5 ข้อแนะนำง่ายๆ ที่ช่วยทำให้ผิวของเราให้สุขภาพดี ระหว่างกักตัวอยู่บ้าน

ในช่วงที่เรากักตัว เรามักจะหันไปใส่ใจกับการกักตุนของเพื่อให้ยังชีพในบ้านได้นานๆ จนลืมสนใจกับเรื่อง “สุขภาพผิว” ซึ่งเป็นเรื่องที่ปกติเราใส่ใจกันเหลือเกิน

นั่นอาจทำให้ผิวของหลายคนไม่ได้รับการเอาใจใส่เท่าที่ควรในช่วงกักตัว แต่เราจะปล่อยให้มันเป็นแบบนั้นต่อไปไม่ได้ มาดูวิธีการดูแลผิวง่ายๆ ระหว่างที่เรากักตัวกันดีกว่า

 

 

1. เติมความชุ่มชื้นให้ผิวเป็นประจำ

ในช่วงนี้เชื่อว่าหลายคนล้างมือบ่อยมากเป็นพิเศษ เนื่องจากต้องการให้มือของเราสะอาดและปลอดเชื้อโรค อย่างไรก็ตามการล้างมือบ่อยทำให้ผิวแห้ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อผิวเลย

เราไม่ได้จะห้ามไม่ให้ล้างมือบ่อยหรอกนะ แต่เราควรเติมความชุ่มชื้นให้มือหลังล้างมือทุกครั้ง ด้วยการทามอยเจอร์ไรเซอร์หรือโลชั่น

 

2. อย่าลืมทาครีมกันแดด

แม้ว่าเราจะไม่ได้ออกไปข้างนอกบ้านหรือเจอแสงแดดโดยตรง แต่แสงแดดที่สะท้อนหรือส่องเข้ามาก็ยังสามารถทำร้ายผิวหน้าเราได้ แสงจากหลอดไฟก็เช่นกัน ดังนั้นเราจึงควรทาครีมกันแดดป้องกันไว้เสมอ

 

3. อย่าใช้มือถือ หรือเล่นคอมพิวเตอร์บ่อยเกินไป

การใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นานไม่ได้ส่งผลเสียกับผิว แต่สิ่งที่ทำร้ายผิวจริงๆ ก็คือบลูไลท์ (Blue Light) ซึ่งออกมาจากโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ต่างหาก

ครีมกันแดดส่วนมากก็กันได้แค่แสง UVA หรือ UVB มีครีมกันแดดน้อยตัวนักที่สามารถกันแสงบลูไลท์ได้ ดังนั้นทางที่ดีก็คือให้เราลดการใช้โทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ลงนั่นเอง ซึ่งนอกจากจะดีต่อผิวแล้วยังดีต่อสายตาของเราด้วย

 

4. พยายามอย่าเครียด และอย่าแตะใบหน้าบ่อย

การกักตัวอยู่แต่ในบ้านอาจทำให้เกิดความเครียด ซึ่งทุกคนคงรู้ดีอยู่แล้วว่าความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิว ซึ่งเป็นปัญหาผิวที่ทุกคนเกลียด เพราะฉะนั้นการทำให้ตัวเองมีความสุขและผ่อนคลายก็สำคัญเช่นกัน

นอกจากนี้การใช้มือที่ไม่รูว่าสะอาดจริงรึเปล่ามาแตะใบหน้า ก็อาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวด้วย เราจึงควรเตือนตัวเองอยู่เสมอไม่ให้แตะใบหน้า เพื่อสุขภาพผิวที่ดีและความอนามัย

 

5. ลดการแต่งหน้าให้น้อยลง

การแต่งหน้าเป็นภาระที่หนักต่อผิวของเรา ดังนั้นในช่วงที่เราจึงควรใช้โอกาสในช่วงที่ไม่ได้เจอคนอื่น ในการลดการแต่งหน้าให้ได้มากที่สุด ผิวของเราจะได้ฟื้นตัวได้อย่างเต็มที่

 

เทคนิคแต่ละอย่างทำไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ ลองเอาไปใช้ฟื้นฟูสภาพผิวในช่วงกักตัวกันดูนะ พอพ้นช่วงกักตัวเมื่อไหร่ผิวเราจะได้เปล่งปลั่งเหมือนทำสปามา

 

ที่มา: Insider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ