22 ชื่อเรียกร้านอาหารภาษาอังกฤษ นอกจากคำว่า Restaurant ยังมีอย่างอื่นนะ!?

คำศัพท์ที่หมายถึง ร้านขายอาหารและเครื่องดื่มมีให้เลือกใช้อยู่มากมาย ที่เราคุ้นเคยก็เช่น Restaurant เรสเทอรอนทฺ มีความหมายโดยทั่วไปคือ ร้านขายอาหาร นอกจากนี้ก็มี Canteen แคนทีน หรือ Cafeteria คาเฟทิเรียซึ่งหมายถึงที่สำหรับรับประทานอาหารแบบเป็นห้องโถงกว้างใหญ่ซึ่งต้องบริการตนเอง ยังมีคำอื่นๆ ที่เราใช้แทนคำว่า Restaurant ได้

 

Chophouse
ร้านขายอาหาร+เครื่องดื่ม

 

Dining room ดายนิง รูม เป็นร้านอาหารที่บ้านก็ได้ ก็ห้องทานข้าวเรานั่นละ แต่ก็เห็นมีคำนี้ในโรงแรมใหญ่ๆ ด้วยเช่นกัน

 

Bistro บิสโทรวฺ – เป็นร้านอาหารเล็กๆ ราคาระดับกลาง ตกแต่งทันสมัย โดยมากเสิร์ฟอาหารฝรั่งเศสเมนูทำเองที่บ้าน Home cooking และอาหารที่ต้องใช้เวลาทำนานๆ เช่น สตูวฺ บิสโทรวฺ นี้ว่ากันว่า เดิมทีเป็นครัวที่อยู่ชั้นใต้ดินของที่พักในแพริส (Paris อ่านว่าแพริสเถอะ ไม่ดัดจริตหรอก ขอบอก)

 

Gastro แกส โตรวฺ – ร้านอาหารที่บางครั้งก็เสิร์ฟเครื่องดื่มแบบบาร์และคลับ คำว่า Gastro มาจากคำว่า Gastronomy ซึ่งหมายถึงวัฒนธรรมอาหาร

 

193667014_009a84c8fc

 

Grill กริลลฺ บอกได้เลยว่า เป็นห้องอาหารหรูที่มักพบตามโรงแรมใหญ่ๆ ที่ใช้ชื่อบางอย่างแล้วตามด้วยคำว่า กริลลฺ หรืออาจจเพิ่มคำว่า บาร์เข้าไปอีก ร้านที่มีคำว่า กริลลฺ นี้ เสิร์ฟอาหารปิ้งย่าง แต่ช้าก่อน ! ไม่ใช่หมูกระทะ หรือเนื้อย่างเกาหลีนะ เชฟของเขาทำให้ท่านรับประทาน ไม่ต้องมีเตาไฟอยู่ข้างหน้าให้ผมเหม็น หน้ามัน อาหารปิ้งย่างที่ว่าก็คือ เนื้อหรืออาหารทะเลนั่นเอง

 

Greasy spoon กรีสสิ สะปูน เป็นร้านอาหารเล็กๆ แถวบ้าน เสิร์ฟอาหารทอดแต่คนก็ชอบมานั่งกินกันตรึม คำนี้ถูกใช้ไปทั่วในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ

 

Chophouse ฉ็อปเฮาสฺ เราอาจคุ้นเคยกับคำว่า Steak house สเต็กเฮาสฺ มากกว่า หมายถึงร้านสเต็กนั่นเอง คำว่า Chop หมายถึง สับ เมื่อรู้ความหมายแล้วก็ไม่ต้องกลัวนะ เข้าไปกินสเต็กได้ เขาไม่สับคุณ เขาสับและสไลด์เนื้ออื่นๆ ต่างหาก

 

Drive through หรือ Drive thru ไดรฟ ธรู ซึ่งถ้าหมายถึงร้านขายอาหารแบบเอารถมาจอดเทียบไม่ต้องลงจากรถละก็ ควรเติมคำว่า ร้านอาหารเป็น Drive thru restaurant ด้วย เพราะ drive thru นั้นมีบริการอย่างอื่นด้วยเช่น ล้างรถ Drive thru car wash ไงล่ะ

 

Hashery แหช เชอ รี คือ ร้านขายอาหารราคาถูก อาหารง่ายๆ

 

greasy_spoon_kitchen_by_robbvision-d4u8ptc

 

ร้านกาแฟ และเครื่องดื่ม

Café คัฟเฟ คือ คำที่เรารู้จักดีกว่าคำอื่นเลย  และ Coffee shop ก็คือ ร้านกาแฟ ขายและเสิร์ฟกาแฟ พร้อมอาหารว่าง นอกจากนี้ก็มีคำที่หมายถึงร้านขายเครื่องดื่มดับกระหาย เช่น Soda fountain โซดา ฟาวเทน ก็มี

 

1044615

 

ร้านเหล้าและสถานที่พบปะเพื่อนฝูง

Night club ก็รู้จักกันแล้ว จำได้ใช่ไหมที่เป็นสถานที่เอาไว้เต้นระบำของทั้งสายย่อและไม่ย่อ มารู้จักคำอื่นอีกเถอะ

 

Public house อะไรอ่ะ ไม่เห็นจิรู้จัก มันคือชื่อจริงของ Pub ไงล่ะตัวเอง

 

Watering hole วอเทอริง โฮล คำนี้มีจริงๆ นะ มันอยู่ตามธรรมชาติเป็นบ่อน้ำที่สัตว์น้อยใหญ่ต่างลงมากินน้ำและสังสรรค์กันประสาสัตว์ ดังนั้น ในภาษาไม่เป็นทางการรู้จักกันในชื่อร้านเหล้าเพราะอะไรก็คงรู้แล้วนะ

 

Saloon สะลูน หมายถึงร้านเหล้า ไม่ใช่ Salon (ร้านเสริมความงาม) นะ

 

Tavern แทเฟิน ก็หมายถึงร้านเหล้าเช่นกัน

 

860x588tavern

 

นอกจากนี้ยังมีชื่อที่เห็นแล้วก็พอเดาออกว่าเขาขายอะไร เช่น Lunchroom ลันชฺรูม หรือ Luncheonette ลันชอเน็ต แบบนี้ก็เสิร์ฟอาหารกลางวันที่เคาเตอร์ มักเป็นอาหารที่เตรียมง่ายๆ

 

Pizzeria พิส สะ เรีย คือ ร้านทำและขายพิซซ่า

 

Doughtnut shop โดนัท ฉ็อป ร้านขายโดนัท

 

Hamburger stand แฮมเบอรฺเกอรฺ สแตนดฺ และ Hotdog stand ฮอท ดอก สแตน

 

ก็แผงลอยหรือบูธหรือรถขายแฮมเบอร์เกอร์ และที่ขายแบบเดียวกันสำหรับฮอทดอกไงล่ะ

 

a-panama-city-hamburger-stand1

 

source: mthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ