3 โรงเรียนนานาชาติในแถบเอเชีย ที่ค่าเล่าเรียนอยู่เกณฑ์เอื้อมถึงได้

ปฏิเสธไม่ได้ว่าโรงเรียนนานาชาติมักให้ภาพจำเกี่ยวกับคนรวยหรือชนชั้นสูง ซึ่งในแถบเอเชียสถาบันเหล่านี้ให้การต้อนรับนักเรียนชาวต่างชาติที่มาอาศัยอยู่ในประเทศชั่วคราวเพื่อให้เด็กๆ เหล่านั้นได้รับการศึกษาที่สมควรแก่วัย

เช่นเดียวกับนักเรียนท้องถิ่นที่มาจากครอบครัวร่ำรวย และชนชั้นที่มีฐานะปานกลางที่เลือกเรียนในโรงเรียนนานาชาติ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพราะผู้ปกครองต้องการให้บุตรหลานของพวกเขาได้รับการศึกษาที่จะนำไปสู่การเรียนต่อต่างประเทศในระดับที่สูงขึ้น

 

แต่อุปสรรคเรื่องค่าเล่าเรียนส่วนใหญ่ที่สูงเกินไปทำให้ผู้ปกครองไม่อาจส่งเสียได้เต็มที่ ในขณะที่ประเทศในเอเชียเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจแข็งแกร่ง เช่นเดียวกับระบบการศึกษา ด้วยเหตุนี้ เราจึงจะพาไปดูค่าเล่าเรียนโรงเรียนนานาชาติในเอเชียที่อยู่ในระดับที่จ่ายไหว

 

1. Fudan International School – ประเทศจีน

จีนเป็นหนึ่งในตลาดโรงเรียนนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค เนื่องจากมีอัตราของชนชั้นกลางที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จีนจึงเป็นที่ตั้งของโรงเรียนนานาชาติและโรงเรียนเอกชนหลายแห่งที่คิดค่าเล่าเรียนสูงมากตั้งแต่ 29,679 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 922,000 บาท) ถึง 34,687 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1 ล้านบาท) ต่อปี

สำหรับชาวต่างชาติที่ต้องการโรงเรียนที่ค่าใช้จ่ายไม่แพงนัก สามารถมองไปที่โรงเรียนเอกชนหรือโรงเรียนแห่งชาติที่มีแผนกนานาชาติ ดังเช่น Fudan International School ซึ่งเป็นโรงเรียนในความร่วมมือของ Fudan University มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดของเซี่ยงไฮ้

โดยค่าเล่าเรียนต่อภาคการศึกษาของโรงเรียนนี้อยู่ที่ประมาณ US$ 5,000 หรือราวๆ 155,000 บาท ซึ่งนักเรียนจะได้เรียนรู้จากหลักสูตรที่ใช้สอนในสหรัฐอเมริกาภายในชั้นเรียนขนาดเล็ก

 

2. HKCA Po Leung Kuk School – เขตบริหารพิเศษฮ่องกง

ฮ่องกงเป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมหลากหลาย และคึกคักเป็นอย่างมากในเอเชียเนื่องจากมีชาวต่างชาติจำนวนมาก แต่ฮ่องกงมีโรงเรียนเพียงไม่กี่แห่งที่ค่าเล่าเรียนโดยเฉลี่ยต่ำกว่า 15,339 เหรียญสหรัฐต่อปี (ประมาณ 476,000 บาท) ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีอยู่หนึ่งโรงเรียนที่โดดเด่นมาก เพราะค่าเล่าเรียนอยู่ที่ปีละ 11,492 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 357,000 บาท)

นั่นก็คือโรงเรียน HKCA Po Leung Kuk ใน Tin Hau ซึ่งเปิดตัวในปี 2017 ก่อตั้งขึ้นโดยองค์กรการกุศลที่ให้บริการด้านการศึกษาในโรงเรียนกว่า 120 แห่งในฮ่องกง

ปัจจุบันโรงเรียนขนาดเล็กที่กำลังเจริญเติบโตก้าวหน้านี้ เปิดรับสมัครนักเรียนในเกรด 1 ถึง 5 (มีอายุระหว่าง 5-11 ปี)

 

3. The Grange Institution – สิงคโปร์

สิงคโปร์เป็นประเทศที่เฟื่องฟูมากในแถบเอเชีย และมีค่าครองชีพที่สูงพอๆ กับค่าเล่าเรียนสำหรับโรงเรียนนานาชาติ

ซึ่งบางโรงเรียนคิดค่าธรรมเนียมสูงถึง 29,276 ดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ 909,000 บาท) แต่มีอยู่หนึ่งโรงเรียนนานาชาติเพิ่งเปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้ เสนอทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับชาวต่างชาติและคนในท้องถิ่นอย่างเช่นโรงเรียน The Grange Institution ที่มีค่าเล่าเรียนประมาณ 11,593 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 360,000 บาท)

 

นี่เป็นเพียงค่าเล่าเรียนคร่าวๆ เท่านั้นของโรงเรียนนานาชาติในแถบเอเชียที่เว็บไซต์ Studyinternational เห็นว่ามีราคาที่สมเหตุสมผล และผู้ปกครองสามารถเอื้อมถึงได้

 

ที่มา: studyinternational

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ