แนะเคล็ดลับ ฝึกพูดอังกฤษ 4 ระดับ ที่ทำให้คุณพูดได้คล่องและเป็นธรรมชาติ

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ทาง ScholarShip.in.th ก็ขอนำเสนอเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการฝึกภาษาอังกฤษกันอีกครั้งนะครับ

 

การพูดภาษาอังกฤษให้คล่อง เป็นธรรมชาตินั้น อาจจะดูยากมากๆ เพราะหลายๆ คนเชื่อว่าเราต้องไปอยู่ที่ประเทศนั้นๆ กันเลยทีเดียวจึงจะซึมซับ หรือปรับวิธีคิดให้สามารถพูดได้อย่างไม่ติดขัด แต่ที่จริงแล้วมีวิธีที่ง่ายและสามารถทำได้เองด้วยล่ะ

 

วันนี้เราจึงขอนำเสนอวิธีฝึกพูดภาษาอังกฤษ 4 ระดับที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง ไม่ลำบากแต่อย่างใดและไม่จำเป็นที่จะต้องออกเสียงแม่แต่น้อย!! ถ้าเพื่อนๆ ทำได้ตามนี้รับรองว่าพูดได้คล่องและเป็นธรรมชาติแน่นอนครับ

 

speaking-microphone

 

ระดับ 1 การคิดคำเป็นภาษาอังกฤษ ทีละคำๆ

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อตื่นนอนขึ้นมาในตอนเช้า คำต่อไปนี้คุณสามารถคิดได้เป็นภาษาอังกฤษได้เช่น Bed, Toothbrush และ Coffee ซึ่งเป็นสิ่งของอยู่รอบตัวนั่นเอง

 

ซึ่งโดยหลักๆ แล้วจะเป็นการคิดในใจ แต่ถ้าใครออกเสียงตามก็ไม่ผิดกติกาอย่างไรนะครับ แถมได้สำเนียงด้วยล่ะ

 

ระดับ 2 การคิดเป็นภาษาอังกฤษ เป็นวลีหรือประโยคเต็ม ๆ

เป็นระดับที่ยากขึ้นมาอีกหน่อยครับ แต่ใช้หลักการเดียวกันนั้นก็คือ เวลาทานอาหารกลางวันอยู่ก็นึกประโยคขึ้นมาเช่น My friend is drinking soda หรือ This restaurant is very good

 

หรือตอนดูโทรทัศน์เช่น The reporter is talking about politics ซึ่งจะยากกว่าระดับที่แล้วนิดหน่อยครับ

 

file_168095_0_110725-two-friends-talking

 

ระดับ 3 การคิดถึงภาษาอังกฤษที่ใช้ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ

ในระดับนี้ ให้จินตนาการว่า คุณจำเป็นต้องใช้ภาษาอังกฤษในทุกสิ่งที่คุณทำ  คือ เมื่อพูดอะไรเป็นภาษาไทยออกไป ให้คิดว่าถ้าเป็นภาษาอังกฤษจะต้องพูดว่ายังไง!! แอดว๊านซ์ขึ้นแล้วนะครับ

 

เช่น เอ..เราจะพูดยังไงนะถ้าจะสั่งน้ำมะนาวสักแก้วก็คือ เอาน้ำมะนาวไม่ใส่น้ำตาล คุณก็คิดประโยคคือ Could I have a lemonade with no sugar? (ไว้ในใจ) เป็นต้น

 

ซึ่งระดับนี้จะช่วยพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษที่ต้องใช้ในสถานการณ์จริงได้ดีเลยล่ะ ถ้าสำเร็จในระดับนี้ล่ะก็ คุณจะสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ในชีวิตประจำวันได้อย่างสบายเลยล่ะ

 

ระดับ 4 การหัดเล่าเรื่องเป็นภาษาอังกฤษ

การเล่าเรื่องคือการพูดแบบยาวๆ นั่นเอง ซึ่งจะใช้เวลายาวสักหน่อย เช่นระหว่างที่นั่งแท๊กซี่กับเพื่อน โดยคุณก็นึกเรื่องราวที่อยากจะเล่าให้เพื่อนฟัง แต่สร้างถ้อยคำออกมาเป็นภาษาอังกฤษ

 

และคุณก็เล่าเรื่องนั้นให้เพื่อนฟัง “ในความคิด” ของคุณเอง (เพราะคุณคงไม่อยากให้เพื่อนๆ รู้สึกรำคาญกันใช่มั้ยครับ อิอิ)

 

และในการฝึกเช่นนี้ คุณทำตามสบาย ๆ ได้อย่างเต็มความสามารถโดยไม่ต้องรู้สึกกดดัน เพราะคุณเพียงแค่คิด ไม่ต้องพูดจริงๆ นั่นเองครับ

 

ทีนี้เพื่อนๆ ก็รู้วิธีการฝึกพูดอังกฤษให้ได้อย่าธรรมชาติกันแล้วนะครับ ซึ่งหลักๆ แล้วเป็นการฝึกฝน และจัดการทางความคิดทั้งนั้นเลย หวังว่าจะช่วยเพื่อนๆ ให้พูดคล่องกันได้ทุกๆ คนนะครับ :)

ที่มา: E4Thai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ