4 ทักษะที่คุณควรมี เพื่อเตรียมความพร้อมสู่การเป็นผู้นำดิจิตอล

ในยุคของการปฏิรูประบบดิจิตอล ความเป็นผู้นำในด้านระบบดิจิตอลนั้น ถือเป็นหนึ่งในข้อได้เปรียบ เนื่องจากธุรกิจต่างๆ องค์กรที่ไม่แสวงผลกำไร และสถาบันของรัฐ ต่างเปลี่ยนวิธีในการดำเนินการให้เป็นรูปแบบดิจิตอลทั้งสิ้น ดังนั้น พวกเขาจึงต้องการผู้ที่สามารถจัดการและสร้างแรงบันดาลใจในระดับดิจิทัลได้

ผุ้นำดิจิตอลคืออะไร? คือคนที่สามารถปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงและหาทางแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังมีวิสัยทัศน์กว้างไกล สามารถมองเห็นแนวโน้มแห่งการเปลี่ยนแปลงในอนาคตได้อีกด้วย

ลองมาดู 4 ทักษะจำเป็น ที่จะเตรียมตัวคุณให้พร้อมสู่การเป็นผู้นำดิจิตอลในโลกปัจจุบันกันดีกว่า

 

1. ความสามารถและความรอบรู้

ผู้นำดิจิทัลต้องมีทั้งความสามารถและความรอบรู้ในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น ความเข้าใจว่าโซเชียลมีเดียทำงานอย่างไร มีศักยภาพในการสร้างผลงานอันยอดเยี่ยม รู้เรื่องเกี่ยวกับข้อลิขสิทธิ์และอื่นๆ เพื่อให้องค์กรต่างๆ มั่นใจได้ว่าคุณสามารถทำงานได้อย่างมืออาชีพ

 

2. ความคิดสร้างสรรค์

การจะเป็นผู้นำนั้นต้องมีวิสัยทัศน์ที่สร้างสรรค์ เพื่อนำทีมไปยังสิ่งใหม่ๆ การแก้ไขปัญหารูปแบบใหม่ และการสร้างนวัตกรรมใหม่โดยไม่กลัวว่าจะผิดพลาด

 

3. ความร่วมมือ

ผู้นำที่ดีต้องมีอิทธิพลมากพอที่จะช่วยลดช่องว่างระหว่างหน่วยงานและกลุ่มคนอื่นๆ ช่วยให้การประสานงานเป็นเรื่องที่ง่ายและราบรื่น ทั้งยังต้องเต็มไปด้วยความรู้สึกดีๆ ในขณะที่ทำงาน

การสร้างความร่วมมือให้เกิดขึ้นนี้ จะช่วยให้ทีมของคุณกลายเป็นทีมที่มีประสิทธิภาพ พร้อมกันนั้น ทุกๆ คนยังอยากทำงานให้ออกมาดีอีกด้วย

 

4. ความใฝ่รู้

ผู้นำด้านดิจิตอลต้องสงสัยใครรู้ในทุกปัญหา และตรวจสอบุกอย่างอย่างละเอียด แม้ว่าสิ่งเหล่านั้นจะดีอยู่แล้ว พวกเขาก็ต้องการพัฒนาเพื่อให้มันดีขึ้นกว่าเดิม

ความใฝ่รู้ยังสามารถนำไปสู่การคิดค้นสิ่งใหม่ๆ ได้อีกหลากหลาย ไม่เพียงแต่นวัตกรรม แต่อาจรวมถึงการดำเนินงานภายในองค์กรอีกด้วย

 

ทักษะเหล่านี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในแทบจะทุกหน่วยงานหรือสังคม หากคุณต้องการก้าวขึ้นเป็นผู้นำ แน่นอนว่าต้องมีอะไรที่แตกต่างโดดเด่นกว่าคนอื่น และสิ่งเหล่านั้น ควรมาจากความสร้างสรรค์ในแง่ดีเพื่อความยั้งยืน :)

 

ที่มา: onlinestudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ