4 สาขาวิชาแปลกๆ ที่ศึกษาลงลึกในเรื่องของคนดังของโลก!!!

 

 

ในยุคแห่งเสรีภาพทางความคิดแบบนี้ ปฎิเสธไม่ได้เลยนะคะว่าอะไรใหม่ๆเกิดขึ้นทุกวันแบบไม่น่าเชื่อ แม้แต่ในระบบการศึกษาที่มีมาอย่างช้านานก็ยังสอดแทรกความทันสมัยเข้าไปตลอด แต่เสียใจที่บ้านเรายังไม่มี เพราะถ้าหากมีวิชาเหล่านี้เราคงไม่ได้ใช้ความรู้ไปทำมาหากินได้อย่างแน่นอนเลยล่ะ

 

 

1. สาขาวิชาเดวิด เบ็คแฮมศึกษา (David Beckham Studies)

 

david_beckham-759
หลักสูตร “เดวิด เบ็คแฮมศึกษา” เปิดสอนในระดับปริญญาตรี ในปี 2002 ที่มหาวิทยาลัย “The Staffordshire University” ของประเทศอังกฤษ สำหรับนักศึกษาด้านกีฬา การแพทย์และวัฒนธรรม ซึ่งจะมีการเรียนแบบเจาะลึกในทุกเรื่องราวของนักฟุตบอลชื่อดังอย่างเดวิด เบ็คแฮม ใน 12 สัปดาห์แรก คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับทรงผมต่างๆ ของเดวิด เบ็คแฮม ที่มีอิทธิพลต่อบริบททางสังคม ไปจนถึงการแต่งงานของเขากับวิคตอเรียกับบทบาทที่เปลี่ยนไป

 

 

2. สาขาวิชาวิพากษ์บียอนเซ่ (Politicizing Beyonce)

 

Beyonce-Knowles-closeup1
มหาวิทยาลัยรัทเจอร์ส (Rutgers) ในนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา ได้เพิ่มวิชาที่เกี่ยวกับนักร้องสาวผิวสีชื่อดังแห่งยุค “บียอนเซ่” ไว้ในหลักสูตรที่มีชื่อว่า “Politicizing Beyonce” หรือวิชาวิพากษ์บียอนเซ่ โดยศึกษาทั้งบทบาทศิลปิน บุคลิกลักษณะและการทำงาน เรื่องการเมือง เพศ ประเด็นทางเชื้อชาติ และคนผิวสีในสังคมอเมริกัน นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้นักศึกษาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันเกี่ยวกับนักร้องสาวคนอื่นๆ อย่าง เลดี้ กาก้า ซึ่งก่อนหน้านี้มหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ได้เปิดสอนวิชาที่เกี่ยวกับแรพเปอร์หนุ่ม “เจย์-ซี” สามีของเธอในชื่อวิชา “สังคมวิทยาของฮิปฮอป: เจย์-ซี” อีกด้วย

 

 

3. สาขาวิชาเลดี้กาก้าและสังคมวิทยาความโด่งดัง (The Sociology of Fame and Lady Gaga)

 

costumes-lady-gaga-17161567-550-434
เลดี้กาก้ามีอิทธิพลต่อวัฒนธรรมและสังคมยุคใหม่ จนทำให้มหาวิทยาลัยเซาธ์แคโรไลนา (University of South Carolina) ของสหรัฐอเมริกา ได้เปิดสอนหลักสูตรใหม่ในสาขาวิชา “เลดี้กาก้าและสังคมวิทยาความโด่งดัง” โดยมีจุดประสงค์เพื่อเปิดเผยประเด็นทางสังคมในมุมมองความมีชื่อเสียงโด่งดังของกาก้าที่เกี่ยวข้องกับเพลง วิดีโอ แฟชั่น และความพยายามทางศิลปะของเธอ

 

 

 

4. สาขา The Beatles

 

the-beatles

 

ที่มหาวิทยาลัย Liverpool Hope University เปิดการเรียนการสอนในสาขาวิชา The Beatles ด้วยนะเออ โดยเน้นศึกษาในเรื่องของวงและบทเพลงที่พวกเขาเล่นในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา

 

 

เป็นนักร้องในใจของใครหลายๆคนเลยใช่มั้ยล่ะ คงจะดีถ้าเปิดสาขาเกี่ยวกับนักร้องนักแสดงที่เราชอบเยอะๆ กว่านี้ เพื่อนๆคนไหนสนใจก็ตามไปเรียนสาขานั้นๆ ได้เลยนะจ๊ะ ต้องสนุกแน่ๆเลย แต่ถ้าเป็นตัวนักร้องเอง เราคงไม่อยากให้ใครมานั่งวิเคราะห์ วิจารณ์ชีวิตเราขนาดนั้นหรอกจริงไหมคะ อิอิ

 

source: catdumb และ manager

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ