4 วิธีเด็ด! เคล็ดลับการสมัครงานในช่วงสถานการณ์แบบนี้!!

สำหรับใครที่มีคำถามว่า ‘จะหางานได้อย่างไร?’ แค่คำเพียง 6 คำนี้ก็ทำให้ความรู้สึกเต็มไปด้วยความขุ่นมัว มีทั้งความหวัง ความกลัว และความตื่นเต้น

ไม่ว่าคุณจะพึ่งจบการศึกษา พึ่งว่างงาน หรือต้องการหางานใหม่ๆ คำถามด้านบนจะไม่ทำให้คุณรู้สึกแย่อีกต่อไป เมื่อได้เรียนรู้ทริคการหางานทั้ง 4 ข้อที่เรากำลังจะนำเสนอในวันนี้ ไปดูกัน!

 

 

#1 ห้ามรัวส่งใบสมัครทุกๆ งาน

แน่นอนว่าในแอปพลิเคชั่นหรือเว็บไซต์ต่างๆ แค่เพียงกดส่งใบสมัครเพียงคลิกเดียวก็สามารถสมัครได้ทุกตำแหน่งที่สนใจ แต่จำไว้ว่านี่คือสิ่งสุดท้ายที่คุณควรทำ! เพราะมันไม่ได้ผลเนื่องจากหลายๆ บริษัทใช้ระบบ  “applicant tracking systems” เพื่อสแกนเรซูเม่ของคุณเพื่อหาคุณสมบัติที่เกี่ยวข้อง เพราะฉะนั้นหากมีคุณสมบัติที่ไม่เกี่ยวข้องก็จะถูกปฏิเสธในทันที

 

 

#2 สมัครงานที่มี ‘เป้าหมายชัดเจน’ แทน

ควรเป็นงานที่มีข้อกำหนดตามที่คุณต้องการอย่างชัดเจน ไม่อย่างนั้นมันก็จะเหมือนการขับรถโดยไม่มีจุดหมายปลายทางในใจ หากคุณมีเป้าหมายไม่ว่าจะเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์ ช่างไม้ หรืออะไรก็ตาม ควรเริ่มทำเรซูเม่ของคุณให้ตรงตามคุณสมบัติของตำแหน่งนั้นๆ และควรทำเรซูเม่ที่แตกต่างกัน 2-3 แบบเพื่อจะได้อัปเดตเรซูเม่ตามที่ต้องการ

 

 

#3 ทำเรซูเม่ให้ดูดี คลาสสิก และดูเป็นมืออาชีพ

เทมเพลตเหล่านี้จาก Canva, Pinterest หรือ Etsy อาจดูน่ารักแต่อาจไม่สามารถทำให้คุณได้งานได้! การมีเนื้อหาแนะนำตัวเองเด็ดๆ มีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่ต้องการ พร้อมกับการออกแบบเรซูเม่ที่อ่านง่าย ไม่มีข้อความรกหูรกตา อาจทำให้เรซูเม่ของคุณเตะตาและดูมีศักยภาพมากขึ้น ลองเริ่มต้นจากตรงนี้ได้เลย!

 

 

#4 สร้างเครือข่ายเข้าไว้

การสร้างเครือข่าย หรือการสร้างคอนเนกชั่นอาจทำให้มีโอกาสเติบโตในภายภาคหน้า โดยเฉพาะในปัจจุบันที่สามารถสร้างคอนเนกชั่นใหม่ๆ ได้ไม่ง่าย เช่น เว็บไซต์ LinkedIn เป็นต้น การสร้างคอนเนกชั่นกับคนในองค์กรที่คุณสนใจอย่างน้อย 3 คนขึ้นไปช่วยประหยัดทั้งเวลาและพลังงาน อีกหนึ่งเคล็ดลับดีๆ ที่น่าลองทำตามเช่นกัน

 

 

ทั้ง 4 ทริคนี้ก็ถือเป็นทริคง่ายๆ และทุกคนที่ต้องการงานในฝันสามารถนำไปพัฒนาตนเองได้! หวังว่าจะถูกใจทุกคนกันนะ :D

 

ที่มา: flare

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ