3 วิธีคิด ทำ และมองโลกในแบบ ‘ลีโอนาร์โด ดา วินชี’ บุคคลตัวอย่างในประวัติศาสตร์

Salvator Mundi คือหนึ่งในภาพเขียนของ ลีโอนาร์โด ดา วินชี ที่ขายออกไปในมูลค่า 450.3 ล้านเหรียญ เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา เมื่อเอ่ยถึงชื่อลีโอนาร์โด ดา วินชี แน่นอนว่าต้องคุ้นหูใครหลายคน เพราะเป็นบุคคลที่มีบทบาทต่อประวัติศาสตร์ของเรา

เป็นศิลปินที่เก่งทั้งด้านสถาปัตยกรรม ดนตรี กายวิภาค หรือแม้แต่เรขาคณิต ด้วยศักยภาพที่โดดเด่นนี้เองที่ทำให้หลายคนยึดศิลปินท่านนี้เป็นแบบอย่าง และนี่คือวิธีคิดของลีโอนาร์โด ดา วินชี ที่เรานำมาแบ่งปันกันวันนี้

 

 

1. มองโลกแบบไร้กรอบ

บุคคลในประวัติที่มีชื่อเสียงส่วนใหญ่ มักมีสิ่งที่คล้ายคลึงกัน นั่นคือการผสมผสานหลายศาสตร์เข้าด้วยกัน อย่างวิธีการของดา วินชีคือ สังเกต จดบันทึก ใช้ทฤษฎีมาตีความ ซึ่งในความคิดของเขา วิทยาศาสตร์กับศิลปะเหมือนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

 

2. ตั้งคำถามทั้งในทางโลกียวิสัย และสิ่งที่ประจักษ์ชัดเจน

สมุดบันทึกของดา วินชีมีความหนากว่า 7,200 หน้า ซึ่งเขาจดบันทึกเรื่องราวทั้งตอนที่อยู่ในฟลอเรนซ์ และมิลาน ประเทศอิตาลี เล่าถึงช่วงเวลาที่แย่ ทั้งเรื่องความสัมพันธ์กับเพื่อน หรือคนที่ทำงานร่วมกัน

แต่สิ่งที่โดดเด่นที่สุดในสมุดบันทึก คือการตั้งคำถามต่อทุกสิ่งทุกอย่าง ทั้งไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือใหญ่ เขาหลงใหลกับทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้อย่างแท้จริง

 

3. ทดลอง และพัฒนา

ดา วินชีคือตัวอย่างของนักเพอร์เฟ็กต์ชันนิสต์ ที่รักความสมบูรณ์แบบ งานบางชิ้นเขาบรรจงใช้เวลาหลายสิบปีกว่าจะสำเร็จดั่งใจต้องการ แสดงให้เห็นว่าเขาไม่เคยหยุดพัฒนาตัวเอง

แต่ละผลงานที่รังสรรค์จึงเป็นบันไดหนึ่งขั้นของการฝึกฝนทักษะใหม่ๆ เช่น ภาพโมนาลิซ่าสุดโด่งดังที่ใช้เวลาวาดประมาณ 10-14 ปี ทว่าก็ยังดูไม่สมบูรณ์นักในสายตาของเจ้าของผลงาน


ความอยากรู้อยากเห็นเป็นอาวุธที่ละเอียดอ่อน และมีศักยภาพพอที่ทุกคนสามารถใช้เพื่อสร้างอิทธิพลได้ แม้ความอยากรู้อยากเห็นไม่อาจใช้การันตีความฉลาด แต่ก็ไม่มีอัจฉริยะคนใดที่อยู่โดยปราศจากความใคร่รู้

 

ที่มา www.medium.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ