แนะนำ 5 เมืองที่ค่าใช้จ่ายไม่แพง เหมาะสำหรับนักศึกษาในประเทศออสเตรเลีย

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่น่าอยู่ สภาพอากาศดีเหมาะแก่การพักผ่อน รายล้อมด้วยความหลากลายทางวัฒนธรรม ขึ้นชื่อด้วยหาดทรายสวยงาม ทั้งยังเป็นแหล่งที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่ได้รับการยอมรับมากมาย และต่อไปนี้คือเมืองที่เหมาะแก่นักศึกษาด้วยราคาครองชีพที่พอรับไหว

 

 

5. เมลเบิร์น

อยู่ในอันดับ 102 ของโลกด้านความสามารถในการจับจ่าย โดยค่าเล่าเรียนสำหรับนักศึกษาต่างชาติระดับปริญญาตรีเฉลี่ยอยู่ที่ US$23,300 ต่อปี (ประมาณ 777,000 บาท) ซึ่งยังไม่ใช่ราคาที่ถูกที่สุดสำหรับนักศึกษาในออสเตรเลีย

สำหรับค่าเช่าบ้านที่อยู่ใจกลางเมืองมีราคาสูงที่สุด โดยทางมหาวิทยาลัย RMIT ประเมินค่าใช้จ่ายประมาณ US$975 ต่อเดือน (ประมาณ 32,000 บาท) ส่วนในย่านชานเมืองราคาก็จะถูกกว่าสักหน่อย แต่ก็ต้องเสียค่าเดินทางด้วย

 

4. แคนเบอร์รา

แคนเบอร์ราเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนต่อในออสเตรเลีย จัดอยู่ในอันดับที่ 99 ของโลกสำหรับความสามารถในการจับจ่าย

ค่าเล่าเรียนโดยเฉลี่ยในระดับปริญญาตรีสำหรับนักศึกษาต่างชาติอยู่ที่ US$ 26,400 (ประมาณ 880,000 บาท) ซึ่งสูงกว่าเมลเบิร์น แต่ค่าครองชีพน้อยกว่า แม้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ค่าเช่าบ้านจะเพิ่มสูงขึ้นแต่ก็ถือว่าต่ำกว่าเมลเบิร์นอยู่ดี

 

3. แอดิเลด

เมืองที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 5 ของออสเตรเลีย และเป็นหนึ่งในเมืองที่มีค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก แม้ว่าจะมีค่าเล่าเรียนเฉลี่ยอยู่ในระดับสูงที่สุดของประเทศก็ตาม

ค่าเล่าเรียนโดยเฉลี่ยของระดับปริญญาตรีอยู่ที่ US$25,400 ต่อปี (ประมาณ 847,000 บาท) ส่วนค่าครองชีพนั้นถือว่าต่ำกว่าที่ซิดนีย์หรือเมลเบิร์น

 

1. โกลด์โคสต์ (อันดับร่วม)

ครองอยู่ในอันดับ 1 ของออสเตรเลียสำหรับความสามารถในการจับจ่าย และอยู่ในอันดับ 93 ของโลก โกลด์โคสต์เป็นเมืองที่งดงามมาก ค่าเช่าบ้านในแหล่งท่องเที่ยวต่ำกว่าซิดนีย์ประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ ค่าเล่าเรียนของนักศึกษาต่างชาติระดับปริญญาตรีโดยเฉลี่ยอยู่ที่ US$23,600 ต่อปี (ประมาณ 787,000 บาท)

 

1. บริสเบน (อันดับร่วม)

ครองอันดับ 1 ร่วมกับโกลด์โคสต์ในฐานะเมืองที่ค่าใช้จ่ายไม่แพงสำหรับนักศึกษา ค่าเล่าเรียนของนักศึกษาต่างชาติระดับปริญญาตรีโดยเฉลี่ยอยู่ที่ US$23,600 ต่อปี (ประมาณ 787,000 บาท) ค่าครองชีพต่ำกว่าเมืองใหญ่ๆ ของออสเตรเลีย และจากการอ้างอิงของ Queensland University of Technology (QUT) เผยว่า นักเรียนจะใช้จ่ายแต่ละสัปดาห์ไปประมาณ US$300 (ประมาณ 10,000 บาท)

 

ที่มา: www.topuniversities.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ