4 แอปสุดเจ๋งที่จะช่วยให้นศ.ต่างชาติ เรียนภาษาอังกฤษได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อย่างที่ทราบกันดีว่านักศึกษาต่างชาติส่วนใหญ่ไม่ได้มาจากประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ ดังนั้นในบางครั้งอาจมีอุปสรรคของกำแพงภาษาเกิดขึ้น และถึงแม้ว่านักเรียนส่วนใหญ่จะสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี แต่อาจมีบางกรณีที่ไม่สามารถเข้าใจคำแสลงบางคำได้อย่างกระจ่างแจ้ง

 

 

ซึ่งการจะไปเรียนต่อต่างประเทศได้นั้น กระบวนการสมัครมักมาพร้อมกับการขอหลักฐานการสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษ เช่น TOEFL และ IELTS แต่สิ่งเหล่านี้ก็ไม่ได้เป็นเครื่องการันตีว่าจะสามารถสื่อสารได้อย่างคล่องแคล่วราวกับเจ้าของภาษา และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่เผชิญกับกำแพงภาษาบวกกับไม่มั่นใจว่าตัวเองสื่อสารได้เก่งพอ วันนี้เรามีแอปพลิเคชั่นดีๆ มาแนะนำ

 

1. FluentU

แอปนี้เป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ ให้คุณได้เรียนรู้บริบทจริงผ่านมิวสิควิดิโอ โฆษณา ข่าวสาร และการพูดคุยที่สร้างแรงบันดาลใจ

นอกจากนี้ ยังมีควิซสำหรับทดสอบคลังคำศัพท์ และมีการปรับให้เข้ากับระดับภาษาของผู้เรียน ที่สำคัญยังมีภาษาอื่นๆ ให้เรียนรู้อีกด้วย ไม่ได้จำกัดแค่เพียงภาษาอังกฤษเท่านั้น

 

2. Memrise

หลังจากที่เริ่มก่อตั้งในปี 2010 แอปพลิเคชันสำหรับเรียนภาษานี้ก็ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีวิธีการเรียนรู้ที่สนุกสนาน ทั้งยังได้รับรางวัลการันตีคุณภาพอีกด้วย

 

3. Google Translate

โปรแกรมแปลภาษาสุดคลาสสิกที่ผ่านการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เป็นหนึ่งในแอปพลิเคชั่นที่นักเรียนควรดาวน์โหลดไว้ติดเครื่อง เพราะสามารถใช้งานได้ในขณะออฟไลน์ ถือเป็นประโยชน์อย่างมากหากตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไร้สัญญาณอินเทอร์เน็ต (อ่านต่อ: มาตั้งค่าแอป Google Translate เพื่อใช้งานแบบออฟไลน์ได้ทุกที่ทุกเวลากันเถอะ!)

นอกจากนี้ Google Translate ยังสามารถแปลภาษาได้จากรูปภาพ หรือใช้กล้องมือถือถ่ายภาพเพื่อให้โปรแกรมแปลภาษาได้อีกด้วย

 

4. Sounds: The Pronunciation App

การพูดภาษาอังกฤษได้ดีเป็นองค์ประกอบสำคัญของการเรียนรู้ภาษา นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการทดสอบภาษาอังกฤษส่วนใหญ่ถึงมีพาร์ท Speaking รวมอยู่ด้วย

ซึ่งในความเป็นจริงนักศึกษาต่างชาติจำนวนมากเข้าใจภาษาอังกฤษมากกว่าที่คนอื่นคิด แต่กลับรู้สึกกลัวที่จะพูดเพราะเกรงว่าจะออกเสียงผิด หากคุณเองก็เป็นคนหนึ่งที่มีความรู้สึกเช่นนี้ ลองดาวน์โหลด Sounds: The Pronunciation App มาใช้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้เรียนออกเสียงภาษาอังกฤษได้อย่างถูกต้อง โดยสามารถบันทึกเสียงและเปรียบเทียบการออกเสียงของตัวเองได้ รวมทั้งสามารถค้นหาและฟังคำศัพท์ได้มากกว่า 650 คำ

 

ไม่ว่าคุณอยู่ที่ต่างประเทศแล้วในฐานะนักศึกษาต่างชาติ หรือกำลังจะเป็นว่าที่นักศึกษาต่างชาติในอนาคตอันใกล้นี้ ลองดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเหล่านี้มาฝึกใช้งานดู เพื่อเสริมสร้างทักษะภาษาของตัวเองให้แกร่งยิ่งขึ้น ไม่ว่ากำแพงภาษาจะสูงแค่ไหนรับรองว่าคุณสามารถฝ่าไปได้อย่างแน่นอน!

 

ที่มา: studyinternational

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ