5 อาชีพที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดของตลาดแรงงาน ในไตรมาสแรกปี 2562

ครึ่งปีหลังที่ผ่านมาถือเป็นช่วงเวลาที่ทำเอาหลายคนหวั่นวิตก และแอบกุมขมับเบาๆ เพราะข่าวสารการปลดพนักงานของหลายองค์กร ตลอดจนสภาพเศรษฐกิจที่ทำให้รู้สึกตุ้มๆ ต่อมๆ อยู่ไม่น้อย

ซึ่งสิ้นปีอย่างนี้เป็นช่วงเวลาที่หลายคนกำลังแอบเมียงมองหางานใหม่ หรือบางคนก็รอให้ได้โบนัสสิ้นปีก่อนแล้วจึงค่อยตัดสินใจเริ่มงานใหม่ในต้นปีหน้า

 

แต่ก่อนที่จะตัดสินใจเกี่ยวกับหน้าที่การงาน มาดูการวิเคราะห์ฐานข้อมูลของ JobThai เว็บไซต์หางานชื่อดังของประเทศไทย ซึ่งสรุปประเภทงานที่เป็นที่ต้องการของแรงงานมากที่สุดในช่วงไตรมาสแรกของปี 2562

 

อันดับ 5 งานบัญชี

บัญชีถือเป็นหน้าที่ที่สำคัญที่ทุกองค์กรต้องมี เพราะเกี่ยวกับเรื่องเงินๆ ทองๆ ทั้งทำการบันทึก รวบรวมข้อมูล และตรวจสอบรายรับรายจ่ายต่างๆ ของบริษัท บัญชีจึงเปรียบเสมือนแขนขาที่สำคัญของบริษัท

 

อับดับ 4 วิศวกรรม

งานด้านวิศวกรรมมีอยู่หลายสาขา เช่น วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ วิศวกรรมการบินและอวกาศ วิศวกรรมอุตสาหการ วิศวกรรมไฟฟ้า วิศวกรรมเครื่องกล วิศวกรรมโยธา หรือวิศวกรรมปิโตรเลียม เป็นต้น

 

อันดับ 4 งานธุรการ / จัดซื้อ

งานจัดซื้อเป็นงานที่ต้องอาศัยทักษะและความรู้ที่ต้องมีมากกว่าการต่อรองซื้อสินค้าทั่วๆ ไป เพื่อให้ได้มาในราคาสมเหตุสมผล เพราะหน้าที่จัดซื้อคืองานที่ต้องรักษาผลประโยชน์ให้องค์กร

 

อันดับ 3 งานผลิต / ควบคุมคุณภาพ

งานผลิตหรืองานควบคุมคุณภาพเป็นหนึ่งในขั้นตอนสำคัญก่อนที่สินค้าจะถูกส่งต่อให้ผู้บริโภค เพื่อให้แน่ใจว่าสินค้านั้นมีความสมบูรณ์ และได้มาตรฐานตามที่กำหนด

 

อันดับ 2 งานช่างเทคนิค

งานช่างเทคนิคเป็นอีกหนึ่งสายงานที่มีความหลากหลาย วุฒิที่ต้องใช้สำหรับงานช่างเทคนิค เช่น ปวช. ปวส. และปริญญา ซึ่งเป็นงานที่ต้องอาศัยทักษะและความชำนาญเฉพาะทาง

 

อันดับ 1 งานขาย

อันดับ 1 ยังคงตกเป็นของงานขาย เพราะเป็นงานที่หลายองค์กรมีความต้องการ เปรียบเสมือนตัวแทนของบริษัทที่ทำหน้าที่ติดต่อประสานงานกับลูกค้า และเป็นงานที่สร้างรายได้ให้กับบริษัท

ซึ่งงานขายจำเป็นต้องอาศัยทักษะการสื่อสารและการโน้มน้าว รวมไปถึงการทำความเข้าใจผลิตภัณฑ์ขององค์กรให้ถ่องแท้

 

ใครที่กำลังมองหางานไว้สำหรับปีหน้า ลองเอาอันดับงานเหล่านี้ไปพิจารณาเป็นทางเลือก เผื่อจะช่วยเพิ่มโอกาสในการได้งานของคุณ

 

ที่มา: jobthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ