4 เรื่องที่ควรทำ หากไม่มีผู้รับรองการทำงานให้ เพิ่มโอกาสความน่าเชื่อถือได้ไม่ยาก

เมื่อพิธีจบการศึกษาอย่างเป็นทางการกำลังใกล้เข้ามาเรื่อยๆ และสิ่งที่หลายคนทำเพื่อฆ่าเวลาในตอนนี้ก็คือสร้างเรซูเม่เพื่อก้าวเข้าสู่เส้นทางอาชีพอย่างภาคภูมิใจ แต่สิ่งหนึ่งที่ขาดไปคือผู้ที่จะรับรองการทำงานของคุณซึ่งมองไปทางไหนก็ไม่เห็นเลยสักคน

การไม่มีผู้รับรองการทำงานในขณะที่กำลังสำเร็จการศึกษาไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลย และเรื่องนี้ก็เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะมาจากการที่เป็นคนมีโลกส่วนตัวสูง ไม่ชอบสุงสิงกับใคร คอนเนคชันก็มีไม่มากนัก ซึ่งแน่นอนว่าเรามีวิธีแก้สำหรับปัญหานี้มาฝากกัน

 

 

1. ทราบถึงความต้องการของตัวเอง

หากกำลังมองหาบางสิ่งบางอย่าง คุณย่อมรู้ดีแก่ใจว่ากำลังมองหาอะไรอยู่ ดังนั้นก็ต้องรู้ว่าอยากได้ข้อมูลประเภทใดบ้าง และเพราะอะไรถึงต้องการ

Teresa Balestreri ผู้อำนวยการฝ่ายบริการอาชีพจาก University of Missouri-St. Louis แนะนำแก่นักศึกษาที่ตกอยู่ในสถานการณ์มืดมนมองหาผู้รับรองไม่เจอ แต่ก็ต้องการให้ใครสักคนมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับทักษะที่ไม่แข็งแรงพอ เช่น ความน่าเชื่อถือหรือการสื่อสาร

และหากนายจ้างเอ่ยถึงถามเรื่องคนรับรองของคุณ นั่นก็มีแนวโน้มว่าเขาสนใจในตัวคุณแล้ว แค่ต้องการความมั่นใจว่าคุณมีคุณสมบัติเพียงพอมั้ย ดังนั้นเพียงเชิดหน้าขึ้นและตอบอออกไป แต่อย่าเอาญาติมาเป็นผู้รับรองเด็ดขาด

นอกจากนี้ Lesley Mitler ประธานของ Priority Candidates, Inc. แนะนำปัญหานี้ว่าให้มองไปที่อาจารย์ที่ปรึกษาผู้ที่เคยทำโครงการร่วมกัน หรือผู้นำจากค่ายฤดูร้อน หรือการบริการชุมชน ซึ่งเป็นบุคคลที่สามารถรับรองคุณได้

 

2. เข้าถึงอาจารย์

มองหาอาจารย์ในชั้นเรียนที่คุณคิดว่าตัวเองทำคะแนนได้ดีในวิชานี้ และดูเหมือนว่าอาจารย์ก็พอจะรู้จักคุณดีอยู่บ้าง ขอให้ท่านช่วยรับรองการทำงานหรือจะใช้วิธีการส่งอีเมลก็ไม่ผิดอะไรเพียงแต่ต้องเริ่มและจบอย่างสุภาพ

 

3. สร้างสัมพันธ์ใหม่

หากมองหาความเป็นไปได้ที่แนะนำไปแล้วและคิดว่าคุณยังไม่ใกล้เคียงพอก็อย่าเพิ่งท้อไป ไม่มีอะไรสายเกินไปหากรู้ตัวเสียก่อน ทางแก้ที่ดีคือกลับไปเข้าสังคม เชื่อมความสัมพันธ์กับชุมชน หรือเข้าร่วมโครงการอาสาสมัคร สร้างเครือข่ายใหม่อีกครั้ง เพื่อปูทางสู่ความสำเร็จในการสมัครงาน

 

4. สำรวจแหล่งข้อมูลใหม่ๆ

มหาวิทยาลัยของคุณน่าจะมีเครือข่ายศิษย์เก่าที่คุณสามารถใช้เป็นโอกาสเพื่อพบปะผู้คน เช่นเดียวกับ LinkedIn ที่เอื้อประโยชน์ต่อเรื่องนี้

ซึ่งการอ้างอิงที่ดีที่สุดของคุณอาจเป็นคนที่คุณยังไม่เคยพบมาก่อนก็ได้ และเมื่อเริ่มติดต่อกับคนแปลกหน้าให้เอ่ยถึงข้อมูลตัวเอง กล่าวถึงสิ่งที่มีเหมือนกันและความตั้งใจในงานที่อยากจะทำ เขียนไปในข้อความอย่างสุภาพรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับงานที่คุณอยากทำ และหวังว่าจะมีโอกาสได้พบกันคนเพื่อพูดคุยสนทนา

โดยให้เวลาทางนั้นตอบกลับสักหนึ่งสัปดาห์ว่าสนใจหรือไม่ ก่อนจะทำการส่งอีเมลไปย้ำอีกครั้ง

 

ที่มา www.hercampus.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ