5 วิธีการง่ายๆ ฝึกตัวเองให้พูดภาษาอังกฤษในสถานการณ์จริง ได้คล่องเหมือนเจ้าของภาษามาเอง!!!

 

คงไม่มีใครไม่อยากพูดภาษาอังกฤษได้คล่องแบบเจ้าของภาษาสินะครับ วันนี้เรามีเทคนิคดีๆ 5 วิธีมานำเสนอ เผื่อเป็นแนวทางให้กับใครที่กำลังอยากฝึกภาษาอังกฤษแต่ไม่รู้ควรเริ่มต้นจากไหนดีครับ

 

 1. ไม่ต้องสนใจแกรมม่าร์มากก็ได้

การเรียนแต่แกรมม่าร์จะทำให้ทักษะการตอบโต้ของคุณด้อยลง เพราะคุณคิดเกี่ยวกับกฎแกรมม่าร์มากเกินไป คุณจึงพูดภาษาอังกฤษไม่เป็นธรรมชาติเหมือนเจ้าของภาษา เพราะเจ้าของภาษาก็ไม่ได้พูดตามหลักเป๊ะๆเช่นกัน

 

grammar-1

 

2. สร้างวลี หรือประโยคขึ้นเอง

แม้จะรู้คำศัพท์มากมายนับพันคำ แต่ก็ไม่สามารถที่จะสร้างประโยคที่ถูกต้องได้ แต่ถ้าคุณรู้จักวลีที่ถูกต้อง คุณจะพูดได้มากถึง 100 ประโยค และถ้าคุณรู้จักวลี 100 วลี คุณจะต้องแปลกใจความสามารถของตัวเองแน่นอน สุดท้ายนี้เมื่อใดก็ตาามที่คุณเรียนวลีได้มากกว่า 1000 เมื่อนั้นคุณจะพูดภาษาอังกฤษได้คล่องเลยล่ะ
ดังนั้น อย่าพยายามอย่างเสียเปล่าไปกับการเรียนศัพท์เป็นคำๆ แทนที่จะเรียนเป็นวลี แล้วคุณจะพูดอังกฤษได้คล่องขึ้นอย่างแน่นอน

 

 

limit04

 

3. ทำให้สิ่งรอบตัวมีแต่ภาษาอังกฤษ

คุณควรสร้างสภาพแวดล้อมที่มีแต่ภาษาอังกฤษด้วยตัวคุณเอง เพื่อเป็นแรงจูงใจในการเรียนพูดและฟัง การไปในที่ๆ มีแต่ชาวต่างชาติถือเป็นอีกวิธีหนึ่ง และยังสามารถชมภาพยนตร์หรือเกมส์โชว์ภาษาอังกฤษเพื่อให้คุ้นเคยกับระดับเสียงและเรียนศัพท์ไปด้วย สิ่งสำคัญคือพยายามพูดในสิ่งที่ได้ยิน ทางที่ดีที่สุดที่จะพูดได้ดีคือพูดออกมาดังๆ อย่างมั่นใจเหมือนว่าคุณเองเป็นนักแสดงในภาพยนตร์ ทำแบบนี้ทีละนิด ในที่สุดคุณก็จะเลิกกลัวภาษาอังกฤษไปเอง

 

cgraders2

 

4. รู้จักใช้สื่อให้เหมาะสม

ผู้เรียนหลายคนตั้งเป้าหมายในการพูดภาษาอังกฤษไว้ แต่กลับไปฟังข่าวการเมืองหรือข่าวเศรษฐกิจ นั่นถือว่าไม่ตรงประเด็น เพราะคุณอาจจะสับสนกับคำศัพท์ที่ไม่ค่อยมีในชีวิตประจำวันได้

 

studying-english-fun

 

5. ฝึกการฟัง – พูดทุกวัน ทุกที่ ทุกเวลา

นี่เป็นกฎข้อสุดท้ายแต่สำคัญมากที่สุด คุณควรจะใช้เวลาให้มากในการฝึกฝน ลองโหลด TED Talk มาฟังดูสิ มีให้เลือกซับไตเติ้ลด้วย แล้วแต่ว่าเราอยากได้ภาษาอะไร นอกจากนี้ยังมีหลายสำเนียงด้วยล่ะ

 

Mixed race college student studying

 

 

source: mthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ