่อนฉลาดๆ ช่วยแก้ปัญหาความยุ่งยากและเป็นอิทธิพลด้านบวกที่ดีต่อตัวเอง

 

15. ให้เวลากับการเตรียมตัวสอบ

การสอบเป็นสิ่งที่มีผลต่อเกรดเฉลี่ยอย่างมาก เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับวันสอบให้รีบติวหนังสือให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อจะได้ใช้เวลาสักนิดในการทบทวนเรื่องที่ได้เรียนมาแต่ละครั้ง

 

16. อ่านบ่อยๆ

ควรอ่านทุกอย่างที่ได้รับมอบหมาย การอ่านหนังสือทำให้คุณเป็นนักคิดที่ดีกว่านักเขียน ที่สำคัญที่สุดนั่นคือเป็นนักเรียนที่ดีนั่นเอง

 

17. เรียนทุกวิชาอย่างตั้งใจ

แม้ว่าบางวิชาจะน่าเบื่อ แต่ทุกเรื่องล้วนสำคัญและส่งผลต่อเกรดเฉลี่ย ซึ่งจำเป็นต้องตั้งใจเรียนกับทุกวิชาเพื่อรักษาหรือเพิ่มระดับเกรดเฉลี่ย

 

18. คุยเรื่องเกรดกับอาจารย์

อาจไม่พอใจในผลคะแนนปัจจุบันอาจต้องหารือกับอาจารย์โดยตรง เพียงแต่ต้องเป็นไปด้วยความสุภาพ การใช้อารมณ์ในการพูดคุยไม่เคยเป็นตัวเลือกที่ดีเลย

 

19. ตั้งเป้าหมายและให้รางวัลตัวเอง

ลองกำหนดเป้าหมายเกรดเฉลี่ยและให้รางวัลกับสิ่งที่คุณต้องการหลังจากประสบความสำเร็จ เชื่อว่าจะเป็นอีกหนึ่งแรงจูงใจที่ดี

 

20. เพิ่มหน่วยกิต

อาจารย์และมหาวิทยาลัยบางแห่งมีการเสนอหน่วยกิตพิเศษให้ ซึ่งเป็นเหมือนขุมทองของเกรดเฉลี่ยสะสม โดยจะช่วยเพิ่มให้ได้เกรดดีขึ้น

 

ที่มา educhoices.org

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ