5 วิธีง่ายๆ บอกลานิสัย ‘ผลัดวันประกันพรุ่ง’ !!

 

ปัญหาการผัดวันประกันพรุ่งนับว่าเป็นปัญหาหนึ่งที่แก้ได้ย้ากยาก โดยเฉพาะเมื่อนั่งอยู่หน้าจอคอมแล้วด้วยนะ โอ่ยยไม่ต้องพูดถึง รู้สึกตัวอีกทีก็หมดวันไปแล้วโดยที่ยังไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นซะแล้ว!

ถ้าใครกำลังมองหาวิธีที่จะช่วยให้เข็นตัวเองไปทำงานได้ง่ายขึ้นล่ะก็ ลองอ่านกันดูนะ!

 

proc01

1. สัญญากับตัวเองว่าจะให้รางวัลหลังงานเสร็จ

แม้จะยากในตอนเริ่มทำงาน แต่ถ้าลองจุดไฟได้แล้ว การให้รางวัลจะเป็นแรงกระตุ้นในการทำงานที่ดีเลยล่ะ อาจเป็นของเล็กๆ น้อยๆ หรือเป็นการพักทำสิ่งที่ชอบก็ได้นะ

 

proc02

2. แบ่งงานที่ทำออกเป็นส่วนย่อยๆ

ถ้างานที่ทำเป็นงานใหญ่ล่ะก็ ลองแบ่งออกเป็นส่วนเล็กย่อยๆ ดูนะจ๊ะ จะได้ไม่รู้สึกว่ามันเยอะเกินไปจนรู้สึกเหนื่อยตั้งแต่ยังไม่เริ่ม แล้วก็กลายเป็น “เดี๋ยวค่อยทำ” ในที่สุด

 

proc03

3. อุ่นเครื่องก่อนเริ่มงาน

อาจเป็นเรื่องยากในการเริ่มงานทันทีหลังจากตื่นนอน หรือมีความสุขกับมื้ออาหารมาใหม่ๆ ถ้าใครเจอปัญหาแบบนี้ลองใช้วิธีหาอะไรทำก่อนหน้า อย่างเช่นการเล่นเกมฝึกสมอง หรือลองออกกำลังกายเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศก็ได้

 

proc04

4. อย่าหยุดแค่คิด 

บางครั้งอาจจะมีไอเดียดีๆ แวบเข้ามา แต่กลายเป็นว่าไม่ได้ลงมือทำจริงๆ จังๆ สักที เพราะกลัวว่าจะออกมาไม่ดีอย่างที่คิด แนะนำว่าควรทำใจให้สบายแล้วลงมือไปเล้ย อาจจะยังไม่ดีตั้งแต่เริ่ม แต่ก็ใช่ว่าจะพัฒนาหรือแก้ไขไม่ได้นี่เนอะ?

 

proc05

5. ให้คิดว่าถ้าไม่ทำแล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

หลายๆ ครั้งเราก็อาจจะลืมนึกไปว่าถ้าไม่ทำงานที่ค้างคาอยู่แล้วจะเกิดผลอะไรขึ้นบ้าง ทางที่ดีควรลิสต์รายการ “สิ่งแย่ๆ ที่อาจเกิดขึ้นหากไม่ทำ” ทั้งในระยะสั้นและยาวลงไป เพื่อเป็นการย้ำเตือนตัวเองถึงความสำคัญของงานนั้นๆ นะจ๊ะ

 

ใครกำลังประสบปัญหาการผัดวันประกันพรุ่งอยู่ล่ะก็ ลองนำเทคนิคทั้ง 5 นี้ไปใช้ดูนะ รับรองว่าได้ผล! อิอิ

 

ที่มา: Lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ