5 วิธีการง่ายๆ เทิร์นโปรในด้านการสื่อสารกับผู้อื่น

 

การติดต่อ สื่อสารกับผู้อื่นนั้นก็เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ โดยเฉพาะการทำงานกับเป็นทีม เป็นบริษัท ใครๆ ก็เลยอยากจะมีทักษะทางการสื่อสารที่ดีกันทั้งนั้นแหละใช่มั้ยล่ะ

 

แต่การจะเป็นโปรด้านการสื่อสารนั้นไม่ได้เป้นกันง่ายๆ แต่วันนี้ทีมงาน ScholarShip.in.th ก็ขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ 5 เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะทำให้คุณกลายเป็นโปรในด้านการสื่อสาร ลองมาชมกันนะครับ

 

communication

 

1. หยุดพูดเกี่ยวกับตัวเอง

มันเป็นเรื่องง่ายๆ ที่จะลืมผู้ฟังไป โดยเฉพาะยามเมื่อคุณพูดโฟกัสเรื่องของตัวเอง เพราะว่ามันจะเป็นการสร้างขอบเขตของคุณกับผู้ฟัง และหลังจากนั้น 2 – 3 นาที ผู้ฟังก็จะไม่สนใจคุณอีกต่อไป พยายามโฟกัสไปที่ผู้ฟัง ดูซิว่าพวกเขาขาดอะไร คิดอะไร ทำอย่างไรถึงประสบการณ์ที่มีของคุณจะช่วยพวกเขาได้

 

2. ถามคำถามที่มีเอกลักษณ์

แทนที่จะถามว่า วันนี้คุณเป็นอย่างไรบ้าง? สบายดีไหม? เหมือนเป็นการถามเพื่อมารยาท ไม่ได้จริงใจ แถมคำตอบที่ได้ก็ซ้ำๆ ไปซะอีก ลองมาถามว่า คุณทำอะไรบ้างตอนคุณว่างในวันนี้? ดูสิ เพราะการถามแบบนี้จะเหมือนว่าคุณนั้นใส่ใจคนฟัง แถมยังสามารถโยงไปคุยต่อในเรื่องอื่นๆ ได้อีกด้วย ทำให้การสนทนาออกรสยิ่งขึ้น

 

3. จำกัดการใช้คำ ไม่ยาวเวิ่นเว้อ

เนื้อเน้นๆ ไม่ใช่มีแต่น้ำ จะทำให้ข้อความของคุณที่ต้องการสื่อแก่คนอื่นกระชับ ได้ใจความ ทรงพลัง แถมยังเป็นการประหยัดเวลาไม่ให้ผู้ฟังเบื่ออีกด้วยจ้า

 

Maintaining-good-communication

 

4. อย่าพูดเล่นไร้สาระ

โดยเฉพาะในที่ทำงาน การพูดไร้สาระจะทำให้การสนทนาของคุณนั้นดูไม่จริงจัง ไม่เป็นทางการ แถมยังทำให้เสียเวลาไปอีก

 

5. เงียบและเป็นผู้ฟังที่ดีบ้าง

ไม่ใช่จะเป็นแต่ผู้พูดอย่างเดียวนะครับ การเป็นผู้ฟังก็ถือเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน ถ้าหากอยากเป็นมือโปรด้านการสื่อสาร เพราะว่าผู้พูดที่ดีเกิดจากผู้ฟังที่ดีมาก่อนนั่นเอง แถมยังเป็นการป้องกันการพูดแทรกกันทำให้การสื่อสารผิดเพี้ยนไปอีกด้วยนะครับ

 

ทีนี้เราก็พร้อมที่จะเป็นมือทองในด้านการพูดคุยและติดต่อสื่อสารแล้วล่ะจ้า คราวหน้าไว้เรามาชมสาระดีๆ แบบนีก้ันได้ใหม่กับทาง ScholarShip.in.th นะครับผม

Source: Lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ