5 พฤติกรรมที่ไม่ควรทำ เพราะมันจะทำให้คุณดู ‘ไม่เป็นมืออาชีพ’ เอาซะเลย

เป็นธรรมดาที่คนเรามักจะเผลอทำพฤติกรรมอะไรออกไปโดยไมรู้ตัว และพฤติกรรมเหล่านั้นก็อาจกำลังทำให้เราดู “ไม่โปร” อยู่ก็เป็นได้!

วันนี้ Scholarship.in.th ก็เลยมี 5 พฤติกรรมเด่นๆ ที่แสดงถึงความไม่เป็นมืออาชีพมาฝากจ้า ลองดูกันนะว่าปกติเพื่อนๆ มักจะเผลอทำกันไปกี่ข้อ! อิอิ

 

maxresdefault

1. การกลอกตา

เคยไหม พอรู้สึกไม่พอใจอะไร ตาเจ้ากรรมก็เผลอกลอกไป 360 องศาแล้ว! พฤติกรรมนี้รู้ตัวแล้วให้รีบ ‘ละ’ เลยนะ คนอื่นมาเห็นมันจะไม่งาม ทางที่ดีให้พูดคุยกันตรงๆ ดีกว่าเนอะ

 

2. “มันก็เป็นเช่นนั้นเอง”

จะพูดกันเล่นๆ กับเพื่อนก็คงไม่เป็นไร แต่อย่าเผลอเอามาเป็นนิสัยตอบคำถามส่งเดชกับเจ้านายล่ะ! ถ้าต้องเจอกับปัญหาหรือคำถามที่ตอบไม่ได้ ให้หาข้อมูล หรืออาจถกกับเพื่อนร่วมงาน(หรือจะกับเจ้านายก็ได้) ให้เหมาะสมจะดีกว่า

 

OfficeWorkersArguing2

3. “ในความคิดของฉันน่ะนะ…”

แน่นอนว่าการแสดงความคิดเห็นเป็นสิ่งที่ดี แต่คำพูดนี้ก็อาจทำให้คุณดูแปลกแยกจากทีมได้ ทางที่ดีคือพูดความเห็นออกไปเลยดีกว่า

 

4. เรียกคนอื่นๆ ด้วยคำว่า “พวกคุณ”

ยิ่งใช้คำนี้กับเพื่อนร่วมงานมากเท่าไหร่ ยิ่งมีเส้นกั้นระหว่างตัวคุณกับคนอื่นๆ มากเท่านั้น ถ้าไม่อยากกลายเป็นคนนอกล่ะก็ ขอเตือนว่าให้ลด ละ เลิก ดีกว่านะจ๊ะ

 

4926088644_226da4a963_z

5. “@#$%&*!”

เป็นธรรมดาที่ไปไหนมาไหนก็จะได้ยินใครๆ ใช้คำไม่สุภาพ แต่ถึงแม้มันจะไม่ได้ผิดกฎในที่ทำงาน แต่การพูดคำหยาบคายก็เป็นศัตรูที่ร้ายกาจต่อความเป็นมืออาชีพเลยนะ! เลี่ยงได้เลี่ยง งดได้ก็งดไปเลยดีกว่าเนอะ

 

 

ในยุคสมัยที่การแข่งขันสูงลิบลิ่วขนาดนี้ การเสริมสร้างบุคลิกที่ดีนับเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ  ลองสำรวจตัวเองดูนะจ๊ะว่ากำลังเผลอทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่รึเปล่า

ถ้าใช่ ก็อย่าลืมแก้ไข แล้วถอยให้ห่างจากความ “ไม่โปร” ก่อนจะสายเกินไปซะล่ะ!

 

เครดิต: Lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ