6 เคล็ดไม่ลับเก่งคณิตศาสตร์ คนอ่อนเลขก็สามารถทำได้ง่ายๆ!!!

พอพูดถึงวิชาคณิตศาสตร์ เชื่อว่าเพื่อนๆเกือบทุกคนคงนึกถึงตัวเลข สูตรต่างๆ สมการ แคลคูลัส ลอยมาเต็มหัวไปหมด ยิ่งพอเจอวิชานี้ตอนสอบยิ่งทำให้เราไม่อยากจะเรียน ยิ่งคิดยิ่งปวดหัว แต่วันนี้ เรามีเคล็ดไม่ลับสำหรับเพื่อนๆ เพื่อพิชิตวิชานี้โดยเฉพาะ..ไปดูกันเลย

 

h

 

 

1. ไม่มองข้ามนิยามต่างๆ
เพราะนิยามเป็นพื้นฐานที่สำคัญของคณิตศาสตร์ สูตรทุกสูตรไม่ว่าจะเป็นสูตรมาตรฐานหรือสูตรลัด ต่างคิดขึ้นมาจากนิยามทั้งนั้น หากรู้นิยามแล้ว หากไม่มีสูตรก็สามารถแก้โจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์ได้ หรือแม้กระทั่งคิดสูตรลัดส่วนตัวขึ้นมาเองก็ได้

 

2. เข้าใจทฤษฎีบท สูตร หรือสมบัติต่างๆ และพลิกแพลงใช้ให้เป็น
แท้จริงแล้วการจำสูตรหรือทฤษฎีได้หรือไม่นั้นเป็นเรื่องรอง แต่เรื่องหลักที่ต้องให้ความสำคัญก่อนจะเริ่มจำสูตรคือ จะต้องเข้าใจว่า ทฤษฎีบทนี้ใช้เมื่อใด? และใช้อย่างไร?

 

3. ท่องจำบ้างในบางโอกาส แต่เอาเฉพาะที่จำเป็น
อย่างน้อยๆก็ต้องจำนิยามหรือสูตรเบื้องต้นต่างๆ โดยควรจำอย่างมีเทคนิคและเป็นระบบ อย่าจำวิธีแก้สมการ เพราะถ้าเจอโจทย์ที่ถามอย่างอื่นมาแล้วจะถึงขั้นไปไม่เป็นเลยทีเดียว

 

001 (1)

 

4. ฝึกทำโจทย์บ่อยๆ
การฝึกทำโจทย์บ่อย ๆ นั้นใช้ได้ในชีวิตจริงและในวิชาเรียนทุกๆวิชา โดยเฉพาะวิชาทางด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ถ้าหมั่นฝึกฝนบ่อย ๆ จะช่วยให้จำน้อยลง เพราะเทคนิคหรือนิยามต่างๆจะถูกฝังเข้าไปในหัวเราแบบอัตโนมัติ

 

5. เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์
โดยส่วนมากแล้ว แต่ละปัญหาจะมีวิธีแก้หลายวิธี และนักแก้ปัญหาที่ดีจะต้องมีความยืดหยุ่น สามารถมองถึงว่ามีกี่วิธีที่สามารถแก้ปัญหาได้ แต่ละวิธีมีข้อดีข้อเสียอย่างไร และดึงวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดมาใช้ จะทำให้เกิดผลสำเร็จสูงสุด

 

6. ฝึกวินัย
นอนให้ตรงเวลา เข้าเรียนให้ตรงเวลา ทำการบ้านทุกวัน อย่าผัดวันประกันพรุ่ง โดยคิดว่าอ่านวันหลังก็ได้ ทำทีหลังก็ได้ เพราะว่ามันจะทำให้ติดเป็นนิสัย จนแล้วจนรอดที่ผลัดไว้ก็ไม่ได้ทำสักที

 

พอรู้เคล็ดลับแล้วเพื่อนๆอย่าลืมหมั่นฝึกฝนทำตามกันน้า รับรองเลยว่าเพื่อนๆจะเก่งเลขขึ้นมาทันที

ที่มา: mthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ