7 สิ่งที่ห้ามทำ หรือนำไปพูดกับคนหูหนวก เพราะจะถูกมองว่าเป็นการเสียมารยาท

หูหนวก หรือภาวะสูญเสียการได้ยิน มีสาเหตุได้ตั้งแต่ตอนกำเนิด จากอุบัติเหตุ หรืออายุที่มากขึ้น ซึ่งเป็นภาวะที่ผู้ป่วยมีความสามารถในการได้ยินลดลง หรือสูญเสียการได้ยินทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม แม้พวกเขาอาจดูปกติเหมือนคนทั่วไปแต่ก็มีข้อปฏิบัติบางประการ หรือคำพูดบางคำที่ไม่ควรแสดงต่อคนหูหนวก เพราะจะถูกมองว่าเป็นคนหยาบคาย

 

1. วัฒนธรรมคนหูหนวก

คนทั่วไปมองว่าคนหูหนวกมีสภาพร่างกายเหมือนคนปกติ แต่ในกลุ่มคนหูหนวกพวกเขามีวัฒนธรรมที่เป็นของตัวเอง

ดูได้จากการอ้างอิงของ Carol Padden และ Tom Humphries ผู้เขียนหนังสือเรื่อง Deaf in America: Voices from a Culture เขียนไว้ว่า คนหูหนวกได้พัฒนาวัฒนธรรมของตนมาหลายชั่วอายุคนแล้ว และค้นพบวิธีแสดงออกผ่านทาง ‘พิธีการ เรื่องเล่า การกระทำ และการพบปะทางสังคมในชีวิตประจำวัน’

 

2. กล่าวหาว่าพวกเขาเป็น ‘ผู้บกพร่องทางการได้ยิน’ หรือ ‘เป็นใบ้หูหนวก’

การใช้คำว่า ‘ผู้บกพร่องทางการได้ยิน’ ถือเป็นคำพูดเชิงลบ ซึ่งมันเน้นถึงสิ่งที่คนคนนั้นไม่สามารถทำได้ และคำว่า คนหูหนวก และเป็นใบ้ ถือเป็นคำที่น่ารังเกียจอย่างยิ่ง

 

3. คุณแนะนำการปลูกถ่ายประสาทหูเทียม (CI) หรือเครื่องช่วยฟัง (HAs)

ฟังดูน่าเจ็บปวดหากคุณไปถามคนหูหนวกว่าทำไมถึงไม่ใส่ประสาทหูเทียม หรือเครื่องช่วยฟัง ซึ่งสำหรับพวกเขาบางทีมันก็ไร้ประโยชน์ และราคาแพงไปสำหรับบางคน

 

4. การสัมผัสมือคนหูหนวก

สำหรับคนหูหนวกมือเป็นสิ่งสำคัญมาก ซึ่งเป็นวิธีที่ผู้คนใช้สื่อสารกัน และการสัมผัสจับมือของคนหูหนวกเท่ากับเป็นการวางมือของคุณปิดปากของผู้ที่กำลังพูดอยู่

 

5. ไม่สบตาขณะสนทนา

การสบตาถือเป็นกุญแจสำคัญในการสื่อสารระหว่างคนหูหนวก หากปราศจากการสบตาบอกเป็นนัยถึงความเซ็ง และเบื่อหน่าย

 

6. จงใจปิดบังบทพูดจากคนหูหนวก

การปิดบังสิ่งที่คุณกำลังพูดจากคนหูหนวก ถือเป็นเรื่องที่ไม่สุภาพอย่างยิ่งต่อวัฒนธรรมของคนหูหนวก

 

7. เปิดเผย

เนื่องจากไม่มีสิ่งที่เรียกว่า ‘กระซิบ’ ในกลุ่มคนหูหนวก ผู้คนจึงเปิดกว้าง และแชร์ข้อมูลกันง่าย ซึ่งจะถือว่าเป็นการหยาบคายหากคุณลุกออกจากที่ประชุม และไม่ได้บอกคนอื่นในห้อง ซึ่งคนหูหนวกมักจะอธิบายรายละเอียดว่าทำไมพวกเขาถึงมาสาย หรือทำไมต้องของตัวออกไปก่อน

 

ที่มา www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ