ทั้งสนุก และสตรอง!! 6 วิธีถนอมสุขภาพของวัยเรียน ให้คุณแข็งแรงได้ภายในงบที่จำกัด

หนึ่งในปัญหาที่วัยเรียนต้องเผชิญมากที่สุดโดยที่บางคนอาจยังไม่รู้ตัว คือสุขภาพที่กำลังเสื่อมถอย ซึ่งเกิดจากความเครียดสะสม และตารางการใช้ชีวิตที่ทำให้ไม่มีเวลาใส่ใจในเรื่องนี้มากเท่าที่ควร

 

นอกจากนี้ วัยเรียนยังมีงบที่จำกัด ทำให้ยากต่อการหาซื้ออาหารเสริม หรือสมัครแพคเกจออกกำลังกายราคาแพง แต่ไม่ต้องกังวล เพราะวันนี้เรามีเทคนิคการดูแลสุขภาพของคุณให้แข็งแรง ทั้งง่าย ทั้งสนุก และประหยัด เหมาะสำหรับวัยเรียนมาฝาก!!

 

1. วางแผนล่วงหน้า

หากอาหารดีๆ มีราคาแพงมากกว่ามาม่า สิ่งที่คุณสามารถทำได้คือการกำหนดเมนูอาหารในแต่ละวันให้สอดคล้องกับหลักโภชนาการ ซึ่งด้วยวิธีนี้ จะทำให้คุณสามารถกำหนดได้ว่าจะต้องใช้เงินเท่าไหร่ ซ้ำยังทำให้คุณทำอาหารกินเองได้ และนั่นจะทำให้ประหยัดมากขึ้นไปอีก

 

2. เลือกซื้้อของอย่างชาญฉลาด

อาหารเพื่อสุขภาพบางอย่างไม่จำเป็นต้องราคาแพง เพียงคุณศึกษาแหล่งสารอาหาร คุณจะรู้ว่าสามารถมองหาสิ่งที่ดีต่อร่างกายในราคาประหยัดได้จากที่ไหน ตัวอย่างเช่น การเลือกซื้อผลไม้ในท้องถิ่นและตามฤดูกาลจะมีราคาถูกมากกว่าผลไม้นำเข้า (สิ่งสำคัญคืออย่าซื้อมาตุนไว้เยอะเกินจนกินไม่ทัน)

 

3. ใช้ประโยชน์จากการเป็นนักเรียน

ในบางร้านค้าหรือสถานบริการด้านสุขภาพ มักมีส่วนลดสำหรับนักเรียน นักศึกษา หรือมีคูปองลดราคาแจกให้ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถดูแลสุขภาพไปพร้อมๆ กับประหบัดค่าใช้จ่ายได้

 

4. ใช้บริการฟิตเนสของสถาบัน

ศูนย์ออกกำลังกายของมหาวิทยาลัยมักเป็นสถานที่ที่ให้ใช้ได้ฟรี หรือเก็บค่าบริการน้อยนิด และเปิดให้บริการในแทบทุกวัน คุณสามารถหาข้อมูลศูนย์สุขภาพเหล่านี้ได้ เพื่อวางแผนตารางการออกกำลังกาย

 

5. เลือกกีฬาที่มีต้นทุนต่ำ

หากคุณชื่นชอบกีฬากลางแจ้งมากกว่าการเข้ายิม ซึ่งอาจรวมถึงค่าใช้จ่ายของอุปกรณ์ที่ตามมา เราแนะนำให้คุณเลือกกีฬาที่มีอุปกรณ์ไม่มากนัก เพื่อลดต้นทุน นอกจากนี้ การเดิน หรือปั่นจักรยาน ยังเป็นการออกกำลังกายในอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้ทั้งสุขภาพ และสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

 

6. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นของฟิตเนส

การตั้งเป้าหมายจะช่วยให้คุณมีแรงจูงใจเพื่อทำให้มันสำเร็จ ปัจจุบันมีแอปพลิเคชั่นฟิตเนสมากมายที่จะช่วยวางแผนการออกกำลังกายแบบฟรีๆ รวมทั้งเก็บบันทึกสถิติการออกกำลังกายให้คุณ เพื่อให้เห็นความเปลี่ยนแปลง

 

เห็นไหมว่าการดูแลตัวเองไม่ใช่เรื่องยากสักนิด แม้คุณจะเต็มไปด้วยเงื่อนไขก็ตาม ทั้งนี้สิ่งสำคัญอยู่ที่ใจที่มุ่งมั่น และความตั้งใจของตัวคุณเอง :)

 

ที่มา: bachelorstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ