3 วิธีเด็ด! แนะนำการเรียนและการทำงานทางออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

การจดจ่ออยู่กับมิวสิกวิดีโอเพลงที่ชอบความยาว 3 นาทีเป็นเรื่องง่าย อย่างไรก็ตามภายใต้อิทธิพลของสถานการณ์ปัจจุบัน การจดจ่ออยู่กับชั้นเรียนออนไลน์ในแต่ละวันอาจเป็นเรื่องยาก จนหลายคนอาจสมาธิหลุด ไม่มีกระจิตกระใจตั้งสติในการเรียน

จากการศึกษาของ Harvard Business Review พบว่า 73% ของผู้นำจากบริษัทหลายพันแห่งทั่วโลกกว่า 35,000 คน “รู้สึกฟุ้งซ่านจากการที่ต้องทำงานจากที่บ้าน” การศึกษายังพบว่าผู้นำ 67% มีช่วงเวลาที่ยากลำบากในการจัดลำดับความสำคัญ ทำให้ยากที่จะทำงานให้เสร็จทันเวลา

อย่างไรก็ตามการถูกบังคับให้อยู่ในบ้านทำให้เรามีโอกาสพิเศษในการพัฒนาและปรับปรุงตนเอง ฝึกฝนให้โฟกัส และให้ความสำคัญกับงานได้มากขึ้นจากการทำงานที่บ้าน โดยสามารถเริ่มต้นได้ด้วย 3 วิธีดีๆ เหล่านี้

 

 

#1 ใส่ใจกับรูปแบบการโฟกัสของคุณ

ในบรรดาผู้นำที่ประสบความสำเร็จ Harvard สังเกตเห็นว่ามีรูปแบบการโฟกัสที่ชัดเจนตลอดทั้งวัน นี่เป็นขั้นตอนสำคัญที่คุณต้องหาตัวเองให้เจอ!

หลายคนมีสมาธิมากที่สุดในตอนเช้าโดยการโฟกัสจะลดน้อยลงระหว่างวัน ทำความเข้าใจรูปแบบของคุณว่าเมื่อใดที่คุณรู้สึกมีสมาธิมากที่สุด จากนั้นจึงวางแผนลำดับความสำคัญของาน ใช้เวลาที่คุณโฟกัสมากที่สุดเพื่อทำงานที่ยากที่สุด จากนั้นคุณสามารถวางแผนกิจกรรมและงานที่สำคัญน้อยกว่าเมื่อโฟกัสของคุณมีความชัดเจนน้อยลง

 

 

#2 ตระหนักถึงอิทธิพลจากสิ่งอื่น

มีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายที่อาจส่งผลต่อระดับการโฟกัสของคุณ ได้แก่ การนอนหลับ อารมณ์ อาหาร และการออกกำลังกาย สิ่งเหล่านี้สามารถสร้างความแตกต่างอย่างแท้จริงให้กับการโฟกัสในเวลากลางวันของคุณ

บางคนอาจต้องเข้านอนตอนดึกดื่นและตื่นขึ้นมาในภายหลังเพื่อเข้าเรียนออนไลน์ จากนั้นจึงดื่มกาแฟสักแก้วถึงจะมีสมาธิได้

อย่างไรก็ตามการนอนหลับให้เพียงพอ หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ และการกินผักผลไม้ที่มีประโยชน์ เป็นกลยุทธ์ระยะยาวที่ดีกว่ามากในการทำให้คุณมีสมาธิในทุกๆ วัน

 

 

#3 อย่าลืมเป้าหมายที่ตนเองตั้งไว้

อย่าลืมว่าเป้าหมายของคุณคืออะไร เช่น หากคุณต้องการเรียนรู้ภาษาก็จงมุ่งเน้นไปที่รางวัลของสิ่งนั้น จินตนาการว่าตัวเองกำลังเดินทางซึ่งคุณสามารถสื่อสารกับคนในพื้นที่ได้อย่างอิสระและง่ายดาย หรือรู้ภาษาเพื่อพัฒนาโอกาสในการทำงานในอนาคตของคุณ

เช่นเดียวกับทุกเป้าหมายที่คุณต้องการ คุณควรใช้สมาธิและมีวินัยอยู่เสมอ แม้ว่าการทำงานหรือการเรียนจากที่บ้านอาจต้องใช้ความพยายามมากขึ้น แต่อย่าลืมว่ามันสามารถทำให้เป้าหมายของคุณเป็นไปได้!

 

 

การเรียนรู้ที่จะจดจ่อ มุ่งมั่น และตั้งใจกับสิ่งที่ทำอยู่อยู่เสมอ ถือเป็นจุดแข็งที่สามารถพัฒนา ฝึกฝนและนำไปใช้ได้ตลอดชีวิต ลองดูกับตัวเองสักครั้งเพื่อจะได้ไม่เสียใจภายหลัง : )

 

ที่มา: kaplaninternational

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ