5 ข้อที่จะบอกว่าคุณเป็น “คนฉลาดทางอารมณ์” !!

 

 

เราต่างรู้ดีว่าความฉลาดในด้านต่างๆสำคัญกับชีวิตอย่างไรบ้าง อย่างไรก็ดีหากคุณอยากประสบความสำเร็จในหน้าที่การทำงาน ก็แค่ทำตัวให้เก่ง

 
ความฉลาดทางอารมณ์ หรือเรียกอีกอย่างว่า EQ และ EI อาจจะเป็นปัจจัยสำคัญในการก้าวสู่ความสำเร็จของคุณ และนี่คือ 5 สิ่งที่จะบ่งบอกว่าคุณมีความฉลาดทางอารมณ์สูงมาก แม้คุณจะไม่รู้สึกเช่นนั้นก็ตาม

 

portrait-1319951__340

 

 

1. คุณพูดขอโทษ
ใช่แล้ว การพูดขอโทษของคุณไม่ได้ธรรมดาทั่วไป เหมือนคนที่สักแต่จะพูดให้เรื่องจบ แต่การขอโทษคุณออกมาจากใจจริงเสมอเมื่อต้องพูด และคุณรู้สึกผิดจริงๆ

gal-gadot-wonder-woman-1200x768

 

 

2. คุณมักตั้งคำถามกับตัวเอง
ไม่ได้แปลว่าคุณไม่มีความมั่นใจ แต่เป็นการสำรวจตัวเอง และมองภาพตัวเองจากความเป็นจริง หากคุณมักสำรวจตัวเองเสมอว่าได้ทำอะไรให้ใครเดือดร้อนบ้างหรือเปล่า ก็แปลว่าคุณเป็นคนมีความรับผิดชอบตัวเองมากเลยล่ะ

large

 

 

3. คุณมีคำพูดจากใจจริงเสมอ
ไม่ใช่การพูดขวานผ่าซากแต่อย่างใด แต่คุณรู้วิธีที่จะทำให้ผู้ฟังรู้สึกได้ว่าคุณไม่ได้ป้อยอเขา คุณมีคำพูดที่จริงใจให้กับทุกคนจริงๆ ในขณะเดียวกันคุณก็ให้คำแนะนำกับคนอื่นด้วย จึงไม่แปลกที่จะมีคนเข้าหาและรับฟังคุณเยอะเมื่อคุณกำลังพูด

wallhaven-193545

 

 

4. คุณเคยเข้าบำบัดด้านอารมณ์
นี่ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีหากคุณคิดว่าการอยู่ร่วมกับคนอื่นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะการเข้ารับการบำบัดอารมณ์กับนักบำบัดที่ดีจะช่วยทำให้คุณควบคุมอารมณ์และแสดงออกได้ดี

%e0%b8%94%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%99%e0%b9%8c%e0%b9%82%e0%b8%ab%e0%b8%a5%e0%b8%94

 

 

5.คุณไม่ได้มีแค่ความสุข
การที่คุณเป็นคนที่มีความฉลาดทางอารมณ์ คุณจะพบว่าชีวิตคุณจะไม่ได้มีแค่ความสุข และแน่นอนว่าไม่ใช่เป็นการมองโลกให้ดีขึ้น หรือใจเย็นขึ้น แต่การฉลาดทางด้านอารมณ์จะทำให้คุณควบคุมอารมณ์ตนเองและคนรอบข้างได้เลยล่ะ

beautiful-woman-smiling

 

 

source: businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ