แนะนำ 4 แหล่งทุนการศึกษา เพื่อสนับสนุนการเรียนต่อในประเทศเยอรมนี

เยอรมนีเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักศึกษาที่กำลังมองหาระบบบการศึกษาระดับนานาชาติ โดยมีหลายมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล

ทั้งยังมีราคาที่ถูกกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับการเรียนต่อในสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา หรือออสเตรเลีย นอกจากนี้ ยังมีทุนการศึกษาจำนวนมากที่เปิดโอกาสให้นักเรียนต่างชาติได้ศึกษาต่อในเยอรมนีแบบฟรีๆ

 

 

ค่าเล่าเรียน

นับตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2014 มหาวิทยาลัยทั้งหมดในเยอรมนีมีนโยบายจะไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมการศึกษาสำหรับการเรียนในระดับปริญญาตรี ซึ่งในสหพันธรัฐบางแห่ง มหาวิทยาลัยจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเล็กน้อยประมาณ 50 ยูโรหรือ 1,700 บาท หรือค่าธรรมเนียมการบริหารประมาณ 50 ยูโร (1,700 บาท)

อย่างไรก็ตาม โครงสร้างค่าเล่าเรียนเหล่านี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้เรียนต้องอัพเดทข้อมูลข่าวสารอยู่เสมอ

การศึกษาระดับปริญญาโทหรือปริญญาเอกส่วนใหญ่ในเยอรมนีนั้นค่อนข้างแตกต่างจากการเรียนระดับปริญญาตรี เพราะมีค่าใช้จ่ายที่นอกเหนือจากค่าธรรมเนียมการลงทะเบียน หรือค่าธรรมเนียมการยืนยัน แต่โชคดีที่ยังมีทุนการศึกษาจำนวนมากที่คอยซัพพอร์ทให้นักศึกษาต่างชาติได้เรียนอย่างสบายใจ ดังเช่นทุนต่อไปนี้

 

1. DeutschlandStipendium National Scholarship Programme

ให้การสนับสนุนด้านการเงินสำหรับนักเรียนที่มีผลการเรียนดีเด่นจากทั่วโลก จัดมอบโดยไม่คำนึงถึงรายได้ส่วนบุคคลหรือรายได้ของผู้ปกครองและไม่จำกัดสัญชาติผู้สมัคร

ทุนการศึกษามีมูลค่า 300 ยูโรต่อเดือน หรือราวๆ 10,000 บาท ครอบคลุมเป็นเวลาอย่างน้อย 2 ภาคเรียน

 

2. DAAD Scholarship Programs

DAAD องค์กรแลกเปลี่ยนทางวิชาการของเยอรมนี ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงผลกำไร โดยจัดมอบทุนการศึกษาในระดับบัณฑิตศึกษา และให้การสนับสนุนนักวิทยาศาสตร์ที่ต้องการงบประมาณเพื่อใช้ในงานวิจัย หรืองานสอนในเยอมนี

 

3. Germany Foundations’ Scholarship Programs

จัดมอบทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีภูมิหลังจากหลากหลายเชื้อชาติ หลากหลายความสนใจ หรือวุฒิการศึกษาที่แตกต่างกัน ตัวอย่างทุนจากมูลนิธินี้ เช่น Heinrich Boll Foundation Scholarships หรือ Konrad-Adenauer-Stiftung Scholarships หรือ KAAD Scholarships เป็นต้น

 

4. Erasmus Scholarship Programs in Germany

มหาวิทยาลัยหลายแห่งในเยอรมนีเข้าร่วมในโครงการทุนการศึกษาของ Erasmus Mundus และทุน Erasmus+ โดยนักศึกษาสามารถเข้าดูหลักสูตรปริญญาโทและปริญญาเอกที่ Erasmus Mundus ให้ทุนได้ที่เว็บไซต์ eacea.ec.europa และ eacea.ec.europa.eu

 

การมีพื้นฐานภาษาเยอรมันเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญในการเรียนต่อที่นี่ เพราะจำเป็นต้องใช้ทั้งการสื่อสารในชีวิตประจำวัน และการศึกษาเล่าเรียน

 

ที่มา: scholars4dev

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ