4 เหตุผลที่ควรออกเดินทางในช่วง “วัย 20 ปี” ก่อนภาระวุ่นวายจะมีบทบาทในชีวิต

ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าชีวิตในวัย 20 ปีคือช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงทื่ไม่หยุดนิ่ง เต็มไปด้วยหลายสิ่งให้ลองสัมผัส ความตื่นเต้นจึงดูไม่ไกลเกินเอื้อมสำหรับช่วงเวลานี้

และด้วยสังขารที่กระปรี้กระเปร่าจึงสมควรแก่เหตุทั้งปวงในการเก็บกระเป๋าแล้วออกไปเปิดประสบการณ์จากหลากหลายพื้นที่ ตามแต่กำลังของเราสามารถพาไปได้

และนี่คือเหตุผล 4 ประการที่ Insider บอกว่าควรออกเดินทางในช่วงวัย 20 ปี

 

1. ชีวิตของคุณพร้อมอยู่แล้วสำหรับการเปลี่ยนแปลง

ช่วงอายุ 20 ปีเป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง มีทั้งเรื่องงานและความรักเข้ามาเกี่ยวข้อง จึงรู้สึกเหมือนไม่มีอะไรแน่นอน

ซึ่งการเดินทางเป็นหนึ่งวิธีที่ดีในการควบคุมเวลา ออกไปเปิดหูเปิดตาก่อนที่ตารางงานจะรัดตัวจนไม่สามารถปลีกหนีความเบื่อหน่ายได้อีกต่อไป

 

2. ไม่มีอะไรจำกัดเสรีภาพของคุณได้

ในวัย 20 คือช่วงที่คนส่วนใหญ่ยังไม่มีบุตรหรือสัตว์เลี้ยงเข้ามาจำกัดอิสระในชีวิต ซึ่งการปราศจากภาระผูกพันเหล่านี้คือสัญญาณที่บ่งบอกให้คุณควรออกเดินทางได้แล้ว

สามารถแพ็คกระเป๋าออกจากบ้านโดยที่ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องการจ้างใครมาดูแลเด็ก หรือมัวแต่ห่วงเรื่องการให้อาหารสัตว์เลี้ยงในช่วงที่เราไม่อยู่

 

3. สะดวกสบายกับการเดินทางแบบจำกัดงบ

ด้วยเทคโนโลยีบวกเข้ากับแอฟพลิเคชันต่างๆ เช่น Airbnb, Couchsurfing, Lyft และ Uber ที่อำนวยความสะดวกในเรื่องที่พักและการขนส่งทำให้การท่องเที่ยวดูง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อน

ทั้งยังช่วยประหยัดงบประมาณในกระเป๋าได้อีกเยอะ นอกจากนี้ ยังมีสายการบินต้นทุนต่ำที่ราคาถูกอกถูกใจออกมาจัดโปรโมชั่นเร่งเร้าอยากให้ออกเดินทางในเร็ววัน

 

4. ความทรงจำไม่มีวันสูญสิ้น

ความทรงจำที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทางเป็นเรื่องอัศจรรย์ที่มักหาไม่ง่ายในการใช้ชีวิตที่ติดอยู่ในวังวนแห่งการทำงาน

การท่องเที่ยวทำให้คุณได้รู้จักโลกดียิ่งขึ้น เรียนรู้วัฒนธรรมต่างภูมิภาค เป็นการท้าทายตัวเองให้ออกจากเขตความสบายที่เคยมี

 

รู้อย่างนี้แล้วก็รีบชวนเพื่อน พี่ น้องหรือฉายเดี่ยวออกเดินทางกันเลย ไม่จำเป็นต้องวางแผนการเดินทางให้รัดกุมอะไรมากมายเพราะนี่คือการเที่ยวไม่ใช้ไปทำงาน ปล่อยชีวิตให้ล่องลอยตามกระแสลมดูสักสี่ห้าวันก็ไม่เสียหาย

 

ที่มา www.thisisinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ