4 เหตุผลยืนยันว่า ภาษาจีนนั้นสำคัญ ถึงขั้นเศรษฐีและราชวงศ์อังกฤษ สอนเด็กๆ ให้เรียนแล้ว!!

ความรู้ในภาษาที่สองเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นสำหรับการประกอบอาชีพในยุคนี้ ซึ่งดูเหมือนว่าภาษาอังกฤษอย่างเดียวจะไม่เพียงพอเสียเเล้ว

ยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจน ในด้านการท่องเที่ยวของประเทศไทยชาวต่างชาติที่เดินทางมาเยือนมากที่สุดและมีกำลังซื้อมากที่สุดเห็นจะเป็นประเทศจีน และเป็นประเทศที่คนส่วนใหญ่มักไม่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้

ดังนั้น จึงถือเป็นความจำเป็นอย่างยิ่งยวดที่ผู้ประกอบการ หรือพนักงานที่ทำงานด้านการท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องสื่อสารกับนักท่องเที่ยวชาวจีนให้ได้

ในปัจจุบันต่างประเทศเริ่มตื่นตัวและส่งเสริมลูกหลานให้เรียนภาษาจีนกลาง ซึ่งตอนนี้กลายเป็นภาษาที่นิยมใช้เป็นอันดับหนึ่งของโลก ไม่เว้นแม้แต่ตระกูลเศรษฐีหรือราชวงศ์ที่ผลักดันให้ลูกหลานของพวกเขาเรียนภาษาจีนกลางตั้งแต่เล็กๆ

มาดูกันว่ามีตระกูลดังไหนบ้างที่เห็นความสำคัญของภาษาจีน

 

 

1. Jeff และ MacKenzie Bezos

Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon และ MacKenzie ภรรยาของเขา ซึ่งมีลูกทั้งหมด 4 คน ทดลองหลักสูตรหลายวิชาเพื่อการศึกษาของลูกๆ ของพวกเขา

Mackenzie กล่าวกับนิตยสาร Vogue ว่า “เราพยายามทำหลายสิ่งหลายอย่าง รวมไปถึงการท่องเที่ยวนอกฤดูการ การทดลองวิทยาศาสตร์ในห้องครัว การฟักไข่ เรียนภาษาจีน เรียนคณิตศาสตร์หลักสูตรของสิงคโปร์ รวมทั้งสโมสรและการกีฬาต่างๆ กับเด็กในละแวกอื่น ๆ”

 

2. Mark Zuckerberg และ Priscilla Chan

Mark Zuckerberg ผู้บริหารสูงสุดของ Facebook และภรรยาของเขา Priscilla Chan ที่เป็นลูกสาวของผู้ลี้ภัยชาวจีนที่หนีมาจากเวียดนาม ซึ่งแน่นอนว่าเธอพูดภาษากวางตุ้งได้อย่างคล่องแคล่ว

ทั้งคู่แนะนำภาษาจีนกลางกับ Max ลูกสาวของพวกเขา และยังอัปโหลดวิดีโอบนเฟสบุ๊คที่มี AI เป็นผู้ช่วยส่วนตัวในการสอน Max พูดภาษาจีนด้วย

 

3. Ivanka Trump และ Jared Kushner

Ivanka Trump และสามี Jared Kushner ซึ่งทั้งคู่จ้างพี่เลี้ยงที่พูดภาษาจีนกลางให้กับเหล่าลูกๆ ทั้ง 3 คน เพื่อช่วยพัฒนาภาษาจีนโดยเฉพาะ

 

4. Prince William และ Kate Middleton

เช่นเดียวกับราชวงศ์อังกฤษที่เลือกโรงเรียน Thomas’ Battersea ในลอนดอนสำหรับเจ้าชายจอร์จที่ทรงมีพระชนมายุ 4 ชันษา ซึ่งทางโรงเรียนจะสอนในภาษาจีนกลาง

 

 

ที่มา businessinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ