3 ประเทศกับข้อดี-ข้อเสียในการเรียนต่อนอก สำหรับนักศึกษาต่างชาติ

ปัจจุบันปลายทางการเรียนต่อต่างประเทศสำหรับนักศึกษาต่างชาติมีตัวเลือกที่ค่อนข้างหลากหลาย พอๆ กับทุนการศึกษาที่มีทั้งองค์กรเอกชนตลอดจนมหาวิทยาลัยแข่งกันมอบให้กับนักศึกษาที่มีผลการเรียนเป็นเลิศ หรือภูมิมีหลังการศึกษาที่น่าสนใจ

แต่ก่อนจะข้ามไปเรื่องการเลือกมหาวิทยาลัย ลองมาสำรวจกันว่าประเทศไหนที่เหมาะสำหรับไลฟ์สไตล์หรือหลักสูตรที่คุณต้องการเรียน

 

1. สหรัฐอเมริกา

ข้อดี:

สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศขนาดใหญ่ นั่นจึงหมายถึงทางเลือกการศึกษาที่ค่อนข้างกว้าง มีหลักสูตรใหม่ๆ ที่น่าสนใจมากมาย เคียงคู่มาพร้อมกับอาจารย์ที่มีทักษะพิเศษเปี่ยมด้วยศักยภาพจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง

ระบบการศึกษาในระดับอุดมศึกษาของสหรัฐอเมริกานั้นมีความยืดหยุ่นสูง โดยนักศึกษาปริญญาตรีสามารถเปลี่ยนวิชาเฉพาะในระหว่างที่ทำการศึกษาได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นจึงมีบ่อยครั้งที่นักศึกษาอเมริกันเปลี่ยนไปศึกษาวิชาอื่นๆ ที่ชอบมากกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นนักศึกษาอาจต้องลงเรียนวิชาอื่นเพิ่มเติมด้วย ซึ่งทำให้เสียเวลาและเสียเงิน

ข้อเสีย:

ข้อเสียหลักๆ คือค่าเล่าเรียนที่สูง และอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้สหรัฐอเมริกากำลังสูญเสียความนิยมในหมู่นักศึกษาต่างชาติไปทีละนิดก็คือข้อจำกัดของรัฐบาลเกี่ยวกับการทำงาน และการตั้งรกรากหลังจากสำเร็จการศึกษา รวมทั้งการขอวีซ่า H-1B ที่กลายเป็นเรื่องยากขึ้นเรื่อยๆ

 

2. สหราชอาณาจักร

ข้อดี:

สหราชอาณาจักรมาพร้อมกับคุณภาพการศึกษาระดับคับแก้ว มีมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของโลกหลายแห่งรวมถึง London School of Economics และ Oxford University และด้วยความที่เงินปอนด์มีค่าสูง นักศึกษาจึงสามารถทำงานและมีรายได้ดีหลังสำเร็จการศึกษา

ข้อเสีย:

ข้อเสียหลักคือค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการศึกษาที่ค่อนข้างสูง เช่นเดียวกับค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพที่สูงตามไปด้วย โดยเฉพาะในลอนดอน หลักสูตรการเรียนสอนก็มีความเข้มข้นและท้าทายมาก ดังนั้นนักศึกษาจึงต้องตั้งใจเรียนให้มาก

นอกจากนี้ Brexit ที่กำลังจะเกิดขึ้นในยุโรปส่งผลให้วีซ่าทำงานของนักศึกษาต้องเผชิญกับความไม่แน่นอน ซึ่งทำให้กลายเป็นข้อเสียสำหรับบางคน

 

3. ออสเตรเลีย

ข้อดี:

เป็นประเทศที่รายล้อมไปด้วยภูมิทัศน์เขียวชอุ่ม ตึกรามแบบโมเดิร์น และชายหาดที่งดงามมีความปลอดภัยและเงียบสงบ รวมทั้งมีชุมชนนักศึกษาต่างชาติขนาดใหญ่ นั่นหมายถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่คุณจะได้รับ อีกทั้งชาวออสเตรเลียก็มีความเป็นมิตรโดยนิสัย ทำให้นักศึกษาต่างชาติเป็นที่ต้อนรับสำหรับคนที่นี่

ในแง่ของการศึกษา ออสเตรเลียก็ไม่เป็นสองรองใคร คุณภาพการศึกษาก็โดดเด่นระดับแถวหน้าของโลก และมีมหาวิทยาลัยท็อปๆ ให้เลือกเรียนมากมาย

ข้อเสีย:

ค่าใช้จ่ายในการศึกษาค่อนข้างสูงสำหรับนักเรียนต่างชาติ รวมทั้งค่าครองชีพในภูมิภาคต่างๆ เช่นซิดนีย์ และเมลเบิร์น

 

เหนือสิ่งอื่นใดการเรียนต่อต่างประเทศจะต้องเลือกให้ตอบโจทย์เรามากที่สุด ทั้งหลักสูตรการเรียนและการใช้ชีวิต

 

ที่มา: studyinternational

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ