4 เทคนิคดีๆ ที่จะทำให้เด็กๆ พัฒนาสมวัยทั้งด้านอารมณ์กายและวุฒิภาวะ

มาดูกันในส่วนของเรื่องเราวดีๆ ต่อไปที่เรานำมาฝากเลยนะครับ สำหรับเรื่องราวนี้ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กๆ ครับผม ว่าแล้วเรามาชมกันได้เลย

 

สำหรับเด็กๆ เริ่มจากวัยแรกเกิดนั้นพัฒนาการก็เริ่มมีกันแล้วล่ะครับ แต่ที่เด่นๆ เลยก็คือช่วงปฐมวัยถึง 6 ขวบนั่นเอง และถ้าหากเราทำการเสริมพัฒนาการอย่างถูกวิธีและเหามะสมแล้วล่ะก็ รับรองครับว่าจะทำให้เด็กๆ มีความประพฤติดี มีความฉลาดทางด้านอารมณ์สูงอีกด้วยหล่ะ

 

ซึ่งพื้นฐานของเด็กๆ นั้นก็จะมีความอยากรู้อยากเห็นอยู่กันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพราะการที่ยังไม่รู้จักความกลัว หรือถูกผิดนั่นเอง โดยเฉพาะเด็กช่วงแรกเกิดถึง 6 ขวบแล้วล่ะก็ เซลล์สมองจะเติบโตเร็วมาก และถ้าหากได้รับประสบการณ์ดีๆ มากเท่าไรก็จะเจริญเติบโตเป็นเด็กที่ดีมากขึ้นเท่านั้นเลยล่ะครับ

 

วันนี้เราเลยนำวิธีดีๆ ที่จะสามารถช่วยให้เด็กเสริมพัฒนาการต่างๆ 4 วิธีมาฝากกันแหล่ะ ว่าแล้วมาชมกันเลย

 

article-0-18D052BA000005DC-32_634x402

 

ให้เด็กๆ ได้เห็นตัวอย่างที่ดี

เด็กๆ ก็สามารถเรียนรู้ในสิ่งที่ตัวเองเห็นได้ การมองเห็นนี้หมายรวมถึงการกระทำบางอย่างของพ่อแม่ หรือผู้เลี้ยงดูที่กระทำต่อตัวเองและกระทำต่อตัวลูกของเราด้วย ซึ่งก็จะยังไม่รับรู้ว่าถูกผิดเท่าไรหรอกครับ แต่ก็จะซึมซับและสุดท้ายก็จะมากลายเป็นพฤติกรรมของเด็กๆ เองล่ะ

 

ตัวอย่างก็เช่น กรณีที่พ่อแม่หรือผู้เลี้ยงดูไม่ชอบกินผัก เมื่อเด็กโตขึ้นเด็กก็มักจะไม่กินผักไปด้วยนั่นเองครับ

 

ให้เด็กๆ ได้ฟังในสิ่งที่ดี

เด็กตั้งแต่แรกเกิดนั้นสามารถรับรู้คำพูดหรือน้ำเสียงที่อ่อนโยนได้ โดยเฉพาะเด็กในช่วงปฐมวัย (แรกเกิด – 6 ขวบ) เด็กจะตั้งใจฟังและมีความรู้สึกไวต่อเสียงต่างๆ มาก ดังนั้นหากไม่อยากให้ลูกพูดจากก้าวร้าว พ่อแม่และผู้เลี้ยงดูก็ต้องระวังอย่าใช้คำพูดที่ไม่ดีให้เด็กได้ฟัง นะครับ

 

22336wall

 

มีกิจกรรมดีๆ ที่ทำร่วมกับเด็กๆ และเล่นด้วยกัน

ถ้าสามารถเข้าใจธรรมชาติของเด็กๆ และพัฒนาการของเด็กๆ ก็จะสามารถหากิจกรรม หรือการเล่นที่สอดคล้องกับแต่ละช่วงอายุได้ นอกจากนั้นการเล่นของเด็กนั้นจะเป็นการเรียนรู้ที่กระตุ้นประสาทสัมผัสทั้ง 5 ได้อย่างดีเลยล่ะ

 

ให้การอบรมสั่งสอนตั้งแต่เด็กๆ

เด็กในช่วงนี้เหมือนที่กล่าวไว้ว่าจะมีความอยากรู้อยากเห็นอยู่ตลอดเวลา เด็กจะมีความกระตือรือล้นในการเรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัว เพราะฉะนั้นการอบรมตั้งแต่วัยนี้เป็นเรื่องที่จำเป็นมาก ถึงแม้ว่าจะยังไม่สามารถเข้าใจได้หมด แต่ถ้าค่อยๆ แนะค่อยๆ ชี้ไปล่ะก็ จะเป็นการปลูกฝังที่ดีเลยล่ะจ้า

 

ทีนี้เราก็ทราบกันแล้วนะครับว่าเราเองคือแบบอย่างของเด็กๆ นั่นเอง เพราะเด็กมีการรับรู้ที่รวดเร็วมากๆ เพราะฉะนั้นทีนี้ถ้าเรามาทำดีเพื่อเป้นแบบอย่างและตัวอย่างที่ดีให้เด็กๆ กันนะครับ

Source: Babytrick.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ