บุคคล 4 ประเภทในชีวิตของคุณ ที่เหมาะแก่การ “เขียนจดหมายอ้างอิง” ให้คุณมากที่สุด!!

ไม่ว่าคุณจะกำลังสมัครงาน part-time ฝึกงาน และคุณต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการกรอกประวัติส่วนตัวของตัวเองให้ออกมาดีที่สุด รวมไปถึงการซ้อมสัมภาษณ์ แต่ยังมีสิ่งที่สำคัญเหมือนกันคือ การอ้างอิง เนื่องจากมีหลายที่ต้องการจดหมายแนะนำและต้องการข้อมูลผู้ติดต่อ

หากนักศึกษาคนไหนไม่ได้มีสร้างความสัมพันธ์จากที่ทำงานเก่าเลย นั่นจะทำให้ยากต่อการทำเอกสารอ้างอิง

และนี่คือ บุคคล 4 ประเภทที่คุณควรพิจารณาหากคุณต้องการจดหมายอ้างอิงเพื่อไปสมัครงาน

 

 

1. บุคคลที่รู้จักคุณเป็นอย่างดี

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ applying for a job

หากคุณต้องการทำเอกสารอ้างอิง อย่าพยายามนึกถึงสิ่งที่ไกลตัว ให้นึกถึงสิ่งที่ใกล้ตัวก่อน เพราะจะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น คุณควรมองหาใครซักคนที่สามาถพูดคุยในเรื่องข้อมูลเชิงลึกด้วยได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสำเร็จหรือลักษณะเฉพาะของคุณ ควรหาคนที่สามารถรับรองสิ่งเหล่านี้ให้คุณได้โดยตรง

สิ่งที่สำคัญคือ หากคุณมีความสัมพันธ์ที่ดีจากที่ทำงานเดิมหรือสถาบันการศึกษาเดิม นั่นจะเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณมาก เพราะบุคคลเหล่านั้นสามารถเขียนเรื่องราวอ้างอิงให้คุณได้มากขึ้น

 

2. บุคคลที่มีอำนาจสูงสุดในภาคสนาม

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ applying for a job

นายจ้างมักต้องการทราบเรื่องราวของคุณจากบุคคลที่สามว่าแท้จริงแล้วคุณมีจรรยาบรรณในการทำงานเป็นอย่างไร เพื่อที่เขาจะได้ประเมินคุณแบบมืออาชีพ หากเขาพูดถึงความสามารถของคุณในแง่บวก หรือประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานแล้วล่ะก็ เป็นไปได้ว่าคุณอาจได้รับเข้าทำงาน

 

3. บุคคลที่ให้ความเคารพในตัวคุณ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ applying for a job

หากคุณไม่มีประสบการณ์โดยตรงกับงานนั้น สิ่งที่คุณต้องการนั่นก็คือผู้ที่สามารถสนับสนุนคุณได้ เนื่องจากจรรยาบรรณในการทำงานและควมตั้งใจที่จะเรียนรู้คือทุกสิ่งทุกอย่างในการประกอบอาชีพ ถึงแม้ว่าคุณจะยังขาดบางทักษะก็ตาม

คุณสามารถให้คนที่เคารพและชื่นชมในตัวคุณรับรองให้คุณได้ เพราะเขาจะเป็นคนที่รู้จักคุณดีและสามารถเขียนถึงความเป็นตัวคุณได้อย่างแน่นอน

 

4. ใครก็ตามที่ยินดีจะรับรองการอ้างอิงให้กับคุณ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ apply job

ทุกคนมีคนในชีวิตที่สามารถพูดถึงด้านทักษะและจริยธรรมด้านการทำงานของเรา คุณเพียงแค่ต้องการพิจารณาผู้ที่จะทำงานได้น่าเชื่อถือ คนที่พูดเก่งและโน้มน้าวใจคนอื่นได้มากที่สุดมีแนวโน้มที่จะได้รับเข้าทำงาน

คุณสามารถให้เจ้านายจากที่ทำงานเก่าของคุณเขียนเอกสารอ้างอิงให้คุณได้ แต่ถ้าหากคคุณยังไม่มีประสบการณ์ด้านการทำงานมาก่อน คุณควรให้อาจารย์ของคุณจากสถาบันเดิมเขียนเอกสารอ้างอิงให้คุณ

 

 

ที่มา: hercampus

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ