6 กิจกรรมที่ผู้ประสบความสำเร็จ มักทำก่อนเข้านอน ลองนำไปทำตามกันดู…

สังเกตได้ว่าปกติแล้วผู้คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตส่วนใหม่มักใช้เวลาที่มีอย่างคุ้มค่า ซึ่งเวลาที่ว่านี้ก็ไม่เว้นแม้แต่ช่วงก่อนเข้านอน!

ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

bbed01

 

1. อ่านหนังสือประมาณ 1 ชั่วโมง

นอกจากการอ่านจะช่วยเพิ่มพูนความรู้แล้ว ยังสามารถลดระดับความเครียด กระตุ้นการทำงานของสมอง และพัฒนาความจำของเราได้ด้วย

 

bbed02

 

2. อยู่ให้ห่างจากโทรศัพท์มือถือ

แสงจากโทรศัพท์จะไปรบกวนการนอนหลับของเรา และยังทำให้นอนหลับได้ยากเนื่องจากขาดสารเคมีในสมองที่เป็นประโยชน์ ที่สำคัญถ้ามีข้อความเข้ามาเรื่อยๆ ก็คงไม่เป็นอันนอนพอดี เพราะฉะนั้นปิดเครื่อง หรือเอาไปไว้ในที่ลับหูลับตาเลยจะดีกว่า อิอิ

 

bbed03

 

3. เดินเรื่อยเปื่อย

อาจจะฟังดูแปลก แต่การเดินจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกล้า รวมถึงเป็นการพักสมองจากการคิดเรื่องงานมาทั้งวัน นอกจากนี้ยังมีการวิจัยพบว่าการเดินช่วยเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ด้วยนะ!

 

bbed04

 

4. ทำสมาธิ

การทำสมาธิ ไม่ได้หมายถึง “นั่งสมาธิ” เสมอไป อาจเป็นการกำหนดลมหายใจอยู่นิ่งๆ หรือให้ประสาทสัมผัสไปจับจ่ออยู่กับสิ่งๆ หนึ่งก็ได้ ซึ่งมีการวิจัยมากมายพบว่าสามารถช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวล ความซึมเศร้า และความเจ็บปวดทางใจได้อย่างดีเลยทีเดียว

 

bbed05

 

5. ใช้ความคิดสร้างสรรค์

มีการวิจัยพบว่าเวลากลางคืนเป็นช่วงที่เหมาะต่อการคิดและจินตนาการอย่างสร้างสรรค์ ดังนั้นก็อย่าลืมให้เวลาตัวเองได้ปลดปล่อยให้จินตนาการได้โลดแล่นบ้างล่ะ!

 

bbed06

 

6. วางแผนการในวันถัดไป

การแบ่งเวลาและวางแผนงานเป็นสิ่งสำคัญมากในการทำสิ่งใดก็ตามให้สำเร็จ ดังนั้นแทนที่จะไปเสียเวลาในช่วงเช้า สู้วางแผนให้เสร็จตั้งแต่ตอนกลางคืนเพื่อให้ตื่นมาแล้วสามารถเริ่มแผนงานได้เลยจะดีกว่า

 

ไม่มีใครประสบความสำเร็จได้ด้วยการอยู่เฉยๆ แล้วปล่อยเวลาไปอย่างไร้ค่าหรอกเนอะ

เพราะงั้น Scholarship.in.th จึงหวังว่าเพื่อนๆ จะได้นำทั้ง 6 ข้อนี้ไปปรับใช้ แทนเวลาเล่นมือถือสักชั่วโมงสองชั่วโมงก่อนนอนนะจ๊ะ

ที่มา: Lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ