อดีตคณะกรรมการผู้สัมภาษณ์นักศึกษาใหม่เข้า Harvard เผย 4 ทักษะที่ควรมีก่อนคุณอายุครบ 18 !!

 

 

Jillian Bayor ผู้สัมภาษณ์นักศึกษาของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด กล่าวว่า ผู้สมัครกำลังมองหาคนที่จะรอบรู้จริงๆในทางทฤษฎีและปฎิบัติและเป็นผู้นำทางความคิดของความถนัดนั้นๆ และสามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้ มันยิ่งกว่าการประสบความสำเร็จหากเขาสามารถเลือกเรียนกับคนที่ทำให้โลกก้าวไปข้างหน้าได้

และแน่นอนว่าเด็ก 18 ทุกคนไม่ได้มีคุณสมบัติตามที่มหาวิทยาลัยต้องการเช่นกัน แต่ละคนต้องมีประสบการณ์ที่ดีขณะเรียนและยังควรมีประสบการณ์เหล่านี้อีกด้วย…

 

Harvard (Copy)

 
1.มีความสามารถในการจัดสรรรายได้ของตนเอง
เบเยอร์กล่าวว่า ฉันเชื่อเลยว่านักเรียนทุกคนต้องมีประสบการณ์การจัดการเงินตั้งแต่ก่อนเข้ามหาวิทยาลัยกันทั้งนั้น และแน่นอนว่าพวกเขาน่าจะเคยอ่านหนังสือเกี่ยวกับด้านนี้บ้าง ซึ่งการจัดการเงินที่ดีนั้นก็ไม่ยากนั่นก็คือ เขาต้องรู้วิธีหาเงิน ใช้ชีวิตตามความเหมาะสม และไม่สร้างหนี้ในบัตรเครดิต ซึ่งฉันเชื่อว่าหากคุณเข้ามาที่นี่แต่ไม่รู้จักเรียนรู้การใช้เงินจากพ่อแม่ ตำรากี่แสนเล่มก็คงไม่พอจะสอนคุณ

 

 

2.มีความสามารถในการจัดสรรเวลา
ฉันคิดว่านักเรียนต้องรู้วิธีบริหารเวลา เพราะในมหาวิทยาลัยนั้น นักเรียนส่วนใหญ่ต้องแบ่งเวลาเอง ในการเรียนและทำงานส่งอาจารย์ นอกจากนี้ยังต้องอ่านหนังสือสอบให้เข้าใจอย่างแท้จริงอีกด้วย เพราะฉะนั้นความสำเร็จขึ้นอยู่ที่ตัวคุณเอง

 

 

3.มีความสามารถในการแก้ปัญหา
เบเยอร์กล่าวว่า เด็กอายุ 18 ควรมีวุฒิภาวะมากพอสำหรับการเจรจาแก้ปัญหาอย่างชาญฉลาด เพราะนักเรียนทุกคนจะต้องมีเพื่อนร่วมคณะ และเพื่อนอื่นๆที่ต้องทำกิจกรรมด้วยกัน ฉะนั้นหากคุณแก้ปัญหาที่เกิดกับเพื่อนไม่ได้ ก็จะทำให้ตัวคุณอยู่อย่างไม่มีความสุขในมหาวิทยาลัย

 

 

4.สามารถมองโลกในแง่ดี
เบเยอร์กล่าวว่า สิ่งสำคัญก็คือ นักเรียนต้องรู้วิธีที่จะทำให้สุขภาพจิตดี เพราะมหาวิทยาลัยระดับไอวี่ลีก แน่นอนว่าต้องมีความเครียด และมันจะทำให้คุณมองเห็นความจริงอย่างนึงว่า คนได้เกรดไม่ดีไม่ใช่ว่าจะแพ้คุณตลอดไป และคนที่ประสบความสำเร็จก็ไม่ใช่คนที่สมบูรณ์แบบ

 

 

harvard-business-school-graduates-7
เป็นยังไงบ้างคะเพื่อนๆ สำหรับคนที่กำลังเขียนเอสเสเพื่อเข้ารับการพิจารณาในมหาวิทยาลัยระดับนี้ ก็ควรเขียนเรื่องราวการแก้ปัญหาชีวิตของตนเองให้ได้นะคะ และแน่นอนว่าสิ่งที่คุณเบเยอร์นั้นพูดคือความจริงเมื่อเราต้องไปเรียนในระดับมหาวิทยาลัยค่ะ หากเราไม่มีสกิลที่จะอยู่อย่างมีความสุขได้ เขาก็คงไม่เลือกเราให้ไปทุกข์ทรมานหรอกนะคะ สู้ๆค่ะทุกคน

source: businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ