เกร็ดน่ารู้ 22 เรื่องจริงของชีวิต ‘ภรรยาชาวอาหรับ’ ที่รับรองว่าไม่เหมือนที่ไหน

ชีวิตการครองเรือนของชาวอาหรับไม่ใช่เรื่องที่เราคุ้นเคยนัก ซึ่งวิถีของพวกเขาตั้งอยู่บนพื้นฐานของจารีตประเพณี และความเชื่อที่สืบต่อกันมาอย่างเหนียวแน่น

และในส่วนของภรรยาชาวอาหรับก็มีแบบแผนมากมายที่ดูแปลกประหลาดในสายตาชาวต่างชาติ ดังเช่นเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้

 

การคลุมถุงชน

-การแต่งงานกว่าครึ่งหนึ่งของประเทศอาหรับยังคงเป็นไปตามความประสงค์ของพ่อแม่ แต่หากว่าที่เจ้าสาวไม่ปลื้มว่าที่เจ้าบ่าวก็สามารถปฏิเสธคำขอแต่งงานได้

-การลงนามในทะเบียนสมรสเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำ ซึ่งเป็นกฎบังคับในประเทศอาหรับ

-ผู้หญิงอาหรับมักไม่แต่งงานกับผู้ชายนอกศาสนา เพราะพวกเธอจะถูกเนรเทศออกนอกประเทศ แต่ในกรณีนี้ผู้ชายกลับทำได้ โดยพวกเขาสามารถแต่งงานกับหญิงคริสเตียน หรือผู้หญิงชาวยิวได้ แต่ผู้หญิงจะไม่ได้รับสัญชาติ และในกรณีหย่าร้างลูกต้องอยู่กับพ่อ

 

พิธีแต่งงาน

-งานเลี้ยงฉลองของเจ้าบ่าวเจ้าสาวจัดแยกต่างหาก

-งานเลี้ยงของเจ้าบ่าว ตามกฎแล้วก็ง่ายๆ ไม่มีอะไรมาก เพียงแค่ชา กาแฟ ดินเนอร์ และพูดคุยเสวนาได้ไม่เกิน 4 ชั่วโมง แต่ของผู้หญิงจะจัดในศาลากลางจัดหวัด มีทั้งบริกร และศิลปิน

-งานแต่งของฝ่ายหญิง ถือเป็นโอกาสในการโชว์เครื่องเพชร รองเท้าสุดหรู และชุดที่ใส่ตอนเย็น เพราะในเวลาปกติความงามของผู้หญิงล้วนถูกซ่อนไว้ภายใต้ฮิญาบ

-การมาเยือนของสามีจะมีการประกาศล่วงหน้าเพื่อให้ผู้หญิงทุกคนสามารถปกปิดเรือนร่างด้วยอาบายา

-ในวัฒนธรรมอาหรับ แอลกอฮอล์เป็นสิ่งต้องห้าม รวมทั้งไวน์ และแชมเปญ

 

ประเพณีการมีภรรยาหลายคน

-เรามักคุ้นเคยกับการครองเรือนแบบผัวเดียวเมียเดียว แต่สำหรับอาหรับเราได้ยินมาว่าผู้ชายสามารถมีภรรยาได้หลายคน แต่ก็ใช่ว่าทุกคนที่มีได้ โดยศาสนาอิสลามอนุญาตให้มีภรรยาได้ถึง 4 คน แต่ต้องมีบ้าน ของรับขวัญ เครื่องประดับต่างๆ ให้ภรรยาทุกคนอย่างเท่าเทียม การมีภรรยาหลายคนมักเป็นสิทธิที่ชีค หรือคนรวยเท่านั้นที่สามารถเอื้อมถึง

-การแต่งงานครั้งแรกเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ไม่ว่าจะมีภรรยากี่คนก็ตาม การแต่งงานครั้งแรกก็ยังคงเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่อยู่ดี

-หากผู้ชายเจอผู้หญิงคนอื่นที่ถูกใจ ภรรยาคนอื่นๆ ก็ต้องยอมรับด้วย พวกเธอต้องทำตามความประสงค์ของสามี และไม่แสดงอาการฉุนเฉียว ซึ่งตามกฎแล้วภรรยาแต่ละคนอาศัยอยู่ในบ้านคนละหลัง และไม่ได้พบหน้ากันบ่อยนัก

 

การหย่าร้าง

-ตามประเพณีดั้งเดิม เมื่อผู้ชายต้องการหย่าจากภรรยา จะต้องพูดว่า “ผมเลิกกับคุณ” ทวนซ้ำ 3 ครั้ง และหลังจากการเซ็นใบหย่า ภรรยาจะอยู่ในบ้านสามีชั่วระยะเวลาหนึ่งเพื่อให้แน่ใจว่าเธอไม่ได้ตั้งครรภ์

-ภรรยาสามารถขอหย่าได้หากสามีไม่เต็มที่พอ ในกรณีนี้มักได้รับการพิจารณาอย่างรอบคอบในชั้นศาล ในโลกของอาหรับ ผู้ชายไม่ได้แสดงความรักด้วยดอกไม้ หากแต่เป็นทองและเครื่องเพชร ตัวอย่างเช่น สามีต้องพาเธอไปที่ร้านอาหาร และซื้อของขวัญราคาแพงให้ภรรยา

-ในกรณีอื่นผู้หญิงอาจหย่าร้างยาก เพราะศาลมักเข้าข้างฝ่ายชาย

 

สิทธิสตรี

-ผู้หญิงอาหรับเป็นหนึ่งในคนกลุ่มแรกที่ได้สิทธิ์ในการแต่งงานตามความต้องการของตนเอง มีสิทธิ์ในการขอหย่า และสิทธิ์ในการมีทรัพย์สินเป็นของตัวเอง

-วันสตรีประจำสัปดาห์ มีขึ้นสัปดาห์ละ 1 วัน โดยชายหาดทั้งหมด และร้านเสริมสวยใน UAE จะเปิดบริการสำหรับผู้หญิงเท่านั้น ผู้ชายจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในสถานที่เหล่านี้

-ภรรยาของชาวมุสลิมทำทุกอย่างตามความยินยอมของสามี เช่น หากเธอต้องการไปที่นั่น ก็ต้องแจ้งสามี และได้รับการอนุญาตเสียก่อน

 

เสื้อผ้า

-ผู้หญิงควรซ่อนเรือนร่างไว้ภายใต้เสื้อผ้าหลวมๆ

-คูเวตเป็นประเทศอาหรับเพียงแห่งเดียวที่ผู้หญิงสามารถสวมเสื้อผ้าจากยุโรปได้ แต่ก็ควรอยู่ในความพอดี และเหมาะสม

-ผู้หญิงที่ซูดานต้องสวมใส่เสื้อผ้าตามประเพณีดั้งเดิม เช่น สวมเสื้อคลุมสีดำซ่อนไว้ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า

 

การศึกษาและการทำงาน

-หากผู้หญิงต้องการร่ำเรียน ก็ไม่ใช่เรื่องหวงห้าม ซึ่งเด็กผู้หญิงหลายคนต่างเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศ เช่น ที่จอร์แดนมีจำนวนผู้หญิงที่ไม่รู้หนังสือเพียง 14 %

-งานบ้านงานเรือนเป็นของผู้หญิง แต่ในประเทศที่ร่ำรวยหน้าที่นี้จะตกของแม่บ้าน และงานหลักของผู้หญิงคือการคลอดลูก และเลี้ยงดูลูก

-ใน UAE ประมาณ 2% ของผู้บริหารคือผู้หญิง และ 20% ของตำแหน่งผู้บริหารถูกครอบครองโดยสตรี ในตลาดหุ้นของอาบูดาบี 43% ของนักลงทุนคือผู้หญิง นอกจากนี้ ในสหรัฐอาหรับเอมิเรต ผู้หญิงยังสามารถดำรงตำแหน่งผู้พิพากษา และทำงานในหน่วยงานรัฐบาลเช่นตำรวจได้ ส่วนที่ตูนิเซียมากกว่า 26% ของรัฐสภาประกอบด้วยผู้หญิง

 

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ