มหาวิทยาลัยในฮ่องกงและจีน ร่วมเป็นพันธมิตรในโครงการ AI Project

มหาวิทยาลัยฮ่องกง (HKU) และมหาวิทยาลัย Tsinghua ของจีนได้ร่วมมือกันเพื่อค้นหาความเป็นไปได้ใหม่ๆ ของ AI ในด้านยา เทคโนโลยีทางการเงิน และสิ่งแวดล้อม

 

ตามที่ South China Morning Post รายงาน W. John Kao รองประธานและรองอธิการบดีของ HKU กล่าวว่า

ปักกิ่งและฮ่องกงสามารถใช้ประโยชน์ร่วมกันได้จากหลากหลายทาง ไม่ว่าจะเป็นนโยบาย การศึกษา หรือการเงิน ดังนั้น มันจึงเป็นมากกว่าแค่สองมหาวิทยาลัยที่ร่วมมือกัน แต่มีสเกลใหญ่ถึงสองเมือง เพื่อทำงานเกี่ยวกับปัญหาที่ซับซ้อนมากนี้

 

รัฐบาลกลางจีนได้สนับสนุนให้ฮ่องกงสร้างสรรค์นวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อลดการพึ่งพาอุตสาหกรรมการเงิน ด้วยความร่วมมือครั้งนี้ สถาบัน Automation ซึ่งเป็นผู้นำการวิจัย AI ของประเทศจะสร้างสาขาที่ Science Park ในฮ่องกง

ในขณะเดียวกันกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจะทำงานร่วมกับ SenseTime ซึ่งเป็นโครงการเริ่มต้นในฮ่องกงเกี่ยวกับความพยายามพัฒนา AI เช่น การมองเห็นและการจดจำใบหน้าอย่างชาญฉลาด

 

นอกจากนี้มหาวิทยาลัยจีนและสถาบันเทคโนโลยีขั้นสูงของเมืองเซินเจิ้นยังได้ร่วมมือกับ Engineering Laboratory of Robot และ Intelligent Manufacturing เพื่อสนับสนุนความร่วมมือดังกล่าว

Kao กล่าวว่า “AI เป็นสาขาวิชาที่มีความซับซ้อนและมีสเกลงานที่ขนาดใหญ่มาก ไม่ใช่แค่สำหรับหนึ่งหรือสองมหาวิทยาลัย แม้แต่สำหรับมหาวิทยาลัยเป็นร้อยแห่งก็ยังถือว่าเป็นงานที่หนัก ดังนั้น จึงต้องมีการร่วมมือเพื่อทำงานร่วมกัน

 

เขาอธิบายว่า HKU และ Tsinghua มีความเหมาะสมที่จะทำงานร่วมกันเนื่องจาก HKY มีความเชี่ยวชาญในด้านการแพทย์ การคลังและเทคโนโลยีการผลิต ในขณะที่ Tsinghua มีผลงานวิจัยทางด้านเทคนิคและการพัฒนาที่แข็งแกร่ง

ในขณะที่ฮ่องกงกำลังพยายามปรับจุดยืนของตัวเอง สิ่งที่เรากำลังมองหาอยู่จริงๆไม่ใช่แค่การพัฒนาด้านเทคโนโลยีเท่านั้น แต่เป็นการพัฒนานักเรียนสายพันธุ์ใหม่ที่เต็มไปด้วยพรสวรรค์ ซึ่งสามารถจัดการได้ทั้งทางเทคนิค และการประยุกต์ใช้

 

ภายใต้ความร่วมมือนี้ อาจนำไปสู่การเสริมศักยภาพด้านผู้นำโลกของจีน และการพัฒนาอย่างยั่งยืนในฮ่องกง

 

ที่มา: bachelorstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ