ผู้เชี่ยวชาญแนะเทคนิค “เขียนอย่างไรให้เซียน + ดูมีแรงบันดาลใจ” เรียนรู้ได้ใน 2 นาที!

หลายครั้งที่การเขียนถือเป็นโจทย์ยากสำหรับใครหลายคน แน่นอน เราอาจรู้ว่าหลักพื้นฐานต้องเขียนอย่างไร แต่สิ่งที่ขาดอาจเป็นการสร้างแรงบันดาลใจ หรือการเขียนให้งานของเราดูทรงพลังและนำไปสู่การสร้างความประทับใจให้กับผู้อ่าน

ดังนั้น ในวันนี้ เราจึงมีเทคนิคดีๆ ฉบับเคล็ดไม่ลับจากผู้เชี่ยวชาญอย่าง Niklas Göke บล็อกเกอร์และนักเขียนชื่อดังประจำ Huffington Post มาแชร์ให้กับทุกคนได้เรียนรู้ไปพร้อมกัน

บอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิด แถมยังสามารถเรียนรู้ได้ภายใน 2 นาที! มาดูกันเลยค่า

 

 

#1 อย่าใช้วงเล็บ

การใส่วงเล็บจะยิ่งทำให้สิ่งที่ต้องการสื่อลดทอนความสำคัญลง หากตัดสินใจไม่ได้ว่าสิ่งที่ต้องการใส่ในวงเล็บนั้นจำเป็นหรือไม่ แต่ถ้าต้องการเขียนอะไรให้เขียนไปได้เลยโดยไม่ต้องใช้วงเล็บ ตัวอย่างเช่น

ก่อน: “You must pass a (ridiculously hard) course.”

หลัง: “You must pass a ridiculously hard course.”

 

 

#2 ใช้คำบุพบทให้น้อยที่สุด

การใช้การสื่อสารให้ประหยัดมากที่สุดจะยิ่งประหยัดเวลา และยิ่งทำให้เข้าถึงเนื้อหาที่ต้องการจะสื่อมากขึ้น เพราะฉะนั้นบางประโยคจึงไม่จำเป็นต้องใช้คำบุพบท (prepositions) เช่น in, on, at, before หรือ up ให้โฟกัสถึงเนื้อหาที่ต้องการจะสื่อมากกว่า เช่น

ก่อน: “He wants to meet up with Sarah in the morning.”

หลัง: “He wants to meet Sarah in the morning.”

 

 

#3 อย่าใช้คำว่า ‘thing’

แต่ละสิ่งสามารถอธิบายรายละเอียดเพิ่มเติมได้ จึงไม่ควรใช้คำว่า ‘thing’ หากไม่จำเป็น เพราะฉะนั้นในการเขียนควรอธิบายแต่ละสิ่งที่ไม่รู้อย่างละเอียด หากเป็นอุปกรณ์ก็ควรอธิบายลักษณะให้เห็นภาพ หรือหากเป็นความรู้สึกก็ต้องอธิบายให้ผู้อ่านเข้าใจ ตัวอย่างดังนี้

ก่อน: “This is the greatest thing my parents taught me.”

หลัง: “This is the greatest lesson my parents taught me.”

 

 

#4 อย่าใช้คำซ้ำซ้อน

เชื่อเถอะว่าผู้อ่านสามารถจำคำที่คุณใช้ได้แม้จะคนละประโยคกันได้มากกว่าที่คุณคิด เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงใช้คำที่จำเจ ไม่ว่าจะเป็น ‘so’, ‘as before’ หรือ ‘well’ ซึ่งอาจแสดงให้เห็นว่าคุณยังคิดไม่ละเอียดถี่ถ้วนในการเขียน และอย่าเขียนขึ้นต้นย่อหน้าของประโยคใหม่ ด้วยส่วนท้ายของประโยคก่อนหน้า ตัวอย่างเช่น

ก่อน: “Writing improves your thinking. With this in mind, I suggest you write daily.”

หลัง: “Writing improves your thinking. I suggest you write daily.”

 

 

เพียงแค่ 4 เคล็ดลับนี้ ก็สามารถช่วยให้คุณพัฒนางานเขียนและสร้างแรงบันดาลใจได้อย่างมาก ไม่เชื่อ ลองนำไปประยุกต์ใช้ดูสิ แล้วคุณจะพบกับความประหลาดใจ :)

 

ที่มา: thelanguagenerds

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ